Hà Nội, Thứ Hai Ngày 04/03/2024

Vì sao TP. Bảo Lộc lọt vào “tầm ngắm” của hàng loạt đại gia địa ốc?

DTVN 11:52 06/09/2020

Cùng với Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu hay Đà Lạt... thời gian qua, TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) là một trong những địa điểm gây được sự chú ý với giới đầu tư địa ốc.

Bảo Lộc không phải là địa danh xa lạ trên bản đồ du lịch Việt Nam. Nhắc đến Bảo Lộc, người ta nhắc nhiều đến Dam B’ri, chùa Linh Quy Pháp Ấn, đồi chè Tâm Châu, tu viện Bát Ngã, Hồ Nam Phương… Bảo Lộc là thành phố cao nguyên đặc biệt khi chỉ cách TP.HCM chưa đến 200km nhưng lại được thiên nhiên ưu đãi với cảnh vật còn hoang sơ, khí hậu ôn hòa, mát mẻ.

Theo các chuyên gia, cuộc sống của “về quê nuôi cá và trồng thêm rau” đang thể hiện rõ rệt tại các tỉnh cao nguyên, trong đó có Lâm Đồng. Không phải ngẫu nhiên mà nhà đầu tư (NĐT) đổ về đây để săn ngôi nhà thứ 2, nhất là trong bối cảnh thị trường biến động. Lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư địa ốc thời gian gần đây, Bảo Lộc được biết đến là vùng đất trù phú, chưa được khai phá, dư địa phát triển còn rất lớn.

Tạo hóa ban tặng cho thành phố cao nguyên này những khung cảnh đẹp hoang sơ, khí hậu mát mẻ quanh năm và thổ nhưỡng trù phú màu mỡ. Theo đó, BĐS sinh thái, trải nghiệm, khám phá thiên nhiên, chăm sóc sức khỏe cũng lên ngôi từ đây. Theo các chuyên gia, TP.Bảo Lộc không chỉ là nơi để dừng chân mà hoàn toàn lý tưởng để trở thành nơi an cư hay trở thành ngôi nhà thứ 2 giữa nhịp sống xô bồ hiện đại.

Bảo Lộc cũng được mệnh danh là "thủ phủ ngành tơ lụa" và chè của Việt Nam. Với định hướng quy hoạch ra các vùng phụ cận, ven thị để mở rộng diện tích, Bảo Lộc được định hướng sẽ trở thành đô thị loại I và là tỉnh lỵ của tỉnh Lâm Đồng trong tương lai.

Hạ tầng nơi đây tỉ lệ thuận với tốc độ tăng trưởng liên tục của ngành du lịch, các trung tâm thương mại, khách sạn, hệ thống tiện ích và dịch vụ công cộng không ngừng được mở rộng. Hệ thống giao thông cũng đang được ưu tiên xây dựng và gấp rút hoàn thiện.

Đặc biệt, Bộ Giao thông vận tải đã có thông tin chính thức về việc triển khai dự án cao tốc Dầu Giây - Liên Khương với vốn đầu tư lên đến 65.000 tỷ đồng. Dự án cao tốc này có ý nghĩa quan trọng trong việc rút ngắn thời gian kết nối Tp.HCM với Bảo Lộc chỉ còn 2 tiếng, kết nối giao thông và liên kết vùng giữa Tây Nguyên với các tỉnh Đông Nam Bộ, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế cho các địa phương ở cả 2 khu vực này.

Theo các chuyên gia, hạ tầng là câu chuyện quyết định rất nhiều đến việc đầu tư BĐS. BĐS luôn luôn và sẽ được hưởng lợi rất lớn từ hạ tầng đô thị. Đó là lý do mà những năm gần đây, Bảo Lộc lọt vào tầm ngắm của cả doanh nghiệp BĐS lớn đến các NĐT cá nhân nhỏ, lẻ. Xu hướng bỏ phố lên rừng cũng là cách mà những NĐT nhạy bén lựa chọn trong bối cảnh thị trường BĐS nhiều biến động.

