Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 19/04/2024

Xã Tân Lợi (Đồng Hỷ - Thái Nguyên): Có hay không việc cấp đất dù đã có quyết định thu hồi đất?

ĐTVN 16:57 26/05/2021

Người dân có đơn phản ánh, đề nghị các cấp có thẩm quyền huyện Đồng Hỷ xác minh thông tin cấp hơn 2.500m2 đất ao do cấp xã quản lý cho một cá nhân trên địa phương dù đã có văn bản quyết định thu hồi.

Trước đó, ngày 19/4/2003, UBND xã Tân Lợi có nhận được đơn của Hội Người cao tuổi xóm Na Tiếm đề nghị làm rõ về việc ông Trần Văn Đạo xóm Na Tiếm đã kê khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ao (hồ) của xóm Na Tiếm, thửa đất số 298 (53), với tổng diện tích hơn 2.500m2.

Sau khi tiếp nhận đơn, UBND xã Tân Lợi cử tổ công tác gồm: Mặt trận Tổ quốc xã, địa chính xã phối hợp với cơ sở làm rõ nội dung đơn.

Qua khảo sát, được biết năm 1967 nguồn gốc đất là do Xí nghiệp mỏ sắt Trại Cau thuộc Công ty Gang thép Thái Nguyên đã có ý kiến với địa phương lấy đất khu vực để làm đất vật liệu, đắp đập Thống Nhất. Sau khi xí nghiệp đã lấy đất đắp đập, vị trí khu đất đó tạo thành hố trũng và có lượng nước do thiên nhiên, lợi dụng lượng nước đó, công dân Na Tiếm có một số hộ cùng thả cả, trong đó có ông Trần Văn Đạo, thời gian thả được 1 - 2 năm.

Đến năm 1975, Ban quản lý HTX xóm Na Tiếm đã đứng ra quản lý khu đất ao (hồ) đó, đưa vào đất công và thả cá được 3 - 4 năm. Xong xóm không thả cá mà chỉ sử dụng nước.

Năm 1988, ông Lê Văn Vinh, Trần Văn Đạo có đơn xin mượn ao thả cá. Đơn có ghi ngày 1/6/1988 nội dung đơn xin thả cá xuống ao tận dụng nguồn nước tránh lãng phí và xin nộp sản phẩm cho HTX như thuế nghĩa vụ.

Ông Trần Văn Đạo có đơn xin mượn ao thả cá.

Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ sử dụng đất của ông Trần Văn Đạo theo đơn xin cấp GCNQSDĐ năm 1993 thì gia đình ông Đạo không đăng ký thửa đất đó. Đến năm 1998 kê khai bản đồ địa chính thì ông Đạo đã tự ý kê khai xin cấp GCNQSDĐ. Việc kê khai không thông qua tổ nhận ruộng của xóm. Tổ trưởng tổ tổng hợp xã, tổ cán bộ của xã được tập trung tổng hợp, trình hội đồng cấp đất của xã xét. Trong quá trình xét do số lượng nhiều cộng với nhiều thửa nên không tránh khỏi sai sót.

Qua quá trình tìm hiểu, việc xét đơn và lập hồ sơ đề nghị cấp giấy CNQSDĐ đối với ông Đạo là có phần sơ xuất của hội đồng xét cấp GCNQSDĐ của xã. Bên cạnh đó, việc ông Đạo biết đó là thửa đất ao của tập thể nhưng vẫn kê khai là việc làm hoàn toàn cố tình không phải nhầm lẫn trong quá trình kê khai.

Trên cơ sở đề nghị của UBND xã Tân Lợi, ngày 17/6/2004, UBND huyện Đồng Hỷ đã có ban hành Quyết định số 1356 về việc thu hồi hơn 2.500m2 đất ao xã Tân Lợi đã cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho ông Trần Văn Đạo và giao cho xã quản lý sử dụng. Đồng thời giao cho UBND xã Tân Lợi và Phòng TNMT thực hiện đầy đủ thủ tục thu hồi đất, điều chỉnh lại GCNQSDĐ đã cấp cho ông Đạo.

Quyết định thu hồi 2.500m2 đất ao.

Thời gian gần đây, người dân địa phương có phản ánh, đề nghị cấp có thẩm quyền huyện Đồng Hỷ xác minh thông tin việc sẽ cấp lại Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất hơn 2.500m2 đất ao thửa số 298 (53) nói trên cho ông Trần Văn Đạo sử dụng?

Hiện trạng khu đất ao bị phản ánh cấp lại cho người đã từng bị thu hồi trước đó.

Liên quan đến nội dung cấp lại thửa đất 2.500m2 cho người đã từng bị thu hồi theo phản ánh của người dân, trao đổi qua điện thoại, ông Đinh Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Tân Lợi cho biết qua kiểm tra sơ bộ chưa thấy có hồ sơ của công dân Trần Văn Đạo.

Ngoài ra, ông Việt cũng cho biết đã có ý kiến với cán bộ địa chính xã rà soát, kiểm tra lại hồ sơ, nội dung như người dân thông tin một cách khách quan, minh bạch, sau đó sẽ thông tin, trả lời người dân, cơ quan báo chí khi có kết quả.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Theo Sở Hữu Trí Tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/xa-tan-loi-dong-hy--thai-nguyen-co-hay-khong-viec-cap-dat-du-da-co-quyet-dinh-thu-hoi-dat-d99557.html

Bạn đang đọc bài viết Xã Tân Lợi (Đồng Hỷ - Thái Nguyên): Có hay không việc cấp đất dù đã có quyết định thu hồi đất? tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Bất động sản