Hà Nội, Thứ Hai Ngày 24/06/2024

Đảm bảo an toàn sức khỏe khi lựa chọn sản phẩm trong ngày Tết cổ truyền

vietq 11:09 21/01/2022

Thị trường ngày Tết luôn phong phú, đa dạng với nhiều loại mứt, bánh kẹo,... tuy nhiên vì đáp ứng nhu cầu thị yếu sản phẩm đẹp mắt của người tiêu dùng, nhiều sản phẩm hàng hóa đã được ngâm tẩm hóa chấ

Trên thị trường hiện nay, việc thực phẩm bị nhuộm hóa chất để màu sắc đẹp mắt, thu hút người tiêu dùng không còn quá xa lạ. Gần Tết, nhu cầu mua sắm cũng tăng cao, đặc biệt là các loại bánh, kẹo, mứt, hạt dưa... Hạt dưa là thực phẩm không thể thiếu của các gia đình trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Tuy nhiên đây là loại hạt dễ bị tẩm, nhuộm các loại hóa chất độc hại, gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Để nhuộm màu cho hạt dưa thường có 2 loại hay được sử dụng đó là phẩm màu thực phẩm và phẩm màu công nghiệp. Đối với phẩm màu thực phẩm, là những chất có trong danh mục được cho phép dùng trong chế biến thực phẩm. Còn với phẩm màu công nghiệp (thường là những chất dùng để nhuộm vải, đồ gia dụng, làm sơn...) là chất cấm sử dụng trong thực phẩm. Nhưng vì mục đích lợi nhuận, không ít cơ sở sản xuất vẫn âm thầm sử dụng mà không hề quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng. Để phân biệt chính xác cần phải làm xét nghiệm tìm độc tố bởi vì bằng mắt thường khó có thể phân biệt được hạt dưa nào được nhuộm phẩm màu công nghiệp hạt dưa nào không. Theo kinh nghiệm, những loại hạt dưa sử dụng phẩm màu công nghiệp thường có màu sắc sặc sỡ, nhìn như sơn. Còn phẩm màu thực phẩm thường có màu sắc tự nhiên, màu nhạt.

Hạt dưa ngâm tẩm màu hóa chất có hại cho sức khỏe người tiêu dùng

Tác hại của phẩm màu công nghiệp đến sức khỏe con người là vô lường. Vì phẩm màu công nghiệp không yêu cầu tinh khiết nên hoàn toàn có thể lẫn những tạp chất nguy hiểm. Hơn nữa, chúng lại thường bám rất chắc, khi vào cơ thể các chất này cũng bám chắc vào các cơ quan, khiến quá trình đào thải ra ngoài gặp nhiều khó khăn. Lâu dần, lượng màu tích tụ nhiều trong cơ thể gây dị ứng, ngộ độc cấp tính hoặc về lâu dài có thể gây ung thư và kéo theo nhiều hệ lụy khác.

Bên cạnh đó, hạt dưa là loại hạt có nhiều tinh dầu nên dễ gây nấm, mốc. Khi hạt dưa bị nấm mốc sẽ xuất hiện các độc tố như aflatoxin... là tác nhân gây ung thư.

Để đảm bảo an toàn sức khoẻ, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn cho mình sản phẩm phục vụ trong ngày tết được an toàn. Người sản xuất, kinh doanh phải tuân thủ các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi cung cấp đến tay người tiêu dùng.

Một số cách nhận biết hạt dưa ngâm tẩm chất hóa học

- Không mua hạt dưa có màu sáng bóng, bắt mắt, không bị phai màu khi ngâm nước vì những loại hạt dưa đó đã bị ngâm màu thực phẩm công nghiệp.

- Nếu hạt dưa có màu đỏ nâu tự nhiên, không sáng bóng, màu sắc không quá đậm, khi gặp nước dễ bị phai, nhòe màu, khi để ẩm sẽ dính vào vải bông, vải lụa…Điều đó chứng tỏ hạt dưa đó nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm.

- Nên chọn loại hạt dưa có màu đỏ nâu, quá trình cắn thì môi, tay, lưỡi dính màu đỏ, phần ruột bên trong có màu trắng ngà, mang hương vị béo ngậy đặc trưng. Người tiêu dùng có thể làm phép thử bằng cách cho hạt dưa vào miệng để ngâm nước bọt, sau đó cho ra lòng bàn tay xoa nhẹ xem hạt dưa có bị phai màu hay không. Tuyệt đối không nên mua loại hạt có phết dầu lên vỏ bóng nhẵn.

- Bên cạnh đó, hạt dưa là loại hạt có nhiều tinh dầu nên dễ gây nấm, mốc. Khi hạt dưa bị nấm mốc sẽ xuất hiện các độc tố như aflatoxin... là tác nhân gây ung thư. Người tiêu dùng không nên chọn hạt bị mốc ngay cả hạt hướng dương, hạt bí, đỗ, ngô... Khi chọn nên thử hương và vị của hạt. Khi thấy hạt dưa có màu lạ, mùi hôi dầu hay hôi mốc, ăn thấy vị đắng khác lạ thì không nên chọn mua dù giá có rẻ.

Link gốc : https://vietq.vn/dam-bao-an-toan-suc-khoe-khi-lua-chon-san-pham-trong-ngay-tet-co-truyen-d196467.html

Bạn đang đọc bài viết Đảm bảo an toàn sức khỏe khi lựa chọn sản phẩm trong ngày Tết cổ truyền tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đời sống