Hà Nội, Thứ Tư Ngày 24/07/2024

Nhóm công nhân Vĩnh Phúc mắc kẹt ở Hà Nội được hỗ trợ gạo và tiền

TẠP CHÍ SỞ HỮU TRÍ TUỆ 15:42 26/08/2021

Các mạnh thường quân và nhà hảo tâm đã hỗ trợ gạo và tiền cho người dân Vĩnh Phúc và một số địa phương ở Hà Nội gặp khó khăn do giãn cách xã hội.

Thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách từ ngày 24/7 đến ngày 6/9. Nhiều lao động ở các địa phương đang bị mắc kẹt tại các khu công nghiệp, khu xây dựng và nằm dải rác ở các quận huyện của Hà Nội.

Anh Hà Hải Sâm, thôn Liễu xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) chia sẻ, anh cùngchục anh em cùng quê và một số người ở Điện Biên, Lai Châu, Thái Nguyên về làm công trình xây dựng tại thôn Đông - Tây xã Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội) từ trước khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội. Những tưởng việc giãn cách chỉ trong thời gian ngắn, nhưng không ngờ tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến cuộc sống của anh và những người lao động đang ở tại công trường gặp nhiều khó khăn. “Bình quân mỗi ngày nhóm thợ phải dùng hết 400 nghìn đồng dành cho việc ăn uống sinh hoạt. Phiếu đi chợ thì được người dân địa phương hỗ trợ, tuần 2 lần. Hôm vừa rồi, hai công nhân định làm bị cơ quan chức năng vào xử phạt 10 triệu đồng. Mình sai thì mình phải chịu…”, anh Sâm chia sẻ.

Người lao động người Vĩnh Phúc và các địa phương gặp khó khăn khi Hà Nội giãn cách xã hội.

Theo chia sẻ của anh Sâm, khu vực thôn Đông – Tây và lận cận có khá nhiều lao động tự do người Vĩnh Phúc đến làm việc và bị mắc kẹt lại như nhóm của anh. Việc làm không có, số tiền mang theo người dần cạn kiệt, chủ công trình chưa tạm ứng tiền công nên cuộc sống của những lao động tự do nói chung và những công nhân xây dựng như nhóm anh Sâm gặp không it khó khăn. Mong muốn của những công dân lao động tự do tại đây là sớm được trở về địa phương.

Nhằm chia sẻ bớt những khó khăn của lao động là người Vĩnh Phúc và các địa phương trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, CLB Bóng đá Hải Nam Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc phối hợp FC Báo chí Vĩnh Phúc đã hỗ trợ nhiều phần quà đến tận tay người lao động.

Đại diện các mạnh thường quân và nhà hảo tâm trao quà cho các lao động tự do gặp khó khăn.

Nhận số tiền hỗ trợ 5 triệu đồng cùng 50kg gạo hỗ trợ, anh Sâm và nhóm công nhân lao động tự do rất xúc động và cảm ơn sự quan tâm chia sẻ của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh Vĩnh Phúc trong lúc khó khăn này.

Các hoạt động hỗ trợ người dân Vĩnh Phúc đang gặp khó khăn tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ không chỉ được lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và còn có sự chung tay của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia. Những sự trợ giúp tuy nhỏ về vật chất nhưng mang ý nghĩa lớn thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” của người Vĩnh Phúc.

Trước đó, UBNd tỉnh Vĩnh Phúc cũng có kế hoạch hỗ trợ công dân sinh sống, làm việc ở các tỉnh, thành đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg mỗi người 10-20 kg gạo và 1 triệu đồng.

Qua rà soát sơ bộ của Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố, tổng số công dân Vĩnh Phúc đang sinh sống, làm việc tại 19 tỉnh, thành phố phía nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ là 14.642 người, trong đó, gặp khó khăn về đời sống 12.257 trường hợp, khó khăn về y tế 1.737 trường hợp cần được hỗ trợ. Tính đến ngày 16/8, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức phát động ủng hộ công dân Vĩnh Phúc sinh sống, làm việc tại 19 tỉnh, thành phía nam đang thực hiện giãn cách xã hội gặp khó khăn với tổng số tiền gần 9,6 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho biết, ngay khi dịch bệnh lan rộng ở các tỉnh phía nam, Vĩnh Phúc đã sớm tổ chức những chuyến đón người Vĩnh Phúc muốn về quê, tuân thủ nghiêm các quy trình y tế chống dịch.

Cách triển khai của Vĩnh Phúc theo hướng linh hoạt, đến khi Chính phủ có chỉ đạo các tỉnh thực hiện giãn cách và có chỉ thị “ai ở đâu ở đó”, tỉnh đã khẩn trương thành lập Ban Vận động hỗ trợ công dân Vĩnh Phúc tại các tỉnh đang thực hiện giãn cách, triển khai theo tinh thần “tương thân tương ái”.

“Thủ tục là vậy, nhưng lúc này chúng tôi không có định mức, chúng tôi không quá sợ trao nhầm, chỉ sợ còn sót ai đó đang khó khăn mà chưa được hỗ trợ”, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành nhấn mạnh.

Các trường hợp công dân Vĩnh Phúc cần hỗ trợ, có thể liên hệ với kênh thông tin sau:

Danh sách đường dây nóng phục vụ phản ánh của người dân Vĩnh Phúc từ các vùng có dịch COVID-19” tại: https://vinhphuc.gov.vn.

Tiếp nhận thông tin phản ánh của công dân Vĩnh Phúc đang sinh sống tại các vùng dịch COVID-19" tại: http://covid.vinhphuc.gov.vn trên Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhóm Zalo "Công dân Vĩnh Phúc ở vùng dịch phản ánh" theo số Zalo 0918545292 để liên hệ, đăng ký nhận hỗ trợ.

Bạn đang đọc bài viết Nhóm công nhân Vĩnh Phúc mắc kẹt ở Hà Nội được hỗ trợ gạo và tiền tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đời sống