Hà Nội, Thứ Năm Ngày 13/06/2024

Phòng khám Amino StemCell: Thuốc chữa khớp 'phù phép' thành tế bào gốc

DTVN 11:34 24/05/2024

Quảng cáo sử dụng “liệu pháp tế bào vạn năng” để điều trị, thế nhưng thực tế phòng khám Amino StemCell lại dùng thuốc Ostenil Plus - dùng trong điều trị các bệnh lý liên quan đến khớp để tiêm cho khá

Chiều 22/5, thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị vừa kiểm tra và phát hiện phòng khám mang tên “Amio StemCell – Viện Y học tái tạo Quốc tế, chữa từ gốc thoái hóa khớp gối, Bio Nano Cell – Liệu pháp tế bào vạn năng” (gọi tắt là Phòng khám Amino StemCell) tại số 256B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, "hô biến" thuốc chữa khớp thành tế bào gốc để quảng cáo, lừa dối khách hàng. Việc kiểm tra này được thực hiện vào ngày 21/5, thông qua thông tin quảng cáo trái phép trên không gian mạng.

Tại địa chỉ số 256B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Đoàn kiểm tra ghi nhận cơ sở có niêm yết 02 biển hiệu:

Thứ nhất, Địa điểm kinh doanh Amio Stemcell – Công ty TNHH Bệnh viện Phòng khám Điều trị Cơ xương khớp chuẩn Mỹ USAC Chiropractic tại địa chỉ 256B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3.

Thứ hai, Phòng khám chuyên khoa Ngoại – Công ty TNHH Điều trị Cơ xương khớp USAC Chiropractic, Giấy phép hoạt động số 09126/HCM-GPHĐ, bác sĩ phụ trách chuyên môn V.N.X, giờ làm việc: Từ 08 giờ đến 20 giờ, địa chỉ 256B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3.

Trong các thông tin quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội, cơ sở này cho biết sẽ dùng liệu pháp tế bào vạn năng như: Amio StemCell, Bio Nano Cell nhưng trên thực tế, thuốc được sử dụng tiêm vào khớp gối là Ostenil Plus - thuốc dùng để điều trị các bệnh lý liên quan đến khớp, đặc biệt là thoái hóa khớp. Điều này khiến khách hàng nhầm lẫn là được điều trị tế bào gốc. Tác dụng của Ostenil Plus là giảm đau và cải thiện chức năng khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp, tăng cường sự linh hoạt và vận động của khớp, cải thiện chất lượng dịch khớp.

Cơ sở mang tên “Amio StemCell – Viện Y học tái tạo Quốc tế chữa từ gốc thoái hóa khớp gối, Bio Nano Cell – Liệu pháp tế bào vạn năng” tại địa chỉ số 256B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang mở cửa hoạt động, có nhiều bệnh nhân điều trị cơ xương khớp. Tại tầng trệt: ghi nhận 01 phòng có trang bị 01 máy siêu âm xách tay hiệu PaoLus+ chưa được Sở Y tế thẩm định, có bác sĩ đang khám và siêu âm khớp gối cho bệnh nhân, không in kết quả siêu âm.

Tại tầng 2 có 1 phòng bác sĩ và có 1 máy siêu âm hiệu SonoaceR3. Đáng chú ý, cơ sở đã thực hiện siêu âm khớp gối khi chưa được Sở Y tế thẩm định. Đoàn kiểm tra phát hiện 1 phòng có chứa kim tiêm, hộp gòn, gạc… để lấy máu gửi mẫu do nhân viên Công ty thực hiện xét nghiệm lấy mẫu (Công ty này đã được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động Phòng Xét nghiệm, ngụ tại Quận 10, có hợp đồng xét nghiệm giữa 2 Công ty) và 1 phòng CSKH 4 có 4 bệnh nhân đang chờ khám.

