Hà Nội, Chủ nhật Ngày 10/12/2023

Tập đoàn FLC dự kiến lỗ gần 2.000 tỷ trong năm 2020

Mai Hương(T/H) 10:16 03/06/2020

FLC đặt chỉ tiêu lỗ 1,957 tỷ đồng năm 2020, trong khi lãi sau thuế năm trước đạt 696 tỷ đồng. Nếu theo đúng kế hoạch này, đây sẽ là khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử hoạt động của FLC.

FLC lên kế hoạch lỗ...1.957 tỷ đồng

Công ty CP Tập đoàn FLC vừa công bố tài liệu cho Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 sắp tới. Theo đó, do ảnh hưởng lớn trước diễn biến dịch Covid-19, năm 2020, CTCP Tập đoàn FLC (HOSE: FLC) lên kế hoạch lỗ 1,957 tỷ đồng.

3 tháng đầu năm nay, FLC là một trong những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch Covid-19.

Cụ thể, trong tài liệu đại hội, FLC đánh giá hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm và dự kiến cả năm 2020 của Công ty bị ảnh hưởng lớn trước diễn biến của dịch Covid-19 vì du lịch – hàng không và các dịch vụ thể thao, giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp là những ngành bị ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất đều là những lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.

Năm 2020, FLC đề ra chỉ tiêu tổng doanh thu hợp nhất đạt 12,500 tỷ đồng, giảm 21.5% so với thực hiện năm trước. Về mặt lợi nhuận Công ty đặt chỉ tiêu lỗ 1,957 tỷ đồng, trong khi lãi sau thuế năm trước đạt 696 tỷ đồng. Nếu theo đúng kế hoạch này, đây sẽ là khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử hoạt động của FLC.

Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ FLC

Với việc đặt kế hoạch lỗ ròng 1.957 tỷ đồng cho cả năm, FLC dự kiến phải ghi nhận tối thiểu 1 quý thua lỗ từ nay đến cuối năm.

Tập đoàn của ông Trịnh Văn Quyết cho biết sẽ tập trung mọi nguồn lực vào những lĩnh vực thế mạnh để mang lại hiệu quả tối đa cho doanh nghiệp.

Về mặt chiến lược, bất động sản tiếp tục là mảng kinh doanh cốt lõi của công ty. Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chiếm một tỷ trọng lớn trong các dự án, gắn liền với định hướng kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng. Tập đoàn FLC cho biết sẽ chú trọng gia tăng tỷ trọng các sản phẩm bất động sản nhà ở thương mại, sàn thương mại trong các dự án, đa dạng hóa về phân cấp và loại hình.

Ở lĩnh vực vận tải hàng không, Tập đoàn FLC cho biết dù đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng Bamboo Airways vẫn tiếp tục nghiên cứu, đẩy mạnh mở mới các 6 đường bay nội địa để tiếp tục củng cố mạng bay quốc nội và giữ vững mục tiêu chiếm 30% thị phần hàng không nội địa trong năm 2020.

Công ty vẫn hướng tới mục tiêu đội bay 50 tàu đã đặt ra hồi cuối năm 2019 nếu nhu cầu đi lại hồi phục tốt hơn dự kiến và các điều kiện thị trường vận động theo hướng tích cực.

Đối với thị trường quốc tế, tùy theo tình hình khắc phục dịch bệnh tại các nước khác, Bamboo Airways sẽ khôi phục hoạt động trên những đường bay thường lệ đã thiết lập như Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Cộng hoà Czech…

Đồng thời, Hãng tái khởi động việc xây dựng và kết nối các đường bay mới tới Đông Á, châu Âu, châu Mỹ, châu Đại Dương đang bị tạm hoãn; cũng như nghiên cứu và tính toán các đường bay tiềm năng quốc tế mới khác.

Đối với dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng và sân golf, Tập đoàn FLC tiếp tục tập trung đầu tư, khai thác và vận hành các khu quần thể nghỉ dưỡng phức hợp gồm các khách sạn, resort, sân golf tại các khu vực có tiềm năng. Mở rộng phát triển mảng lữ hành, tăng cường khả năng chủ động các nguồn khách cho các khu nghỉ của công ty.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực khác y tế, giáo dục, nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao là các mảng kinh doanh mới nhưng được FLC đầu tư phát triển và định hướng trở thành một trong những mảng kinh doanh chính thuộc chuỗi giá trị của Công ty.

Quý I/2020: FLC kinh doanh dưới giá vốn

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2020, Tập đoàn FLC ghi nhận doanh thu thuần gần 4.768 tỷ đồng, tăng gần 60%. Tuy nhiên giá vốn trong kỳ lên tới 6.215 tỷ đồng khiến doanh nghiệp của tỷ phú Trịnh Văn Quyết lỗ gộp gần 1.448 tỷ đồng.

Theo giải trình của Tập đoàn FLC, giá vốn tăng mạnh là do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19 đến hoạt động của các ngành du lịch, hàng không, nghỉ dưỡng và bất động sản.

Không chỉ kinh doanh dưới giá vốn mà Tập đoàn FLC vẫn phải chi hàng trăm tỷ đồng để trang trải các chi phí phát sinh tăng trong kỳ. Đặc biệt là chi phí tài chính khi tăng hơn 2 lần, lên gần 368 tỷ đồng.

Kết quả, Tập đoàn FLC báo lỗ trước và sau thuế lần lượt 1.887 tỷ và 1.892 tỷ đồng, trong khi con số cùng kỳ năm trước vẫn báo số dương. Thậm chí, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ cũng là âm 1.172 tỷ đồng trong quý I/2020.

Đại hội cổ đông thường niên ngày 9/6 sắp tới của FLC dự kiến sẽ miễn nhiệm chức danh Thành viên Hội đồng quản trị đối với ông Lê Bá Nguyên theo nguyện vọng cá nhân. HĐQT của FLC sẽ còn lại 4 người là ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT, ông Lê Thành Vinh - Phó Chủ tịch HĐQT Thường trực, bà Hương Trần Kiều Dung - Phó Chủ tịch HĐQT và ông Lã Quý Hiển - Thành viên HĐQT.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/tap-doan-flc-du-kien-lo-gan-2000-ty-trong-nam-2020-d76977.html

Bạn đang đọc bài viết Tập đoàn FLC dự kiến lỗ gần 2.000 tỷ trong năm 2020 tại chuyên mục Doanh nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Doanh nghiệp