Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 01/12/2023

Hà Nội yêu cầu đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua hệ thống điều hòa, thông gió ở chung cư

KINH TẾ CHỨNG KHOÁN 07:23 20/08/2021

Hà Nội yêu cầu đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua hệ thống điều hòa trung tâm, hệ thống thông gió tòa nhà chung cư.

Ngày 17/8, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội có văn bản về việc tăng cường kiểm soát thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt tại các khu vực phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19.

Đáng chú ý, Sở Chỉ huy thành phố yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua hệ thống điều hòa trung tâm, hệ thống thông gió tòa nhà.

Cụ thể, việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm nhằm để hướng dẫn chủ đầu tư, ban quản trị các tòa nhà có giải pháp phù hợp tránh lấy nhiễm trong trường hợp xuất hiện ca F0 trong khu chung cư, tòa nhà.

Bên cạnh đó, Sở Chỉ huy thành phố cũng yêu cầu kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thuê căn hộ chung cư làm nơi làm việc có số nhân viên đông người trong thời gian giãn cách xã hội.

Trước đó, trao đổi với Đài truyền hình Việt Nam, Phó GS. TS. Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng Việt Nam cho biết việc Covid-19 có lây qua đường ống thông khí hay không cần xem xét rất kỹ không khí từ nhà người mắc Covid-19 có lọt sang nhà người khác và lượng không khí đi theo ống thông gió có nhiều không.

"Tôi cho rằng nếu có virus SARS-CoV-2 trong đường ống thì mật độ cũng rất thấp và khó để gây lây nhiễm", ông Phu cho hay.

Ngoài ra, Phó GS. TS. Trần Đắc Phu cho rằng cần phải điều tra dịch tễ thật kỹ người mắc Covid-19 thứ phát được cho là lây từ ca F0 thứ nhất.

Điều này nhằm xem xét khả năng các ca nhiễm Covid-19 trong cùng một toà nhà lây qua những vật dụng chung như bảng ấn thang máy, tay nắm cửa hoặc họ có đi cùng thang máy với người nhiễm Covid-19.

Phó GS. TS. Trần Đắc Phu cũng khuyên người dân không nên hoang mang trong thời điểm hiện nay, thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

"Trong lúc này, tôi khuyên người dân không nên đóng kín các cửa sổ mà càng mở ra thông thoáng bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu.

Bởi nếu virus có tồn tại trong không khí thì cũng nhanh chóng khuếch tán ra ban ngoài và không đọng lại trong không gian kín để có thể lây lan. Ngoài ra, người dân nên vệ sinh nhà cửa, vật dụng trong gia đình thường xuyên", ông Phu cho biết.

Link gốc : https://doanhnghiep.kinhtechungkhoan.vn/ha-noi-yeu-cau-danh-gia-nguy-co-lay-nhiem-covid-19-o-chung-cu-4320211988332614.htm

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội yêu cầu đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua hệ thống điều hòa, thông gió ở chung cư tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đời sống