Hà Nội, Chủ nhật Ngày 01/08/2021

Phường Hàng Buồm: Nhiều công trình vi phạm TTXD vẫn 'ngang nhiên' tồn tại

DTVN 16:27 11/04/2021

Hàng loạt công trình xây dựng trên địa bàn phường Hàng Buồm, quận Hoàn có dấu hiệu vượt tầng, vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch phố cổ nhưng không bị chính quyền xử lí dứt điểm.

Theo Quyết định 6398/QĐ-UBND của UBND TP về Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc khu phố cổ Hà Nội, các công trình xây dựng đối với lớp nhà mặt phố chỉ được phép xây từ 1 - 3 tầng, chiều cao 6 - 12m; đối với lớp phía sau chỉ từ 2 - 4 tầng, chiều cao 10 - 16m; khoảng lùi tối thiểu của lớp phía sau là 4 - 6m. Bên cạnh đó, quy định chung đối với khu vực phố cũ được Hà Nội đưa ra đối với các công trình xây dựng đặc trưng từ 4 - 6 tầng (khoảng 16 – 22m), mật độ xây dựng tại các ô phố không quá 70%.

Quy định là thế, nhưng trong những năm gần đây, việc buông lỏng quản lý về công tác trật tự xây dựng (TTXD) của các phường và quận Hoàn Kiếm khiến cho các sai phạm về TTXD không được ngăn chặn, xử lý kịp thời, quy hoạch các khu phố cũ, phố cổ của Thủ đô dần bị phá vỡ.

Điển hình như phường Hàng Buồm, đây là một trong những phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã trở thành điểm nóng về sai phạm trong công tác quản lý TTXD nhiều năm nay.

Công trình tại số 13 Đào Duy Từ có dấu hiệu vi phạm TTXD.

Cụ thể, công trình số công trình số 13 Đào Duy Từ chủ đầu tư không tuân thủ theo đúng giấy phép được cấp. Cụ thể, chủ đầu tư đã cho xây dựng lên thành 4 tầng, 1 tum, phần tum được xây dựng trần gần như thành tầng.

Tiếp đó là công trình số 64 ngõ Phất Lộc, chủ đầu tư đã cho xây dựng 4 tầng, 1 tum, phần tum được xây dựng gần tràn tầng.

Cách đó không xa là công trình số 56 ngõ Phất Lộc cũng đang được chủ đầu tư xây dựng xong 4 tầng và đang lắp cột thép chờ lên tầng.

Trong quá trình ghi nhận thông tin trên địa bàn, PV tiếp tục được người dân phản ánh công trình xây dựng tại số 4 Lương Ngọc Quyến. Trong quá trình xây dưng công trình này làm nứt tường một số hộ ngay cần công trình nhưng không được xử lý dứt điểm khiến người dân hết sức bức xúc.

Công trình xây dựng tại số 4 Lương Ngọc Quyến thi công gây nứt nhà dân.

Bên cạnh đó, người dân cũng phản ánh công trình này có dấu hiệu vi phạm TTXD khi xây chui tầng hầm và mặc dù bị đình chỉ thi công nhưng vẫn xây trộm vào ban đêm.

Trước đó, tháng 5/2019, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký văn bản gửi 8 sở của TP, Công an TP, Thanh tra TP, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn

Theo đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị, trách nhiệm của UBND và chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

Trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu các xã phường, nếu để xảy ra vi phạm sẽ bị đình chỉ công tác. “Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”, văn bản UBND thành phố nhấn mạnh.

Với điểm nóng vi phạm TTXD diễn ra trong nhiều năm qua tại phường Hàng Buồm, đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm, UBND TP. Hà Nội vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng này, tránh gây bức xúc trong dư luận. Đồng thời có biện pháp xử lý trách nhiệm quản lý đối với UBND phường Hàng Buồm, người đứng đầu là Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm.

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm (Nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội), thực trạng vi phạm trật tự xây dựng đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chính là vấn đề tồn tại từ lâu.

Trong các cách giải quyết đã có nhiều đổi mới, tuy nhiên tình trạng mọc lên những công trình xây dựng không phép, sai giấy phép xây dựng vẫn hết sức nhức nhối.

Tại nghị định 139/2017/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng đã nêu rất rõ các mức xử phạt với các công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Ví dụ nhà ở riêng lẻ tại đô thị xây dựng sai phép sẽ bị xử phạt từ 3 - 5 triệu đồng. Đặc biệt các trường hợp đã có quyết định xử phạt hành chính nhưng không thực hiện, quá thời hạn quy định sẽ bị xử phạt lên tới 1 tỷ đồng.

“Tuy nhiên việc thiếu năng lực, quyết liệt trong xử lý vi phạm của các cơ quan quản lý nhà nước, xuất hiện tình trạng “nể nang” đã khiến những công trình vi phạm trật tự xây dựng không bị xử lý kịp thời...” TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm chia sẻ.


Theo
Sở hữu trí tuệ

Bạn đang đọc bài viết Phường Hàng Buồm: Nhiều công trình vi phạm TTXD vẫn 'ngang nhiên' tồn tại tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản