Hà Nội, Thứ Năm Ngày 07/07/2022

Cựu nhân viên tố Microsoft hối lộ hàng trăm triệu USD mỗi năm

người đưa tin 11:22 29/03/2022

Cựu quản lý tại Microsoft tố cáo công ty này chi hàng trăm triệu USD mỗi năm để đút lót giành hợp đồng tại nước ngoài.

Theo trang Engadget, người này ước tính "tối thiểu mỗi năm" tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ Microsoft chi khoảng 200 triệu USD cho những khoản "đi đêm" để giành hợp đồng tại nước ngoài.

Cụ thể, trên nền tảng chuyên dành cho các thông tin tố cáo có tên Lioness, cựu nhân viên cấp quản lý tên là Yasser Elabd cho biết anh được tuyển vào làm việc tại Microsoft năm 1998 và làm việc tới năm 2018. Anh cho biết mình là người tham gia quá trình đưa các sản phẩm của Microsoft tới các thị trường Trung Đông và châu Phi trong 20 năm làm việc cho tập đoàn công nghệ Mỹ.

Cũng trong bài viết của mình, Yasser Elabd cho biết anh bị sa thải sau khi báo cáo với lãnh đạo về các hoạt động hối lộ của một số nhân viên, nhà thầu phụ và các cơ quan chính phủ có liên quan Microsoft. Anh cho rằng chính những nỗ lực phanh phui nạn hối lộ trong nội bộ Microsoft khiến anh bị trả thù và cuối cùng là mất việc.

Người cựu quản lý này dẫn ra nhiều ví dụ về các giao dịch khả nghi cũng như cần cảnh báo mà anh là nhân chứng trong 20 năm làm việc cho Microsoft tại nước ngoài.

Trả lời trang The Verge về những thông tin liên quan cáo buộc của người cựu nhân viên quản lý này, bà Becky Lenaburg, phó chủ tịch Microsoft, cho biết họ luôn cam kết kinh doanh có trách nhiệm và luôn khuyến khích mọi người báo cáo về tất cả những điều có thể vi phạm luật pháp, chính sách công ty cũng như những tiêu chuẩn đạo đức doanh nghiệp.

Microsoft đã trải qua nhiều bê bối hối lộ trong quá khứ. Theo điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ, một lãnh đạo công ty tại Hungary bị phát hiện kê khống lợi nhuận biên từ năm 2013-2015. Cuộc điều tra khác của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) kết luận hơn 440.000 USD trong quỹ marketing được dùng làm quà tặng cho nhân viên chính phủ Saudi Arabia. Microsoft đã giải quyết 2 vụ việc vào năm 2019, nộp tổng cộng 25 triệu USD cho các cơ quan điều tra.

Microsoft chưa có hành động pháp lý nào chống lại những nhân viên (hối lộ), dù biết họ ăn cắp tiền của công ty và các chính phủ

Trong thông báo gửi đến nhân viên sau vụ dàn xếp, Chủ tịch Microsoft Brad Smith khẳng định những hành động đó là "không thể chấp nhận", nhấn mạnh cần giám sát nội bộ chặt chẽ.

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/microsoft-bi-to-hoi-lo-hang-tram-trieu-usd-moi-nam-a547872.html

Bạn đang đọc bài viết Cựu nhân viên tố Microsoft hối lộ hàng trăm triệu USD mỗi năm tại chuyên mục Tin tức 24h. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức 24h