Thành phố Bảo Lộc.

Ông lớn bất động sản ồ ạt đầu tư vào TP. Bảo Lộc

Tính đến đầu năm 2020, TP. Bảo Lộc đã thu hút hơn 20 nhà đầu tư lớn, trong đó có những cái tên lớn như TTC, Hưng Thinh, T&T Group, Him Lam, Ecopark, Văn Phú … đổ về đây đầu tư dự án.

Mới đây nhất, Công ty CP Đầu tư Văn Phú – Invest đang muốn đầu tư vào 3 dự án trọng điểm tại Bảo Lộc. Cụ thể, Dự án Khu đô thị dịch vụ giải trí hồ Nam Phương 2; nghiên cứu phát triển Dự án Sân bay Lộc Phát; quy hoạch xây dựng Khu phố Shop House đi bộ dịch vụ thương mại, chợ đêm tại khu chợ cũ Bảo Lộc.

Trước đó, TP Bảo Lộc đã có buổi làm việc với Công ty CP Tập đoàn Him Lam về các vấn đề liên quan đến thu hút và xúc tiến đầu tư các dự án trọng điểm trên địa bàn TP.

Đại diện Him Lam cho biết đang nghiên cứu xúc tiến đầu tư vào một số dự án tại Bảo Lộc. Cụ thế, doanh nghiệp này đang hướng tới các dự án khu dân cư phường B’Lao, khu du lịch sinh thái thác Đá Bàn (sông Đại Bình) và các tuyến đường kết nối giao thông trục Bắc – Nam. Đặc biệt, Công ty CP Him Lam đang hướng tới nghiên cứu đầu tư xây dựng Dự án khu đô thị du lịch "Thiên đường mắc ca" có tổng diện tích hơn 187 ha nằm khu vực phía Nam TP Bảo Lộc thuộc các phường B’Lao, Lộc Sơn, Lộc Nga và xã Lộc Thành (huyện Bảo Lâm).

Một ông lớn BĐS khác là Tập đoàn Ecopark cũng đang tìm hiểu đầu tư các dự án trọng điểm tại TP Bảo Lộc. Đại diện tập đoàn này đánh giá cao những điều kiện thuận lợi mà thiên nhiên ban tặng cho Bảo Lộc, cũng như ý tưởng quy hoạch xây dựng Bảo Lộc trở thành thành phố sinh thái, dịch vụ trong thời gian tới của lãnh đạo địa phương.

Tập đoàn này hướng đến 2 dự án đầu tư tại địa phương này án là Khu tổ hợp dịch vụ, du lịch sinh thái sân golf, cáp treo núi Sapung và Khu đô thị, dịch vụ giải trí – nghỉ dưỡng hồ Nam Phương 1 và hồ Nam Phương 2.

Ngoài ra, những dự án trọng điểm trên địa bàn đang có nhiều nhà đầu tư lớn như: Tập đoàn Hưng Thịnh, Him Lam, TTC… tìm hiểu, nghiên cứu để đầu tư vào các lĩnh vực du lịch sinh thái, dịch vụ nghỉ dưỡng và những dịch vụ đi kèm khác, đã và đang làm thay đổi diện mạo của thị trường BĐS nơi đây.

Theo đại diện lãnh đạo TP.Bảo Lộc, hiện TP đang có 48 dự án kêu gọi, thu hút đầu tư để xây dựng thành phố sinh thái và dịch vụ, nghỉ dưỡng. Trong đó, nhiều dự án trọng điểm đang được nhiều nhà đầu tư trong nước quan tâm, tìm hiểu như: Dự án sân bay Lộc Phát với quy mô 50 ha đến 100 ha, hình thành sân bay cấp 3C; Dự án Tổ hợp khu thương mại - khách sạn 5 sao (tại chợ cũ Bảo Lộc); Sân golf Lộc Phát - Lộc Thắng; Khu tổ hợp dịch vụ, du lịch sinh thái sân golf, cáp treo núi Sapung, quy mô hơn 2.500 ha và Dự án Khu đô thị, dịch vụ giải trí – nghỉ dưỡng hồ Nam Phương 1 và hồ Nam Phương 2 (quy mô khoảng 390 ha, tại Phường 1 và phường Lộc Phát).

