Hà Nội, Thứ Hai Ngày 26/02/2024

Bất cập trong đấu thầu xây lắp: Kỳ 2 - Vì sao Công ty Sông Hồng liên tiếp trúng thầu ở Đông Anh?

SỞ HỮU TRÍ TUỆ 13:00 19/05/2021

Các gói thầu mà Công ty TNHH Xây dựng và phát triển Sông Hồng địa chỉ tại thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội trúng thầu đang có dấu hiệu gian lận hồ sơ dự thầu trong thời gian dài...

Các quy định của pháp luật về đấu thầu khá hoàn chỉnh để đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả. Tuy vậy, trong thực tiễn, tại một số địa phương nhiều nhà thầu vẫn “ung dung” làm bừa, không trung thực trong việc kê khai hồ sơ dự thầu của mình. Đáng nói hơn, không những sự việc không được phát giác mà một số chủ đầu tư, bên mời thầu đang có dấu hiệu “nhắm mắt cho qua”.

Đơn cử tại huyện Đông Anh, ngày 9/6/2020, UBND xã Vĩnh Ngọc ra Quyết định số 327/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu Cải tạo, xây mới phòng học trường mầm non Vĩnh Ngọc. Công ty Sông Hồng trúng thầu với giá 6.867.692.000VNĐ.

Để trúng được gói thầu này, Công ty Sông Hồng đã đề xuất trong hồ sơ dự thầu của mình 4 nhân sự là ông Cao Xuân Thủy (Chỉ huy trưởng), Nguyễn Văn Trường (Kỹ thuật), Lê Đình Thăng (Kỹ thuật), ông Nguyễn Đình Quỳnh (An toàn lao động).

tm-img-alt

Kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu Cải tạo, nâng cấp trường THCS Bùi Quang Mại do ông Vương Ngọc Chi - Chủ tịch UBND xã Đại Mạch kí quyết định phê duyệt

Ngoài ra, cũng trong hồ sơ dự thầu, Công ty Sông Hồng có đề xuất một số máy móc như: Ô tô tự đổ của nhà sản xuất THACO, đời máy: 2009, công suất: 4,2T, năm sản xuất 2009; Máy trộn bê tông của nhà sản xuất DNTN Thương mại Hà Nam, đời máy JS 300, công suất: 250l, năm sản xuất: 2010….

Gói thầu Cải tạo, xây mới phòng học trường mầm non Vĩnh Ngọc đã có kết quả lựa chọn nhà thầu và bắt đầu thực hiện hợp đồng. Không lâu sau đó, đến ngày 18/6/2020, UBND xã Đại Mạch có thông báo mời thầu gói thầu Cải tạo, nâng cấp trường THCS Bùi Quang Mại, Công ty Sông Hồng lại tiếp tục sử dụng hồ sơ dự thầu có nhân sự Lê Đình Thăng và một số máy móc đã được sử dụng thực hiện gói thầu trước đó.

Dấu hiệu sai phạm của Công ty Sông Hồng không bị bên mời thầu phát hiện mà thay vào đó, ngày 3/8/2020, UBND xã Đại Mạch ra Quyết định Số 332/QĐ-UBND do ông Vương Ngọc Chi - Chủ tịch UBND xã Đại Mạch kí quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho Công ty Sông Hồng là đơn vị trúng thầu với giá. 6.524.716.000VNĐ.

Theo quy định tại Thông tư số 03/2015/TT-BKHDT và Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư có quy định: “Nhà thầu không được phép kê khai những nhân sự và máy móc đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”. Nhưng Công ty Sông Hồng đã cố tình vi phạm.

Theo ý kiến của một số đơn vị tư vấn trong lĩnh vực đấu thầu, việc Công ty Sông Hông đang có dấu hiệu gian lận hồ sơ dự thầu, một phần thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư do không giám sát kĩ lưỡng trong quá trình đấu thầu. Khi có những dấu hiệu sai phạm nêu trên, cơ quan chức năng cần phải vào cuộc để thanh tra, kiểm tra…

Ngày 31/7/2020, UBND xã Kim Nỗ có Quyết định Số 529/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu Cải tạo đường, hệ thống thoát nước từ nhà bà Tuyên Định lên ga Kim Nỗ. Liên danh Công ty Sông Hồng và Công ty Thành Hưng trúng thầu với giá 6.397.120.000VNĐ.

Được biết , để có thể trúng được gói thầu, Công ty Sông Hồng đã trải qua các bước đánh giá hồ sơ về năng lực, kinh nghiệm… Trong đó, về yêu cầu kĩ thuật của hồ sơ mời thầu, Công ty có đề xuất 4 nhân sự để thực hiện là ông Khúc Đình Hiệp (Chỉ huy trưởng), Nguyễn Hữu Hùng (Kỹ thuật), ông Lê Đình Thăng (Kỹ thuật), ông Nguyễn Hoàng Chung (An toàn lao động).

Tuy nhiên, hai nhân sự là ông Lê Đình Thăng và ông Nguyễn Hoàng Chung đã được huy động tại hai gói thầu Cải tạo, nâng cấp trường tiểu học Đại Mạch UBND xã Đại Mạch làm chủ đầu tư và gói thầu Cải tạo, xây mới phòng học trường mầm non Vĩnh Ngọc do UBND xã Vĩnh Ngọc làm chủ đầu tư đã trong thời gian làm việc trước đó.

Có thể thấy, việc Công ty TNHH xây dựng và phát triển Sông Hồng đăng ký nhân sự chủ chốt và thiết bị thi công trùng lặp tham dự nhiều gói thầu cùng một lúc có dấu hiệu vi phạm quy định trong lập hồ sơ dự thầu theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT và Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT, vi phạm quy định của Luật Đấu thầu được xem là “hành vi kê khai không trung thực" và nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận.

Theo Khoản 4 Điều 89 Luật đấu thầu quy định: Gian lận, bao gồm các hành vi sau đây: a) Trình bày sai một cách cố ý hoặc làm sai lệch thông tin, hồ sơ, tài liệu của một bên trong đấu thầu nhằm thu được lợi ích tài chính hoặc lợi ích khác hoặc nhằm trốn tránh bất kỳ một nghĩa vụ nào; b) Cá nhân trực tiếp đánh giá hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất, thẩm định kết quả lựa chọn danh sách ngắn, kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư cố ý báo cáo sai hoặc cung cấp thông tin không trung thực làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư; c) Nhà thầu, nhà đầu tư cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.

Đối với trường hợp nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực, vi phạm hành vi bị cấm theo quy định tại Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu thì nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm theo quy định tại Khoản 1 Điều 122 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Được biết, Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển Sông Hồng có địa chỉ tại Thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội. Công ty có mã số thuế 0106872466 được thành lập vào ngày 9/6/2015 với ngành nghề chính là xây dựng công trình. Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Hữu Thắng.

Còn nữa...

Theo SHTT

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/bat-cap-trong-dau-thau-xay-lap-ky-2--vi-sao-cong-ty-song-hong-lien-tiep-trung-thau-o-dong-anh-d98767.html

Bạn đang đọc bài viết Bất cập trong đấu thầu xây lắp: Kỳ 2 - Vì sao Công ty Sông Hồng liên tiếp trúng thầu ở Đông Anh? tại chuyên mục Đầu tư. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đầu tư