Hà Nội, Thứ Hai Ngày 26/02/2024

Bãi trông giữ xe Bệnh viện Việt Đức ngang nhiên “móc túi” người dân

DTVN 11:18 04/04/2020

Mặc dù UBND TP Hà Nội đã ban hành quy định rõ mức thu phí trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô trên địa bàn; tuy nhiên, bãi giữ xe cổng bệnh viện Việt Đức vẫn phớt lờ các quy định này, ngang nhiên chặt chém,

Với vị trí trung tâm và đông người bệnh từ các tỉnh thành khắp cả nước ra vào hàng ngày, Công ty Cổ phần 901 và Công ty TNHH TMDV Tùng Linh đang "hái ra tiền" từ 2 bãi trông giữ xe tại cổng Bệnh viện Việt Đức với hàng nghìn lượt xe mỗi ngày.

Theo mức phí dịch vụ chi tiết được quy định tại Phụ lục Giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe ôtô trên địa bàn thành phố Hà Nội (Ban hành kèm theo quyết định 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND thành phố Hà Nội) thì giá gửi xe ban ngày và ban đêm lần lượt với xe đạp từ 3.000đ đến 5.000đ, xe máy là 5.000đ - 8.000đ/lượt, ôtô từ 30.000 - 50.000đ.

Quy định là vậy, tuy nhiên theo nhiều người dân phản ánh, tại 2 bãi xe này đang xuất hiện tình trạng “chặt chém”, thu phí gửi xe ôtô xe máy vượt quy định của UBND TP. Hà Nội về giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe ôtô.

Để tìm hiểu rõ hơn về thông tin phản ánh của bạn đọc, có mặt tại bãi trông giữ xe của 2 đơn vị này, phóng viên nhận thấy phần vỉa hè tại phố Phủ Doãn đang bị 2 bãi trông giữ xe này chiếm dụng, gây ảnh hưởng đến lối đi bộ trên vỉa hè của người dân. Có thời điểm, khách gửi xe đông, xe được dựng ngay dưới lòng đường gom, công tác nhận - trả xe cho khách khiến giao thông tại tuyến đường bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhưng có lẽ điều khiến nhiều người dân bức xúc hơn hết là các bãi trông giữ xe này ngang nhiên thu vé cao gấp đôi giá vé quy định. Cô L. chăm người nhà đang nằm tại Bệnh viện Việt Đức cho biết: “Gửi xe ở bãi Tùng Linh ngay bên trái cổng viện, mình cầm vé là nhân viên thu tiền luôn. Trên vé chẳng in giá nhưng nhân viên bãi xe khi nào cũng thu 10.000 đồng/lượt. Lần đầu tôi thắc mắc sao lại thu giá vé cao thế thì nhân viên lườm nguýt “có vài đồng bạc lẻ cũng thắc mắc, không gửi thì dắt đi chỗ khác”.

Anh T. cũng chăm nom người nhà nằm viện bức xúc: Một ngày ra vào viện và gửi xe máy mấy lần cũng mất cả vài chục bạc. Ban ngày 10.000/lượt nhưng nếu đến tầm ngoài 5 giờ chiều mà lấy xe thì phải gửi thêm 5 nghìn nữa. Tôi có thắc mắc thì nhân viên bảo “hết ca sáng giờ sang ca chiều nên thu thêm” rồi là “thời buổi làm ăn kinh doanh khó khăn thì phải có tý lãi?”

“Phố xá thì đông, không gửi cũng không được nên đành tặc lưỡi mà gửi chứ đi xa gửi thì mất công mất việc. Cả 2 bãi xe chỗ cổng viện cũng đều vậy cả, dịch bệnh nhà nước còn đang hỗ trợ dân mà ngay đến người nhà bệnh nhân vào viện cũng bị “thịt” ngay từ cái vé gửi xe là không chấp nhận được” – anh T bức xúc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên vé trông giữ xe của Công ty Công ty TNHH TMDV Tùng Linh rất sơ sài, không hề in tên công ty, giá tiền gửi xe.... Như vậy, với tấm vé này ai sẽ bảo đảm quyền lợi của nhân dân khi gửi xe tại đây?

Còn tại bãi bãi trông giữ xe của công ty Công ty Cổ phần 901, phần bảng ghi tên công ty và giá vé niêm yết lúc nào cũng bị “vô tình” che chắn đúng phần giá tiền niêm yết. Còn trên vé xe có ghi rõ số tiền cho vé gửi xe ban ngày là 5.000 đồng/lượt nhưng nếu có khách thắc mắc nhân viên sẽ giải thích vé cũ chưa sửa giá để “hợp thức hóa”.

Được biết, 2 bãi xe này chỉ cách UBND phường Hàng Trống vài trăm mét. Phóng viên cũng đã liên hệ để phản ánh thông tin về tình trạng “chặt chém” của 2 bãi xe trên đến lãnh đạo phường, tuy nhiên tình trạng trên vẫn ngang nhiên diễn ra mà không bị bất cứ lực lượng chức năng nào kiểm tra, xử lý.

Vậy dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng chính sự thờ ơ, tắc trách và có dấu hiệu bao che cho sai phạm của lãnh đạo phường Hàng Trống đã dẫn tới tình trạng các điểm trông giữ xe này ngang nhiên “ngó lơ” chỉ đạo của UBND TP Hà Nội “chặt chém” thu lợi bất chính gây bức xúc trong dư luận?

Trước những phản ánh trên và để bảo đảm quyền lợi của người dân khi gửi xe ra vào viện, đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý vi phạm tại 2 bãi trông giữ xe nêu trên và có biện pháp thu hồi ngay giấy phép đối với các điểm trông giữ xe này nếu có tình trạng tái vi phạm, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Để xảy ra vấn nạn này cũng có trách nhiệm của Ban lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức.

Theo Nhóm PV/TCDN

Link gốc : https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/bai-trong-giu-xe-benh-vien-viet-duc-ngang-nhien-moc-tui-nguoi-dan-d12186.html

Bạn đang đọc bài viết Bãi trông giữ xe Bệnh viện Việt Đức ngang nhiên “móc túi” người dân tại chuyên mục Doanh nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Doanh nghiệp