Giá đất tăng 4 lần so với năm 2017

Việc hàng loạt doanh nghiệp bất động sản đã đổ về khu vực Bảo Lộc, Lâm Đồng để nghiên cứu và triển khai dự án. Nhiều nhà đầu tư cá nhân cũng tìm đến khu vực này săn đất, qua đó đẩy giá đất nơi đây lên cơn sốt.

Theo Chuyên gia kinh tế, TS Đinh Thế Hiển, các chuyên gia thường đánh giá tiềm năng phát triển của một vùng đất dựa trên tầm nhìn về hạ tầng, dân cư, giao thông,... Với tầm nhìn này, đôi khi các chuyên gia không hiểu hoặc bỏ qua cơ hội "đất lên".

Trong khi đó, người buôn đất chuyên nghiệp hơn bởi họ không chỉ dựa vào tầm nhìn như chuyên gia mà họ còn dựa vào xu thế xuống tiền của nhà đầu tư và nhờ vậy họ trúng lớn chỉ sau vài tháng mua đất.

Theo Kinh tế và tiêu dùng, ghi nhận sau chuyến đi thực địa, TS Đinh Thế Hiển cho biết: "Tôi đứng trước một khu dân cư mới ở đường Hoàng Văn Thụ, Bảo Lộc, chỉ cách quốc lộ 20 khoảng 3 km và cách hồ lớn trung tâm TP Bảo Lộc tầm 1,5 km.

Một căn hộ một triệt một lầu, góc hai mặt đường, diện tích 120 m2 (6 m x 20 m) có giá bán 11 tỉ đồng. Cách đó ba căn, căn nằm giữa có khách hàng trả 6,5 tỉ đồng nhưng chủ nhà chưa bán".

Theo đánh giá của TS Đinh Thế Hiển, "so về thế đất, giá bán này không đắt với nhà đầu tư đến từ TP HCM, Hà Nội. Song, vấn đề là mức giá này đã tăng 4 lần (400%) so với năm 2017. Thậm chí, giá các khu đất gần phía đường cao tốc tăng 10-20 lần so với 4 năm trước".

Với các nhà đầu tư săn đất nông nghiệp, cơ sở hạ tầng đang ngày càng được đầu tư đồng bộ và hoàn thiện cùng những thông tin về các ông lớn đổ xô đến đầu tư đã khiến giá đất nông nghiệp tại địa phương này đang nóng hơn bao giờ hết.

Dù vậy, giá đất Bảo Lộc tăng vọt trong thời gian qua không chỉ khiến các chuyên gia thấy có sự bất thường, bởi vùng "thánh địa" Bảo Lộc vẫn còn quĩ đất rất lớn và dân cư sinh sống thưa thớt.

Ngay cả người dân bản địa tại đây cũng cho biết: "Không biết bao giờ khu này lấp đầy dân cư chứ đừng nói mấy khu đất lớn phía xa".

"Đi sâu vào 2-3 km là đất bạt ngàn, dân cư thưa thớt. Mua đất ở đây để cho thuê sẽ khó, mà kinh doanh cũng không dễ. Thế nhưng giá đất đã lên và vẫn đang 'hot'. Tôi tự nghĩ sao mọi người vẫn xuống tiền với giá chát như vậy?", TS Đinh Thế Hiển đánh giá.

Hà Linh (T/H)/SHTT

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/vi-sao-tp-bao-loc-lot-vao-tam-ngam-cua-hang-loat-dai-gia-dia-oc-d81941.html

Bạn đang đọc bài viết Vì sao TP. Bảo Lộc lọt vào “tầm ngắm” của hàng loạt đại gia địa ốc? tại chuyên mục Thị trường địa ốc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thị trường địa ốc