Hà Nội, Thứ Hai Ngày 26/02/2024

Người dân Hà Nội chủ quan tham gia giao thông như chưa hề có 'cách ly xã hội'

DTVN 17:01 17/04/2020

Trong ngày thứ 2 của giai đoạn 'cách ly toàn xã hội' tiếp theo, tại Hà Nội, nhiều tuyến phố giao thong đông đúc như không có dấu hiệu của việc cách ly phòng dịch.

Các trục đường giao thông tại cửa ngõ thành phố, các tuyến đường gom ven vành đai 3 như: Đường 32, Hồ Tùng Mậu - Xuân Thủy - Cầu Giấy; Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến - Nguyễn Xiển; Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh - Văn Cao... đã tấp nập người, xe qua lại. Lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên đường đông không kém những ngày chưa có "lệnh" cách ly toàn xã hội.

Tại các nút giao thông, hầu hết người tham gia giao thông đều đeo khẩu trang, nhưng khi đứng dừng, chờ đèn tín hiệu giao thông đều không bảo đảm khoảng cách an toàn 2 m.

Cần phải nhắc lại, nội dung Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu mọi người dân ở trong nhà, chỉ được ra ngoài trong các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, mua thuốc men, mua lương thực, thực phẩm... Từ ngày 4-4, các quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã bắt đầu xử phạt những người đi ra ngoài đường trong trường hợp không thật sự cần thiết, để tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, sau mấy ngày đầu đường phố vắng vẻ, đến hôm nay, trên nhiều tuyến phố Hà Nội, người và xe qua lại nhộn nhịp như chưa có yêu cầu “cách ly xã hội”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cách ly xã hội chính là giải pháp căn cơ, rất quan trọng để làm sao giữ được khoảng cách giữa người với người, giữa cộng đồng với cộng đồng. Chỉ thị cũng yêu cầu đóng tất cả cửa hàng không thiết yếu, dừng vận tải công cộng, quy định cự ly tiếp xúc giữa người với người là 2 m...

Về sự cần thiết phải cách ly xã hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, đây là giải pháp mạnh mẽ chưa từng có tiền lệ. Trong khi chúng ta chưa đến mức phải công bố tình trạng khẩn cấp về y tế, chưa đến mức công bố thiết quân luật hay phong tỏa, việc ta làm tốt cách ly xã hội thì sẽ ngăn được dịch Covid-19 lan ra cộng đồng và lây chéo; cách ly có thể phát hiện mầm mống của ổ dịch, phát hiện ca nhiễm mới sẽ xử lý và khoanh vùng luôn.

Việc nhiều người dân xuất hiện tâm lý lơ là, coi thường việc thực hiện cách ly xã hội là rất nguy hiểm; các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm với các trường hợp vi phạm để công tác phòng, chống dịch đạt được hiệu quả.

Xe cộ đi lại kín mặt đường như những giờ tan tầm trước khi xảy ra dịch bệnh

Thanh Nga (TH)/ Sở hữu trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/nguoi-dan-ha-noi-chu-quan-tham-gia-giao-thong-nhu-chua-he-co-cach-ly-xa-hoi-d73825.html

Bạn đang đọc bài viết Người dân Hà Nội chủ quan tham gia giao thông như chưa hề có 'cách ly xã hội' tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đời sống
Khi số ca mắc COVID-19 ngày càng tăng trên thế giới, các nhà khoa học đang chật vật với câu hỏi khó khăn nhất của dịch bệnh này: Liệu những người đã khỏi bệnh có miễn dịch với virus gây bệnh không?