Hà Nội, Thứ Hai Ngày 04/03/2024

Người dân được cấp 'thẻ xanh Covid-19' trong trường hợp nào?

SỞ HỮU TRÍ TUỆ 07:18 13/09/2021

Theo dự thảo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, thành phố sẽ từng bước nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội dựa trên đánh giá mức độ nguy cơ

số liệu giám sát dịch tễ và khả năng đáp ứng của ngành y tế để phục hồi sản xuất, cung ứng dịch vụ thiết yếu, lưu thông hàng hóa.

Ngày 10/9, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có tờ trình gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng chống dịch sau ngày 15/9. Tờ trình đề cập đến phương án nới lỏng giãn cách xã hội gắn liền với thẻ xanh COVID-19. Một mặt, nhiều người dân rất phấn khởi khi TP từng bước triển khai các phương án để người dân có thể bắt đầu cuộc sống bình thường mới nhưng mặt khác, có nhiều băn khoăn về các phương án dự kiến đối với thẻ xanh này.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, đơn vị sẽ phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông xây dựng tiêu chí và triển khai thí điểm “thẻ xanh COVID-19”.

Đối tượng có “thẻ xanh COVID-19” gồm người đã từng mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng và những người đã được tiêm đầy đủ khi tiêm đúng số mũi khuyến nghị theo quy định của hãng vaccine sau khoảng thời gian cần thiết để tạo kháng thể, tính từ khi tiêm mũi cuối cùng theo quy định của hãng vaccine. Cụ thể: 2 tuần sau liều thứ 2 trong 2 liều như vaccine Pfize, Moderna, AztraZeneca hoặc 2 tuần sau tiêm vaccine 1 liều như vaccine Janssen của Johnson.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đưa ra hai mức độ giãn cách xã hội gồm Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16. Cụ thể, trong điều kiện Thành phố thực hiện Chỉ thị 15, thì người tiêm đủ 2 mũi, F0 đã khỏi bệnh dưới 65 tuổi không bệnh nền, sẽ được tham gia các hoạt động thiết yếu và không thiết yếu tại nơi công cộng (ngoài trời, trong nhà), được đi học, đi làm, đi du lịch hoặc đi công tác ở các tỉnh, thành, nước ngoài.

Còn trường hợp tiêm đủ 2 mũi, F0 đã khỏi bệnh trên 65 tuổi nhưng có bệnh nền, suy giảm miễn dịch; người chỉ tiêm một mũi vaccine; thì được đến tham gia các hoạt động nơi công cộng ngoài trời, được đi học, đi làm nhưng cần bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người. Ngoài ra, những người này còn được đi du lịch, đi công tác nội địa nhưng cần tuân thủ 5K nghiêm ngặt, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc trực tiếp.

Trong điều kiện thực hiện Chỉ thị 16, người tiêm đủ 2 mũi, F0 đã khỏi bệnh dưới 65 tuổi không bệnh nền, được tham gia các hoạt động thiết yếu và không thiết yếu tại nơi công cộng như siêu thị, bệnh viện, phòng khám… được đi học, đi làm hoặc đi công tác nội địa.

Trường hợp thứ 2 là người tiêm đủ 2 mũi, F0 đã khỏi bệnh trên 65 tuổi nhưng có bệnh nền, suy giảm miễn dịch; người chỉ tiêm một mũi vaccine hạn chế đến tham gia các hoạt động thiết yếu và không thiết yếu tại nơi công cộng. Những trường hợp này được đi học, đi làm nhưng cần bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người, cần tuân thủ 5K nghiêm ngặt, giữ khoảng cách tối thiểu khi tiếp xúc.

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/nguoi-dan-duoc-cap-the-xanh-covid-19-trong-truong-hop-nao-d110300.html

Bạn đang đọc bài viết Người dân được cấp 'thẻ xanh Covid-19' trong trường hợp nào? tại chuyên mục Tin tức 24h. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức 24h