Hà Nội, Thứ Tư Ngày 19/06/2024

Chuyện lạ bất động sản: Mua nhà ở Cầu Giấy, nhận nhà lại thuộc quận Nam Từ Liêm

sohuutritue 12:04 16/11/2022

Thị trường bất động sản từng diễn ra câu chuyện khôi hài cò đất giới thiệu dự án một đằng nhưng đưa khách đi xem dự án một nơi. Nay thị trường lại có chuyện tương tự khi khách hàng mua nhà ở Cầu Giấy,

Mua nhà ở Cầu Giấy, nhận nhà Nam Từ Liêm

Cụ thể, Ban Quản trị nhà Chung cư Dreamland Bonanza – 23 Duy Tân, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội cho biết, chung cư Dreamland Bonanza do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Vinaland (Vinaland) làm chủ đầu tư và Công ty cổ phần BIC Việt Nam (BIC Việt Nam) là đơn vị phân phối, phát triển.

Trong quá trình tư vấn bán hàng, website của đơn vị phân phối BIC Việt Nam, nhân viên tư vấn bán hàng và các ấn phẩm quảng cáo của chủ đầu tư VinaLand đều cho thấy, chung cư Dreamland Bonnanza có địa chỉ tại số 23 phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Nhiều cư dân tìm mua nhà với mong muốn cho con, cháu được học đúng tuyến tại các trường công lập của quận Cầu Giấy cũng như tiện cho các sinh hoạt của gia đình nên đã quyết định chọn mua Chung cư Dreamland Bonanza: “Do tin tưởng với các thông tin được cung cấp nên chúng tôi đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với Chủ đầu tư. Hợp đồng mua bán căn hộ và toàn bộ các hồ sơ/tài liệu giới thiệu dự án đều ghi rõ địa chỉ thửa đất Dự án duy nhất tại số 23 phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội”.

Capture
Chung cư Dreamland Bonanza nằm trên đường Duy Tân, Hà Nội

Tuy nhiên khi nhận căn hộ và về ở, tiến hành các công việc việc khai báo tạm trú, tạm vắng, đăng ký hộ khẩu và nhập học cho con, các hộ dân mới “tá hỏa” khi phát hiện khu chung cư mà gia đình mua thực tế không nằm trên địa giới hành chính phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội mà thuộc Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Quá bất ngờ, đại diện Ban quản trị Chung cư Dreamland Bonanza đã liên hệ với cơ quan chức năng địa phương để xác minh thông tin này. Theo đó, tại Biên bản xác minh số 66/2020/BBXM-TYL ngày 02 tháng 11 năm 2020, đại diện UBND phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã khẳng định: Theo địa giới hành chính năm 2014, toàn bộ khu đất dự án thuộc địa giới hành chính phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Và công trình nhà cao tầng nằm toàn bộ trên phần đất của xã Mỹ Đình, nay là phường Mỹ Đình 2.

Tại Biên bản xác minh ngày 11 tháng 11 năm 2020, Sở Nội vụ Thành phố Hà Nội cũng xác nhận: Toàn bộ phần xây dựng nhà chung cư Dreamland Bonanza thuộc địa giới hành chính của phường Mỹ Đình 2.

Như vậy, thông tin về toàn bộ phần xây dựng chung cư Dreamland Bonanza không thuộc phạm vi phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy đã được xác định rõ từ trước thời điểm Chủ đầu tư chào bán và ký hợp đồng mua bán căn hộ.

Vì vậy, cư dân Dreamland Bonanza cho rằng, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn, phân phối dự án đã không cung cấp thông tin về nguồn gốc pháp lý của thửa đất, không cung cấp thông tin chung cư này có diện tích thuộc quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội cho khách hàng, mà quảng cáo, giới thiệu dự án này thuộc phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy.

2
3
Nhiều website rao bán bất động sản vẫn quảng cáo chung cư Dreamland Bonanza thuộc phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

“Chủ đầu tư đã cố tình giấu giếm thông tin này để lừa dối khách hàng, lừa dối chúng tôi. Khiến chúng tôi mua phải căn hộ không đúng với nguyện vọng, mong muốn khi giao kết hợp đồng, gây nhiều thiệt hại kinh tế và đời sống của chúng tôi như: không được tạm trú/tạm vắng/nhập khẩu về phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, con không được học trường công đúng tuyến,...”, chị Nga, đại diện Ban quản trị nhà chung cư Dreamland Bonanza bức xúc.

