Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 15/06/2024

Ủy ban Chứng khoán yêu cầu báo cáo dư nợ margin cổ phiếu 'họ FLC'

NGƯỜI ĐƯA TIN 13:57 06/04/2022

CTCK báo cáo cụ thể dư nợ cho vay margin của tất cả tài khoản giao dịch chứng khoán mở tại công ty và số lượng chứng khoán ký quỹ làm tài sản đảm bảo cho khoản vay.

Vụ Quản lý kinh doanh chứng khoán mới đây thừa lệnh Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để gửi văn bản đến các công ty chứng khoán liên quan đến việc cho vay ký quỹ (sử dụng đòn bẩy tài chính - margin) với các cổ phiếu thuộc "họ FLC".

Theo đó, để thực hiện công tác quản lý, giám sát về tình hình hoạt động của các công ty chứng khoán trên thị trường chứng khoán theo quy định tại Thông tư 121/2020 do Bộ Tài chính ban hành, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các công ty chứng khoán phải báo cáo về dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ chứng khoán đối với các mã thuộc "họ FLC".

7 mã chứng khoán gồm: FLC (Tập đoàn FLC), ROS (Xây dựng FLC Faros), HAI (Nông dược H.A.I), AMD (Đầu tư và khoáng sản FLC Stone), KLF (Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu CFS), ART (Chứng khoán BOS) và GAB (Đầu tư khai khoáng và quản lý tài sản FLC).

Tài chính - Ngân hàng - Ủy ban Chứng khoán yêu cầu báo cáo dư nợ margin cổ phiếu 'họ FLC'

Nhóm cổ phiếu "họ FLC" sáng 6/4 tiếp tục giảm mạnh, có thời điểm FLC giảm kịch sàn. Tuy nhiên nhóm này vẫn được sang tay lượng cổ phiếu lớn, lên tới hàng chục triệu đơn vị. Hôm nay là phiên T+3 của phiên giao dịch đột biến khiến (1/4) khiến FLC lo lắng bị thâu tóm. (Ảnh: SSI)

Ủy ban đề nghị các công ty chứng khoán phải nêu rõ các nội dung gồm: dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ của tất cả các tài khoản giao dịch chứng khoán mở tại công ty, và số lượng chứng khoán ký quỹ làm tài sản đảm bảo cho khoản vay giao dịch ký quỹ tương ứng theo từng mã chứng khoán. Các công ty chứng khoán phải gửi báo cáo về Ủy ban trước ngày 8/4.

Đây là động thái tiếp theo của cơ quan quản lý chứng khoán liên quan vụ việc ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT FLC bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Trước đó, 2 em gái của ông Trịnh Văn Quyết là bà Trịnh Thị Thúy Nga, Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán BOS và bà Trịnh Thị Minh Huế, cán bộ Ban kế toán Tập đoàn FLC, đã bị khởi tố, bắt tạm giam cùng về tội "Thao túng thị trường chứng khoán". Cơ quan xác định 2 người này có vai trò đồng phạm, giúp sức cho anh trai là ông Quyết thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Cơ quan công an cũng đã mở rộng điều tra các cá nhân thuộc Tập đoàn FLC, Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi thao túng thị trường chứng khoán, che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán xảy ra ngày 10/1, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam. Trước đó, ông Trịnh Văn Quyết đã bán "chui" 74,8 triệu cổ phiếu FLC trong phiên 10/1. Ngoài việc bị xử phạt 1,5 tỷ đồng, ông chủ Tập đoàn FLC còn bị đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán trong 5 tháng. Đây là biện pháp chưa từng có tiền lệ với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Mới đây, HoSE đã có văn bản nhắc nhở hàng loạt doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái FLC như HAI, FLC, ROS vì chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021.

Về giao dịch của các cổ phiếu trong "họ FLC", sau chuỗi giảm sàn 4 phiên liên tiếp từ khi rộ tin ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, các cổ phiếu này đã được các nhà đầu tư quay đầu "giải cứu" trong phiên 1/4 với khối lượng khớp lệnh hàng trăm triệu đơn vị cho hệ sinh thái cổ phiếu này. Nhóm cổ phiếu này sau đó cũng ghi nhận phiên tăng trần ngày 4/4.

Tuy nhiên, đến phiên 5/4, các cổ phiếu này đã quay đầu giảm mạnh. Đến phiên hôm nay (6/4), các mã này tiếp tục giảm mạnh. Hiện giá nhóm cổ phiếu này vẫn thấp hơn khoảng 20% so với trước thời điểm ông Quyết bị khởi tố

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/uy-ban-chung-khoan-yeu-cau-bao-cao-du-no-margin-co-phieu-ho-flc-a548895.html

Bạn đang đọc bài viết Ủy ban Chứng khoán yêu cầu báo cáo dư nợ margin cổ phiếu 'họ FLC' tại chuyên mục Chứng khoán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Chứng khoán