Hà Nội, Chủ nhật Ngày 26/05/2024

Chứng khoán có thể đạt 1.400 điểm ngay trong tháng 6

người đưa tin 08:30 12/06/2022

Xu hướng cầm cổ phiếu lâu dài để có lãi thực tế không đúng với mọi cổ phiếu, thị trường Việt Nam vẫn nhiều cơ hội, nhà đầu tư có thể dành một phần tiền để giao dịch.

Thị trường chứng khoán đang ở mức định giá tốt so với tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Nhà đầu tư để thắng lợi trên thị trường, bên cạnh các yếu tố vĩ mô, chính sách, cần hiểu sâu giá trị nội tại của doanh nghiệp để có lựa chọn đầu tư đúng.

Hiện nhà đầu tư đang chắt lọc thông tin, tìm hiểu về doanh nghiệp, cơ hội nhóm ngành để có thể có được lợi nhuận trên thị trường. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm những doanh nghiệp có kế hoạch, có nội lực đạt được tăng trưởng cao hàng năm và canh mua khi thị trường có nhịp biến động là chiến lược đang được nhiều nhà tư vấn lớn khuyến nghị.

Tại talkshow Chọn Danh mục với chủ đề "Hiểu doanh nghiệp để không lạc lối", các chuyên gia đã cùng đánh giá về thách thức, cơ hội của thị trường chứng khoán và gợi mở các nhóm ngành có tiềm năng trong năm nay.

FED tác động thế nào tới TTCK?

Ông Quan Đức Hoàng, Chủ tịch Quỹ đầu tư Green Fund cho rằng trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, nếu biết tận dụng thì đây là thời cơ kiếm nhiều lợi nhuận.

Ông Hoàng chỉ ra, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, GDP quý I/2022 của Việt Nam tăng 5,03%. "Tôi thấy kinh tế Việt Nam vẫn phát triển ổn định dù qua Covid-19", ông nói. Chính sách Zero Covid của Trung Quốc hạn chế nền cung ứng, xung đột Nga - Ukraine làm đứt gãy chuỗi cung ứng, vấn đề logistic bị ảnh hưởng nặng.

Ông chỉ ra, trước đây, chi phí vận chuyển của một lô container qua bờ đông nước Mỹ là 4.000 USD nhưng hiện lên tới 16.000 USD, con số cho thấy mức ảnh hưởng nặng. Dù vậy, lượng xuất khẩu Việt Nam vẫn tăng mạnh. Chủ tịch Quỹ đầu tư Green Fund cho rằng kinh tế đang chững, chậm lại một chút nhưng quy mô phát triển vẫn tốt.

Trước câu hỏi việc FED có thể tăng lãi suất thời gian tới sẽ tác động thế nào tới thị trường, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích tại Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết các hoạt động lãi suất của thị trường mới nổi và thị trường cận biên đều theo xu hướng của FED nói chung và ảnh hưởng từ kinh tế của các nước phát triển.

Tài chính - Ngân hàng - Chứng khoán có thể đạt 1.400 điểm ngay trong tháng 6

Ông Quan Đức Hoàng cho rằng trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, nếu biết tận dụng thì đây là thời cơ kiếm nhiều lợi nhuận.

Trong năm 2022, FED bầu ra chiến lược thắt chặt chính sách tiền tệ. Tại kịch bản kiểm soát lạm phát an toàn, lạm phát có thể tăng 1,9% trong năm 2022. Tại Mỹ, lạm phát đã đạt mức cao nhất 40 năm trở lại đây, và kịch bản xấu có thể xảy ra khiến lạm phát tăng nữa.

Cũng tại talkshow, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định, thị trường cận biên và mới nổi sẽ chịu ảnh hưởng nhạy cảm sau các thông tin này. Tuy nhiên, ông Minh cho rằng sau 2 năm dịch, các doanh nghiệp đã bắt đầu hồi phục. Mức độ ảnh hưởng của việc FED tăng lãi suất sẽ không xảy ra đồng đều mà tập trung ở các nước phát triển nhiều hơn.

Ông Minh nhận định việc FED tăng lãi suất sẽ làm dòng tiền tiền khối ngoại trở nên nhạy cảm. "Khối ngoại gần đây gia tăng mua ròng, trước đó 2 năm liền thì chỉ bán ròng. Thị trường chứng khoán tăng chủ yếu nhờ nhà đầu trong nước. Tiền khối ngoại chưa rút hẳn khỏi Việt Nam, họ vẫn đang tìm cơ hội", ông Minh nói.

Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta cũng lưu ý một yếu tố về tỉ giá. Theo ông Minh, so với các đồng tiền trong khu vực, đồng tiền Việt vẫn khoẻ. "Nếu FED tăng lãi suất, thưởng thị trường chứng khoán sẽ khó khăn, sẽ không còn dòng tiền rẻ, dòng tiền sẽ trở lên thận trọng hơn", ông nói.

