Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 20/04/2024

Doanh nghiệp bất động sản “rủ nhau” mua lại trái phiếu trước hạn

DTVN 19:02 11/11/2022

Các doanh nghiệp bất động sản gồm Gotec Land, Nam Land, Hưng Thịnh Land sẽ mua lại trái phiếu trước hạn với giá trị mua lại cao nhất của một doanh nghiệp lên đến 900 tỷ đồng.

Doanh nghiệp bất động sản “rủ nhau” mua lại trái phiếu trước hạn
Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang thông báo mua lại trái phiếu trước hạn. Ảnh minh họa

Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) vừa có thông báo về việc có 5 doanh nghiệp đăng ký mua lại trái phiếu trước hạn với tổng giá trị là 2.140 tỷ đồng. Đây là các trái phiếu đến hạn trong quý 4/2022 và năm 2023, TVSI là đại lý phát hành.

Đáng chú ý, trong số 5 doanh nghiệp đăng ký mua lại trái phiếu trước hạn mà TVSI thông báo thì có đến 3 doanh nghiệp bất động sản.

Cụ thể, Công ty Cổ phần (CTCP) Hưng Thịnh Land sẽ mua lại trước hạn toàn bộ 4 triệu trái phiếu đã phát hành vào ngày 28/12/2021 và đáo hạn ngày 28/12/2023. Thời gian dự kiến mua bắt đầu vào ngày 24/11/2022 và dự kiến hoàn thành mua lại trong 30 ngày. Lô trái phiếu này có giá trị 400 tỷ đồng.

CTCP Gotec Land cam kết mua lại trước hạn toàn bộ 6 triệu trái phiếu được phát hành vào ngày 15/10/2021 và đáo hạn ngày 15/10/2025. Lô trái phiếu có giá trị phát hành là 600 tỷ đồng. Thời gian dự kiến mua lại không muộn hơn ngày 30/6/2023.

CTCP TNHH Nam Land sẽ mua lại trước hạn toàn bộ 4 triệu trái phiếu được phát hành ngày 13/7/2021 và đáo hạn ngày 13/7/2024, tổng giá trị phát hành 900 tỷ đồng. Thời gian dự kiến mua lại không muộn hơn ngày 30/6/2023.

Liên quan đến việc thanh khoản của các gói trái phiếu do các doanh nghiệp bất động sản phát hành, mới đây, chia sẻ với MarketTimes, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho rằng Nhà nước cần có sự quan tâm thích đáng nhằm tìm ra những cơ chế phù hợp cho thị trường trái phiếu, nhất là trái phiếu doanh nghiệp riêng phát hành riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản có thể vận hành thông suốt.

Theo đó, ông Châu cho biết, theo ước tính của HOREA, trong giai đoạn 2023 - 2024 sẽ có khoảng 790.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn.

Dưới góc độ các nhà đầu tư đang sở hữu trái phiếu nói chung và trái phiếu do các doanh nghiệp bất động sản phát hành nói riêng, chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu đưa ra khuyến nghị các nhà đầu tư, tức các trái chủ nên liên lạc với người đại diện nhà đầu tư của các trái phiếu phát hành để thông qua họ có thể có những yêu cầu như thanh toán tiền, mua lại trước hạn những trái phiếu đã phát hành.

“Người đại điện nhà đầu tư là người có chức năng theo quy định thay mặt cho các trái chủ trong việc đảm bảo các quyền lợi cũng như nghĩa vụ liên quan của các trái chủ với nhà phát hành. Cụ thể, trong quy định về phát hành trái phiếu có quy định nhà phát hành và các nhà đầu tư phải có một người đại diện cho các các trái chủ. Người đại diện này sẽ thay mặt các trái chủ yêu cầu nhà phát hành phải đáp ứng những yêu cầu”, TS. Hiếu chia sẻ.

Nhìn nhận vấn đề trái phiếu doanh nghiệp dưới góc độ nghiên cứu chính sách, Phan Lê Thành Long - Giám đốc Viện Kế toán Quản trị Công chứng Úc (CMA Australia) tại Việt Nam cho rằng cả nhà đầu tư và các cơ quan quản lý nhà nước cần nhận diện rõ bản chất vấn đề để từ đó cân nhắc những ứng phó phù hợp nhất.

“Về nguyên tắc xử lý nợ xấu (gồm cả vay ngân hàng thương mại và Trái phiếu doanh nghiệp) là cơ quan chính phủ sẽ không, hoặc rất ít khi sử dụng tiền từ ngân sách”, ông Long nhận định.

Cũng theo ông Phan Lê Thành Long thì bên cạnh những giải pháp cấp bách cho câu chuyện trái phiếu đang nóng hiện nay thì các cơ quan quản lý nhà nước cũng cần có phương án nghiên cứu hoàn hiện các cơ chế, chính sách để phát thị trường trái phiếu phát triển lành mạnh, ổn định.

Link gốc : https://markettimes.vn/doanh-nghiep-bat-dong-san-ru-nhau-mua-lai-trai-phieu-truoc-han-8326.html

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp bất động sản “rủ nhau” mua lại trái phiếu trước hạn tại chuyên mục Góc nhìn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Góc nhìn