Hà Nội, Thứ Hai Ngày 24/06/2024

NHNN: Tín dụng bất động sản rủi ro cho ngân hàng nên phải kiểm soát

NGƯỜI ĐƯA TIN 06:25 07/06/2022

94% dư nợ bất động sản là cho vay trung, dài hạn, trong khi nguồn huy động của ngân hàng chủ yếu là ngắn hạn nên Ngân hàng Nhà nước đánh giá đây có thể là một rủi ro

Ngân hàng Nhà nước vừa có báo cáo gửi Quốc hội về các nội dung chất vấn tại kỳ họp thứ 3 do Thống đốc Nguyễn Thị Hồng ký.

Việc quản lý, kiểm soát tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, nhất là cho vay bất động sản là một trong các nhóm vấn đề được Thống đốc Nguyễn Thị Hồng trả lời chất vấn trước Quốc hội, dự kiến chiều 8/6.

Về kiểm soát lĩnh vực bất động sản, theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, hiện khoảng 94% dư nợ tín dụng bất động sản là cho vay trung, dài hạn (10-25 năm), trong khi nguồn huy động của ngân hàng chủ yếu là ngắn hạn.

"Chênh lệch kỳ hạn và lãi suất giữa vốn, cho vay lĩnh vực này rủi ro rất lớn với các ngân hàng", báo cáo của Ngân hàng Nhà nước nêu.

Theo số liệu của cơ quan này, tổng dư nợ bất động sản của các tổ chức tín dụng đến cuối tháng 4 là hơn 2,28 triệu tỷ đồng, tăng 10,19% so với cuối năm 2021. Mức này chiếm khoảng 20,44% tổng dư nợ với nền kinh tế, và tỉ lệ nợ xấu của lĩnh vực này khoảng 1,62%, khoảng 37.000 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước đánh giá lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản là một trong các lĩnh vực rủi ro với hoạt động ngân hàng, cần có các giải pháp kiểm soát. Chưa kể, thị trường bất động sản biến động mạnh, tình trạng thổi giá gây sốt ảo bất động sản, đấu giá đất với giá cao bất thường… ảnh hưởng đến cấp tín dụng, định giá tài sản đảm bảo của các tổ chức tín dụng.

Theo đó, hoàn thiện hành lang pháp lý thông qua các văn bản quy phạm pháp luật về các giới hạn, tỉ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng.

Đồng thời, giám sát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng dư nợ và chất lượng tín dụng đối với các lĩnh vực chứng khoán và bất động sản để kịp thời phát hiện dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro và có biện pháp xử lý phù hợp, góp phần đảm bảo an toàn hoạt động hệ thống các tổ chức tín dụng.

Kinh tế vĩ mô - NHNN: Tín dụng bất động sản rủi ro cho ngân hàng nên phải kiểm soát

94% dư nợ bất động sản là cho vay trung, dài hạn, trong khi nguồn huy động của ngân hàng chủ yếu là ngắn hạn nên Ngân hàng Nhà nước đánh giá đây có thể là một rủi ro (Ảnh: Hữu Thắng).

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tín dụng những tháng đầu năm 2022 tăng phù hợp với diễn biến phục hồi của nền kinh tế và tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Đến ngày 31/5/2022, tín dụng tăng 8,04% so với cuối năm 2021 và tăng 16,94% so với cùng kỳ năm 2021.

Cơ quan này cũng đánh giá, năm 2022, sức ép tăng trưởng tín dụng lớn do cộng hưởng nhiều yếu tố, như đầu tư công giải ngân vẫn còn chậm khiến nguồn vốn phục hồi kinh tế phụ thuộc lớn vào tín dụng ngân hàng. Ngoài ra, triển khai gói hỗ trợ lãi suất 40.000 tỷ đồng năm 2022 - 2023 trong bối cảnh áp lực lạm phát ngày càng tăng, tỉ lệ tín dụng trên GDP đã ở mức cao, khiến điều hành tín dụng gặp nhiều thách thức.

Mặc dù đánh giá tình hình cấp tín dụng, chất lượng tín dụng với lĩnh vực bất động sản vẫn đang được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát ổn định, nhưng để hạn chế tác động của thị trường này với kinh tế vĩ mô, tiền tệ, cần có giải pháp toàn diện, đồng bộ để lành mạnh hóa, xây dựng thị trường bất động sản an toàn, bền vững.

Phía Ngân hàng Nhà nước cho biết, tới đây sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, kiểm soát chặt chẽ tín dụng với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có đầu tư, kinh doanh bất động sản. Đồng thời, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân tiếp cận nguồn vốn tín dụng để mua, đầu tư nhà ở tự sử dụng, tiêu dùng, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ.

Ngành ngân hàng cũng tăng thanh tra, kiểm tra, trong đó tập trung kiểm tra các hồ sơ cấp tín dụng lĩnh vực bất động sản của các tổ chức tín dụng.

Từ đó phát hiện các vấn đề, tồn tại, vi phạm trong cấp tín dụng để xử lý, khuyến nghị cụ thể hạn chế rủi ro của các tổ chức tín dụng trong cấp tín dụng nói chung, lĩnh vực bất động sản nói riêng

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/nhnn-tin-dung-bat-dong-san-rui-ro-cho-ngan-hang-nen-phai-kiem-soat-a555549.html

Bạn đang đọc bài viết NHNN: Tín dụng bất động sản rủi ro cho ngân hàng nên phải kiểm soát tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tài chính - Ngân hàng