Thị trường gần giống mô hình "chữ V"

Ông Quan Đức Hoàng và ông Nguyễn Thế Minh đều đồng tình thị trường chứng khoán tháng 6 có thể diễn biến theo mô hình "chữ V" - đã giảm "khốc liệt" trong tháng 5 và cân bằng trở lại trong tháng 6.

Ông Nguyễn Thế Minh nhận định thị trường vẫn sẽ đối mặt áp lực cung lớn khi các nhà đầu tư giao dịch mạnh trở lại. Theo ông, nhà đầu tư nhỏ lẻ năm 2021 chiếm 90% thị trường, khi thị trường phục hồi từ tổn thương, mục đích của họ là "về bờ". Khi mục tiêu như vậy thị trường sẽ trở lên khó khăn chứ không dễ dàng. "Cơ bản tôi cho rằng thị trường sẽ có xu hướng tăng, tuy nhiên đà tăng không biên độ lớn", ông Minh nói.

Giám đốc phân tích Công ty cổ phần chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng trong tháng 6, thị trường có thể giữ mốc 1.300 điểm, hướng tới 1.328 điểm hoặc cao hơn là có thể về ngưỡng 1.400 điểm.

Về vấn đề dòng tiền, ông Minh nhận định quy mô dòng tiền sẽ không lớn được so với đầu năm. Nguyên nhân do nhiều nhà đầu tư đã rút khỏi thị trường sau thua lỗ nặng nề. Ngoài ra, dòng tiền không còn rẻ như năm 2021 nên họ đang dịch chuyển vào các kênh khác có khẩu vị rủi ro thấp hơn khi kinh tế khôi phục trở lại.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thế Minh nhận định thị trường chứng khoán trong tháng 6 sẽ chứng kiến sự phân hóa dòng tiền. "Nếu như năm 2020, 2021 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh của nhóm ngành tài chính như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng… thì năm 2022 có nhóm ngành sản xuất, bán lẻ hóa chất, logistic, công nghệ. Đây là những nhóm ngành không có giá trị vốn hoá lớn và đủ sức kéo đà tăng của thị trường. Tuy nhiên, khi những nhóm ngành này hồi phục sẽ tạo sự phân hóa lớn trong tháng 6.

Dòng tiền thay vì tập trung vào những nhóm ngành lớn thì sẽ tập trung vào các nhóm ngành có tính phòng thủ. Sự phân hóa sẽ diễn ra càng ngày càng mạnh, khá tương đồng với thị trường Mỹ", ông Minh nói.

Làm gì khi thị trường biến động?

Tại talkshow, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi thị trường biến động. Theo ông Nguyễn Thế Minh, đầu tư cần phải nhìn thị trường dài hạn. "Thường các quỹ đầu tư họ thực hiện nghiêm túc, tuy nhiên, với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhu cầu đầu tư dài hạn, tích sản cổ phiếu còn thấp. Họ chưa đủ vững tâm lý để thực hiện", ông nói.

Tài chính - Ngân hàng - Chứng khoán có thể đạt 1.400 điểm ngay trong tháng 6 (Hình 2).

Hai chuyên gia đã cùng đánh giá về thách thức, cơ hội của thị trường chứng khoán và gợi mở các nhóm ngành có tiềm năng trong năm nay.

Trong khi đó, các quỹ đầu tư lại luôn có kế hoạch thực hiện chiến lược. Ngoài việc lựa chọn cổ phiếu và đưa ra danh mục đầu tư, để tồn tại trên thị trường còn phải kiểm soát tỉ suất danh mục khi thị trường thay đổi trong ngắn hạn.

"Các quỹ đầu tư họ luôn đưa ra nhận định là thị trường đi lên, nhưng tại sao họ lại bán ra? Họ biết cách cân bằng lại rủi ro danh mục của họ", ông Minh nói. Các quỹ đầu tư vẫn có tỉ trọng tiền mặt cao chứ không chỉ đặt toàn bộ vào tỉ trọng cổ phiếu.

Ông Quan Đức Hoàng cũng lưu ý thêm, thực tế không phải nhà đầu tư nào cũng có đủ kiến thức để dự đoán được thị trường khi nào xuống để có lượng tiền mặt dự phòng như các quỹ đầu tư. "Các quỹ đầu tư luôn phân tích thị trường sát sao nên họ định vị được khi nào nên bán, nên chuẩn bị tiền và xét lại hạn mức rủi ro", ông nói.

Ông cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn là thị trường cơ hội, có thể dành ra một phần tiền để trading. Xu hướng cầm một cổ phiếu lâu dài để có lãi thực tế không đúng với mọi cổ phiếu, nếu không may có thể không lãi được đồng nào. Trong khi đó, thị trường sẽ có những đợt tăng mạnh trước khi giảm và khó quay lại đỉnh cũ. "Mỗi người sẽ biết cách cảm nhận để chịu rủi ro của bản thân", ông nói.

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/chung-khoan-co-the-dat-1400-diem-ngay-trong-thang-6-a556012.html

Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán có thể đạt 1.400 điểm ngay trong tháng 6 tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tài chính - Ngân hàng