Hà Nội, Thứ Năm Ngày 30/11/2023

Google tiếp tục bị kiện vì thu thập trái phép thông tin người dùng

nguoiduatin. 19:10 23/10/2022

Bang Texas cáo buộc Google đã thu thập các dữ liệu sinh trắc học như giọng nói, đặc điểm khuôn mặt của người dùng tại bang Texas để thu lợi.

Theo Vietnamplus, bang Texas của Mỹ ngày 20/10 đã khởi kiện Google với cáo buộc công ty công nghệ này thu thập lượng lớn dữ liệu sinh trắc học của người dùng mà không có sự cho phép của họ.

Trong thông báo, người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Texas Ken Paxton cáo buộc Google đã thu thập các dữ liệu sinh trắc học như giọng nói, đặc điểm khuôn mặt của người dùng tại bang Texas để thu lợi, vi phạm luật bang Texas.

Ông nhấn mạnh việc Google thu thập hàng loạt thông tin cá nhân của người dùng ở bang này, trong đó có những thông tin nhạy cảm như dữ liệu sinh trắc học, là không chấp nhận được.

Google đã bác bỏ cáo buộc, cam kết sẽ làm rõ sự việc trên tòa án.

Người phát ngôn của Google Jose Castaneda cho biết Google Photos sử dụng công nghệ tập hợp những gương mặt giống nhau để tạo thuận lợi cho việc tìm kiếm những bức ảnh cũ. Tuy nhiên, tính năng này chỉ người dùng mới nhìn thấy và có thể dễ dàng tắt đi.

Tương tự, Voice Match và Face Match (những tính năng mặc định tắt trên màn hình thông minh Nest Hub Max của Google) cho phép người dùng chọn Google Assistant nhận dạng giọng nói và gương mặt để cung cấp thông tin.

Theo báo Đầu Tư, hồi năm 2020 Google từng bị kiện với cáo buộc xâm phạm quyền riêng tư của hàng triệu người dùng internet tại Mỹ.

Theo hồ sơ khởi kiện tập thể, Google bị cáo buộc đánh cắp dữ liệu người dùng internet từ việc theo dõi người dùng internet thông qua các trình duyệt được đặt ở chế độ “riêng tư”. Các nguyên đơn yêu cầu Google bồi thường thiệt hại 5 tỷ USD do lén lút thu thập thông tin của người xem trực tuyến và địa điểm họ truy cập các trình duyệt, dù người dùng đã sử dụng chế độ mà Google gọi là ẩn danh.

Theo hồ sơ kiện trình tòa án liên bang ở San Jose, California, Google đã thu thập dữ liệu thông qua các công cụ Google Analytics, Google Ad Manager và các ứng dụng, plugin nhúng vào website, gồm cả các ứng dụng trên điện thoại thông minh, bất kể người dùng có click vào quảng cáo được Google hỗ trợ hay không. Theo đó, Google bị cáo buộc vi phạm các quy định pháp luật về nghe lén và quyền riêng tư của bang California.

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/google-tiep-tuc-bi-kien-vi-thu-thap-trai-phep-thong-tin-nguoi-dung-a576261.html

Bạn đang đọc bài viết Google tiếp tục bị kiện vì thu thập trái phép thông tin người dùng tại chuyên mục Tin tức 24h. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức 24h