Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 12/04/2024

Phát triển thành công loại mực sinh học cho phép in 3D nội tạng cấy ghép

DTVN 08:54 17/06/2021

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Lund đã phát minh ra một loại mực độc đáo có thể cho phép in 3D các khối mô sống và mở ra con đường ghép tạng giá rẻ và hiệu quả

Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Advanced Materials cho thấy Darcy Wagner, phó giáo sư công tác tại Đại học Lund, và các công sự đã thành công sử dụng mực sinh học để in 3D mô phổi, và cấy thành công mô vào một con chuột bạch.

Đội ngũ nghiên cứu hiện đang tập trung vào chế tạo phổi trong phòng thí nghiệm, và dù họ chưa tạo ra được hai lá phổi hoàn chỉnh, nhóm chuyên gia đã cho thấy những mô phổi tạo ra ghép được lên sinh vật sống.

“Chúng tôi bắt đầu đơn giản bằng việc cố gắng tạo những ống nhỏ, bởi cấu trúc này hiện hữu cả trong đường thở và ở hệ mạch của phổi. Kết hợp mực sinh học và tế bào gốc lấy từ đường thở của bệnh nhân, chúng tôi đã in ra được những đường thở mini với nhiều lớp tế bào, có thể duy trì trạng thái mở lâu dài”, Darcy Wagner cho biết.

Quá trình in mô sống cũng giống với việc in 3D ra vật thể thông thường. Các chuyên gia sẽ cần một cỗ máy có thể đặt từng lớp mực một, để tạo thành cấu trúc hoàn chỉnh của mô. Tất nhiên, hai loại mực dùng trong hai hoạt động in 3D khác nhau sẽ khác biệt: mực in nội tạng sẽ có mô sống và cần một “giá đỡ” được dựng bằng kỹ thuật y sinh.

Thứ mực sinh học này được chế tạo từ cỏ biển, alginate (một loại polymer có các hạt ion mang điện tích âm - anion, thường được chiết xuất từ tảo nâu), bên cạnh đó là ma trận ngoại bào của mô phổi. Tổ hợp này còn có tế bào gốc lấy từ phổi, là những tế bào có khả năng tái tạo nhiều loại tế bào khác cần thiết cho sự phát triển của một lá phổi.

Do các nhà nghiên cứu sử dụng tế bào gốc, vốn có khả năng “biến hình” thành những loại tế bào khác, thứ mực sinh học dùng trong in nội tạng sẽ rất linh hoạt.

Những mô hình in 3D ban đầu rất nhỏ, chỉ có đường kính khoảng 4-6 mm. Khi in xong, các nhà khoa học cấy những đường thở này vào chuột. Cơ thể chuột nhận những mô mới và đường thở đã hỗ trợ được các mạch máu chảy qua.

“Chúng tôi mong rằng những cải tiến trong công nghệ in 3D tương lai, kèm theo những tiến bộ về mực sinh học sẽ cho phép y học in ra được những sản phẩm sắc nét hơi, để in được những mô lớn hơn dùng trong cấy ghép. Đường vẫn còn xa lắm”, chuyên gia Wagner nhận định.

Đội ngũ mong rằng thành công bước đầu với loại mực sinh học mới sẽ cho phép họ thử nghiệm mô được in 3D trên những sinh vật lớn hơn. Tuy con người vẫn phải xếp hàng dài lắm, nhưng với mỗi nghiên cứu mới, ta lại tiến thêm một bước trên hàng chờ.

Theo Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/phat-trien-thanh-cong-loai-muc-sinh-hoc-moi-cho-phep-in-3d-noi-tang-cay-ghep-trong-tuong-lai-d101782.html

Bạn đang đọc bài viết Phát triển thành công loại mực sinh học cho phép in 3D nội tạng cấy ghép tại chuyên mục Cuộc sống số. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Cuộc sống số