Tại tầng 3, ngoài là nơi đón tiếp người bệnh còn có 1 phòng trị liệu, bố trí 8 giường (theo Biên bản thẩm bệnh là phòng lưu bệnh có 05 giường) trong đó, có 5 bệnh nhân và 3 máy hiệu Chattanooga (siêu âm trị liệu), 2 máy hiệu Thromax (laser trị liệu), 2 máy hiệu Winback (sử dụng sóng RF). Đáng nói, các máy này chưa được Sở Y tế thẩm định, cấp phép.

Ngoài ra, Đoàn ghi nhận, tại tầng này có 1 phòng thay đồ, 1 phòng thanh trùng, 1 phòng tiểu phẫu có trang bị 1 giường, tủ đựng thuốc chống sốc và thuốc cấp cứu, phòng bác sĩ có trang bị 1 bàn khám, 1 ghế nằm. Làm việc với cơ quan chức năng, cơ sở chưa xuất trình hồ sơ nguồn gốc máy.

Qua tra cứu cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp và được sự hỗ trợ của Công an Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, được biết địa chỉ số 256 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 có 05 Công ty đang hoạt động, không có kinh doanh liên quan đến dịch vụ làm đẹp và y tế.

Phòng khám chuyên khoa Ngoại – Công ty TNHH Điều trị Cơ xương khớp USAC Chiropractic quảng cáo “Amio StemCell – Viện Y học tái tạo Quốc tế, chữa từ gốc thoái hóa khớp gối, Bio Nano Cell – Liệu pháp tế bào vạn năng” không có trong nội dung được phép quảng cáo

Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở tháo gỡ ngay các nội dung quảng cáo trên biển hiệu, trang mạng, facebook đối với các nội dung chưa được Sở Y tế xác nhận, các kỹ thuật viên ngừng ngay hoạt động khám chữa bệnh khi chưa có CCHN, ngưng ngay các kỹ thuật khi chưa được Sở Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật. Bên cạnh đó, các trang thiết bị y tế chỉ được sử dụng khi được Sở Y tế thẩm định, nhân sự hành nghề tại cơ sở chỉ được hành nghề khi có CCHN, phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn và đăng ký hành nghề tại Sở Y tế.

Đồng thời, Đoàn thanh tra cũng đề nghị Công ty điều chỉnh tên, địa chỉ gửi các cơ quan chức năng để được điều chỉnh theo quy định (gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM và Sở Y tế).

Qua sự việc này, Sở Y tế đề nghị Lãnh đạo bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa tư nhân (do Bộ Y tế quản lý), Phòng khám đa khoa, chuyên khoa, nhà hộ sinh,…rà soát tất cả các trang mạng quảng cáo, chỉ thực hiện quảng cáo khám chữa bệnh khi được Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế, Sở Y tế cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo và nội dung quảng cáo phải được Sở Y tế duyệt.

Thanh tra Sở Y tế đề nghị Công ty cung cấp hồ sơ nguồn gốc tất cả các máy hiện đang sử dụng tại phòng khám, đồng thời mời người đại diện Công ty, bác sĩ đến Thanh tra Sở Y tế làm việc.

Thanh tra Sở Y tế cho biết tiếp tục làm rõ các nội dung và sẽ xác lập hành vi vi phạm đối với các cá nhân nếu có vi phạm với hành vi hành nghề khám chữa bệnh khi chưa được cấp CCHN, cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động; sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề; ghi tên các khoa, phòng trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không đúng với hồ sơ giấy phép hoạt động; không niêm yết giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo,…

Với những lỗi trên, đơn vị này có thể bị phạt lên đến 193 triệu. Hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn tối đa 4 tháng và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật trong thời hạn tối đa 3 tháng.

Link gốc : https://vietq.vn/phong-kham-amino-stemcell-thuoc-chua-khop-phu-phep-thanh-te-bao-goc-d221633.html

Bạn đang đọc bài viết Phòng khám Amino StemCell: Thuốc chữa khớp 'phù phép' thành tế bào gốc tại chuyên mục Tin tức 24h. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức 24h