Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 01/12/2023

Hoạt động mạng xã hội 'chui' Zalo của VNG bị tạm ngừng trong 45 ngày

DTVN 08:47 14/11/2019

Zalo.vn đang hoạt động không có giấy phép mạng xã hội nên Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh đã yêu cầu dừng hoạt động trong 45 ngày.

Theo thông báo số 951/VNNIC của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), tên miền Zalo.vn của Công ty Cổ phần VNG đã bị tạm ngừng cung cấp trong thời gian 45 ngày tính từ ngày 11/11/2019.

Việc tạm ngừng tên miền này là theo yêu cầu của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh với lý do hiện tại Zalo đang hoạt động không có giấy phép mạng xã hội.

Việc tạm ngừng hoạt động đối với tên miền Zalo.vn được thực hiện căn cứ quy định tại Điều 11, Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên internet.

Trước đó, tháng 7/2019, Công ty Cổ phần VNG đã hai lần bị Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh xử phạt vi phạm hành chính về hành vi hoạt động theo hình thức xã hội nhưng không có giấy phép.

Tuy nhiên, Công ty cổ phần VNG chỉ chấp hành đóng tiền phạt và không thực hiện dừng cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo không phép. Đến thời điểm hiện nay, Zalo vẫn chưa có giấy phép thành lập mạng xã hội, nên việc tạm ngừng tên miền được tiến hành theo quy định.

Ảnh minh họa

Việc tạm ngừng tên miền Zalo.vn chỉ ảnh hưởng với những người dùng Zalo trên máy tính khi truy cập vào tên miền Zalo.vn. Do Zalo hoạt động bằng cả 2 tên miền là Zalo.vn và Zalo.me nên nếu vào bằng tên miền Zalo.me thì vẫn sử dụng bình thường. Riêng với ứng dụng Zalo trên điện thoại không bị ảnh hưởng do việc tạm ngừng này chỉ áp dụng với bản web trên máy tính.

Cùng với việc xử phạt, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu Zalo phải khẩn trương nộp hồ sơ xin thiết lập mạng xã hội theo quy định của Nhà nước, nhưng không hiểu vì sao Zalo vẫn tiếp tục hoạt động mà không nộp hồ sơ xin giấy phép. Zalo là mạng xã hội có đông người dùng thứ hai ở Việt Nam, chỉ đứng sau số lượng người dùng Facebook.

Theo số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến tháng 6/2019, Zalo có khoảng 47 triệu người sử dụng mỗi tháng.

Zalo ban đầu phát triển là ứng dụng thoại và tin nhắn qua nền tảng Internet, dịch vụ này theo quy định không cần phải cấp phép. Sau đó Zalo phát triển thêm nhiều ứng dụng mới thành siêu ứng dụng, trong đó có tính năng mạng xã hội. Ban đầu dịch vụ mạng xã hội chỉ gói gọn cung cấp trong số những người dùng Zalo, không phải là dịch vụ cung cấp rộng rãi như một mạng xã hội thông thường.

Mấy năm gần đây, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử và Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện Zalo hoạt động như một mạng xã hội thật sự và đã tiến hành lập biên bản, xử phạt hành chính và yêu cầu Zalo làm thủ tục hồ sơ xin cấp phép.

Quan điểm của Bộ TT&TT là xử phạt nghiêm minh, nhưng vẫn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển. Các doanh nghiệp OTT trong nước đang cạnh tranh với các nền tảng xuyên biên giới nước ngoài vốn rất khó khăn rồi, do đó Bộ TT&TT đã cho Zalo khoảng thời gian để hoàn thiện xin cấp phép.

T.Hà/Sở hữu Trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/hoat-dong-mang-xa-hoi-chui-zalo-cua-vng-bi-tam-ngung-trong-45-ngay-d64549.html

Bạn đang đọc bài viết Hoạt động mạng xã hội 'chui' Zalo của VNG bị tạm ngừng trong 45 ngày tại chuyên mục Doanh nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Doanh nghiệp