Hà Nội, Thứ Tư Ngày 24/07/2024

Mặc giá thuê lao dốc, giá bán nhà phố vẫn leo thang

KINH TẾ MÔI TRƯỜNG 07:06 13/09/2021

Trong quý 2/2021, giá giao dịch nhà ở riêng lẻ trong các dự án tại nhiều địa phương vẫn tăng bình quân khoảng 3% so với quý 1, theo Bộ Xây dựng. Trong khi đó, giá thuê nhà mặt phố liên tục lao dốc do

Theo báo cáo thị trường 6 tháng đầu năm của Savills Việt Nam, dù chịu nhiều tác động từ dịch Covid-19 nhưng giá bán bất động sản (BĐS) nhà liền thổ tại thị trường thứ cấp ở TP.HCM lại có mức tăng tới 13% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nguồn cung sơ cấp phân khúc nhà liền thổ, biệt thự, nhà phố trong 6 tháng chỉ hơn 770 căn, giảm 44% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo đơn vị này, sau 4 đợt dịch bùng phát, số lượng giao dịch đang giảm mạnh trên tất cả các phân khúc giá. Thanh khoản ở những phân khúc cao trên 10 tỉ giảm mạnh nhất là nhà riêng, nhà phố, nhưng giá lại không có xu hướng giảm giá, thậm chí vẫn tăng bất chấp dịch bệnh.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của Savills Việt Nam nhận định, về mặt nguồn cung đã có sự sụt giảm khá mạnh, lượng hàng chào bán ra thị trường cũng không quá nhiều. Vì nguồn cung mới và lượng hàng tồn kho thấp nên lượng giao dịch cũng thấp trong 6 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, điểm sáng của thị trường trong thời gian qua là giá bán của căn hộ và nhà phố, biệt thự, đều có xu hướng tăng. Trong quý 2/2021, 40% các dự án căn hộ đang chào bán trên thị trường đều tăng giá khoảng 15% so với quý trước. Một số dự án mới cũng ghi nhận mức tăng giá 10% so với giai đoạn mở bán trước.

“Với kỳ vọng sẽ kiểm soát được dịch bệnh trên cả nước trong quý 3/2021 cùng với các chiến dịch tiêm vaccine được triển khai rộng rãi, thị trường sẽ có những dự án tiếp tục mở bán vào cuối năm nay và đầu năm 2022. Tuy nhiên, mức độ sẽ không bùng phát như những thời điểm trước đây, mà có thể sẽ chậm chạp hơn, khôi phục một cách bền vững hơn. Dự báo giá nhà đất vẫn tăng do người Việt Nam vẫn ưu tiên nhà ở liền thổ hơn”, bà Trang nhận định.

Ở chiều ngược lại, thị trường cho thuê nhà phố vẫn chưa thoát thực trạng "ảm đạm". Liên tục 2 năm trở lại đây dưới ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tỉ suất sinh lời của nhà phố tại TP.HCM duy trì ở mức chưa đến 2% và vẫn có xu hướng sụt giảm dần qua các quý. Riêng 6 tháng đầu năm nay, đa số các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM có tỉ suất lợi nhuận giảm so với năm 2020.

Bất động sản bán lẻ tiếp tục chịu tác động rõ rệt của dịch Covid-19. Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc bộ phận cho thuê thương mại Savills Hà Nội cho biết, nhu cầu thuê mặt bằng đã giảm đáng kể vì các đợt giãn cách xã hội, thúc đẩy nhiều chủ kinh doanh tham gia vào thương mại điện tử.

Theo VnExpress, từ đầu quý 3 cũng cho thấy giá thuê nhà phố mặt tiền, giá thuê phòng trọ đều giảm bình quân 20-30% so với quý đầu năm, có nhiều nơi thậm chí còn giảm đến 50% để hỗ trợ khách thuê đợt dịch lần thứ tư. Đà giảm giá thuê đi kèm với làn sóng trả nhà, trả mặt bằng diễn ra mạnh mẽ khiến nhiều hộ kinh doanh mô hình nhà cho thuê sụt giảm tỉ suất lợi nhuận từ thị trường này.

Trong thời điểm TP.HCM giãn cách và phong tỏa, đà giảm giá thuê nhà diễn ra mạnh mẽ và chưa có dấu hiệu dừng lại do dịch bệnh diễn biến khó lường. Các chuyên gia dự báo tỉ suất lợi nhuận cho thuê nhiều khả năng tiếp tục điều chỉnh sâu trong thời gian tới nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài.

Lý giải nguyên nhân khiến giá thuê và tỉ suất lợi nhuận cho thuê giảm mạnh nhưng giá bán nhà phố vẫn không giảm, các chuyên gia cho rằng nhà liền thổ là sản phẩm cho thuê tốt được xem là nơi trú ẩn an toàn, tạo ra dòng tiền trong tương lai cả về dòng tiền hàng tháng lẫn tăng giá hàng năm.

Nhà đầu tư thường sẽ nắm giữ và chờ phục hồi hơn là chấp nhận bán nhanh, với giá thấp hơn thị trường. Thêm vào đó phân khúc này luôn là hàng hiếm trong bối cảnh quỹ đất liền thổ tại TP.HCM thu hẹp dần qua các năm. Nếu chưa thực sự rơi vào điều kiện khó khăn, nhà đầu tư loại hình này sẽ không dễ dàng bán ra nếu giá không như mong đợi.

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/mac-gia-thue-lao-doc-gia-ban-nha-pho-van-leo-thang-d110478.html

Bạn đang đọc bài viết Mặc giá thuê lao dốc, giá bán nhà phố vẫn leo thang tại chuyên mục Thị trường địa ốc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thị trường địa ốc