Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 20/04/2024

Những đồ dùng gia dụng nếu dùng sai cách sẽ có nguy cơ trở nên độc hại

vietq 12:27 09/01/2022

Đồ gia dụng được coi là những sản phẩm quen thuộc trong mọi gia đình. Tuy nhiên có rất nhiều đồ gia dụng sẽ có nguy cơ trở nên độc hại nếu dùng sai cách.

Trong số những vật dụng thường được sử dụng trong gia đình, chất tẩy đã được nhiều người biết đến như là một món đồ nguy hiểm. Tuy nhiên, còn có nhiều thiết bị và đồ dùng quen thuộc khác nếu không được sử dụng đúng cách cũng có thể gây hại không kém.

Giấy nhôm

Tuy rất tiện lợi, giấy nhôm vẫn có thể gây hại cho sức khỏe vì các hạt nhôm có thể truyền vào thức ăn. Nghiên cứu cho thấy, bạn có thể đang tiêu thụ lượng phèn chua (alum) cao hơn mức khuyến nghị khi nấu thức ăn bọc trong giấy nhôm. Hấp thụ quá nhiều phèn chua có thể dẫn đến bệnh tật, đồng thời làm trầm trọng thêm những vấn đề sức khỏe sẵn có khác.

Máy lọc, làm mát không khí

Một số nghiên cứu cho thấy các thiết bị làm sạch và làm mát không khí có thể gây ra nhiều vấn đề như ảnh hưởng sức khỏe sinh sản, gây đau nửa đầu và các triệu chứng về hô hấp.

Máy lọc không khí có thể gây đau đầu nếu lạm dụng. Ảnh minh họa

Máy khử mùi, thanh lọc không khí

Nhiều nghiên cứu cho rằng các thiết bị làm sạch và tạo hương không khí có liên quan nhất định đến một số vấn đề sức khỏe. Các mối nguy hại được đề cập bao gồm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản, gây ra chứng đau nửa đầu và các vấn đề về hô hấp.

Máy in laser

Nghiên cứu chỉ ra rằng máy in laser có thể giải phóng hạt có hại vào không khí, tương tự như lượng thải ra từ khói thuốc lá. Bởi vì các hạt có kích thước rất nhỏ, chúng có thể xâm nhập vào cơ thể con người và gây hại cho sức khỏe. Vì rủi ro tiềm ẩn này, bạn nên sử dụng dịch vụ in và đừng quên mở cửa sổ nếu dùng máy in trong phòng.

Pin

Pin cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta nếu sử dụng không đúng cách. Điều này là do nhiều loại pin được làm bằng axit sulfuric, rất có hại cho da nếu bị rò rỉ ra ngoài.

Một nghiên cứu chỉ ra mối nguy hại đáng chú ý từ pin lithium-ion, vốn là loại được sử dụng trong điện thoại. Khi bị hỏng, pin lithium-ion có thể giải phóng một khí florua độc hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là khi pin bắt lửa.

Băng phiến

Băng phiến giúp giữ quần áo luôn mới và bảo vệ chúng khỏi côn trùng nhờ naphthalene - chất bay hơi và tạo ra mùi đặc trưng của băng phiến. Chất này có thể gây tổn thương tế bào hồng cầu trong cơ thể. Việc hít băng phiến có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đục thủy tinh thể và các biến chứng về gan.

Link gốc : https://vietq.vn/nhung-do-dung-gia-dung-dung-sai-cach-se-co-nguy-co-doc-hai-d196046.html

Bạn đang đọc bài viết Những đồ dùng gia dụng nếu dùng sai cách sẽ có nguy cơ trở nên độc hại tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đời sống