Hơn 2 năm chưa có sổ hồng và hàng loạt bất cập tại chung cư Dreamland Bonanza

Đáng chú ý, về sổ hồng cũng đang khiến nhiều cư dân bức xúc vì đã nhận bàn giao nhà, về ở hơn 2 năm, các chủ sở hữu đã đóng đủ 100% giá trị căn hộ theo giá trị tại Biên bản thỏa thuận tư vấn mua căn hộ với BIC Việt Nam và Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với VINALAND. Hồ sơ hoàn thiện để cấp Giấy chứng nhận Sổ hồng các chủ sở hữu cũng đã nộp đầy đủ cho chủ đầu tư trong các đợt thông báo… Nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Liên quan đến việc cấp sổ hồng, chị Nga, đại diện Ban Quản chị Chung cư cũng thông tin: Ngày 20/10/2022, Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Hà Nội và Ban Quản trị đã có buổi làm việc về nội dung và thời hạn cấp sổ hồng. Theo đó, đại diện Sở TNMT Hà Nội cho biết lý do các căn hộ tòa nhà Dreamland Bonanza chưa được cấp sổ hồng là do Cục thuế Hà Nội, Sở Tài chính Hà Nội chưa có văn bản để Chủ đầu tư có cơ sở nộp phần thuế chênh cho phần diện tích theo quy hoạch mới trong quá trình xây dựng.

Capture
Cư dân treo băng rôn "tố" các sai phạm của chủ đầu tư.

Vì vậy, đến nay các dự dân tại dự án này vẫn chưa được cấp sổ hồng và thời hạn hoàn thành việc này cũng không được bên nào đưa ra hoặc thông báo cho cư dân… Trong suốt hơn hai năm qua, vì vướng thủ tục trên và không được cấp sổ hồng nên nhiều cư dân đã bị ảnh hưởng rất lớn khi không được chuyển nhượng căn hộ theo đúng quy định, không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng để có vốn sản xuất, kinh doanh, thậm chí nhiều khách hàng khối thương mại, dịch vụ, văn phòng đã bị các ngân hàng tăng lãi suất những như ra những quy chế đặc biệt yêu cầu bổ sung tài sản thế chấp khác làm tài sản đảm bảo.....

Bên cạnh đó, theo phản ánh của cư dân tại thời điểm bàn giao căn hộ, chủ đầu tư không tiến hành đo đạc diện tích thực tế căn hộ cho cư dân theo đúng quy trình bàn giao. Cư dân đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư tiến hành đo đạc diện tích thực tế căn hộ nhưng không được thực hiện.

Ngoài ra, hàng loạt vấn đề bất cập khác tại chung cư Dreamland Bonanza cũng được cư dân nêu lên, phản ánh như: Phí dịch vụ quá cao; chủ đầu tư không bàn giao phần diện tích sử dụng chung như hầm xe máy, xe đạp, xe ba bánh cho Ban quản trị để tính vào doanh thu Quản lý vận hành như pháp luật quy định; chủ đầu tư không đóng quỹ bảo trì cho phần diện tích sở hữu của doanh nghiệp;…

Dù tồn tại hàng loạt vấn đề, bất cập nhưng Ban quản trị chung cư Dreamland Bonanz cho biết, phía Ban quản trị đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị, tuy nhiên, những khúc mắc này của cư dân nơi đây vẫn bị Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Vinaland “ngó lơ”, không tổ chức đối thoại.

Quá bức xúc trước tình trạng trên, nhiều cư dân chung cư Dreamland Bonanza đã nhiều lần tập trung căng băng rôn, “tố” những sai phạm của chủ đầu tư và mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra xử lý những sai phạm trên…

4
5
6
Cu dân nhiều lần tập trung căng băng rôn, "tố" những sai phạm của chủ đầu tư và yêu cầu đối thoại.
2904_image001
z2400084377430-3a5ffc099cb9a28a5e61ec7e6941ab36-1616737695
Cư dân tìm đến trụ sở của BIC Việt Nam - đơn vị phân phối, phát triển dự án để căng băng rôn

Toà nhà hỗn hợp văn phòng, dịch vụ (thương mại, khách sạn căn hộ) nhà ở và nhà trẻ - Dreamland Plaza tại số 23 phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy và phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội được UBND TP. Hà Nội chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư vào ngày 16/1/2017.

Dự án do 2 nhà đầu tư thực hiện gồm: Công ty CP Xây lắp Giao thông công chính (42, Lê Ngọc Hân, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Công ty CP Đầu tư bất động sản Vinaland (đại diện liên danh). Trên thực tế, trong mọi hoạt động giao dịch với khách hàng, Vinaland gần như thực hiện với vai trò là chủ đầu tư duy nhất.

Vinaland có trụ sở chính tại số 351 đường Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật là ông Hoàng Văn Thái (SN 19/9/1964), giữ chức vụ Giám đốc.

Theo Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án được xây dựng trên khu đất rộng 4.331m2, với quy mô công trình cao 32 tầng và 3 tầng hầm để xe, bao gồm các chức năng dịch vụ, văn phòng, căn hộ (242 căn), căn hộ khách sạn (144 phòng). Dự án có tổng vốn đầu tư 808,3 tỉ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu 161,6 tỉ đồng, chiếm 20% tổng vốn đầu tư.

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/chuyen-la-bat-dong-san-mua-nha-o-cau-giay-nhan-nha-lai-thuoc-quan-nam-tu-liem-d152299.html

Bạn đang đọc bài viết Chuyện lạ bất động sản: Mua nhà ở Cầu Giấy, nhận nhà lại thuộc quận Nam Từ Liêm tại chuyên mục Thị trường địa ốc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thị trường địa ốc