Hà Nội, Chủ nhật Ngày 21/04/2024

Cao ốc trụ sở giao dịch Vietcombank lắp kính vàng gây chói mắt: Hé lộ thông tin dự án

DTVN 11:55 18/05/2020

Công trình tại 11 Láng Hạ khởi công xây dựng vào giữa năm 2017 trên diện tích đất 1.166m2, cao 20 tầng với 7 tầng khối đế, 13 tầng phần thân và 3 tầng hầm hiện đang là trụ sở giao dịch Vietcombank

Trụ sở vừa mới được đưa vào hoạt động của Vietcombank (số 11 Láng Hạ, Thành Công, Ba Đình, TP.Hà Nội) đang nhận nhiều ý kiến phản ánh của người dân sống trong khu vực, người lưu thông qua tuyến đường này.

Nguyên nhân là do các tấm kính vàng ốp bao quanh mặt ngoài khiến tòa nhà trở thành tấm phản quang khổng lồ, hắt nguồn sáng cực mạnh ra cả khu vực.

Người dân địa phương cho biết, họ gặp nhiều phiền toái khi bị ánh sáng từ các tấm kính vàng rọi thẳng vào nhà. Nhất là đối với các hộ kinh doanh không thể đóng cửa để che chắn, ngoài ra, sức nóng không kém gì ánh sáng mặt trời khiến lo ngại về sức khỏe tăng cao, mặc dù thời điểm này mới chỉ là đầu mùa hè.

Cao ốc lắp kính vàng của tòa nhà Vietcombank gây chói mắt người đi đường. Quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng tòa nhà này liệu đã đúng quy định hay chưa sẽ được chúng tôi phân tích ở các bài sau

Theo ghi nhận của PV, tòa nhà cao 20 tầng ở phố Láng Hạ (quận Ba Đình, Hà Nội) được "phủ" hầu hết bằng kính vàng, các tấm kính được đặt sát nhau trước mặt tiền và hai mặt bên của tòa nhà. Khi trời nắng, đặc biệt nắng gắt trong những ngày đầu hè, các tấm kính phản chiếu xuống đường, phố.
Anh Hoài Nam (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: "Công trình nổi bật đẹp, độc đáo nhưng mỗi khi trời nắng là nhìn thấy rõ mặt trời trên tấm kính đó và độ chói không khác gì nhìn thẳng vào mặt trời, rất là nhức mắt. Đặc biệt đi từ Giảng Võ về Láng Hạ vào buổi chiều thì càng khó ngẩng mặt vì chói".
Được biết, công trình tại 11 Láng Hạ khởi công xây dựng vào giữa năm 2017 trên diện tích đất 1.166m2, cao 20 tầng với 7 tầng khối đế, 13 tầng phần thân và 3 tầng hầm hiện đang là trụ sở giao dịch của một ngân hàng Vietcombank.

Tổ hợp văn phòng, thương mại dịch vụ cao tầng tại số 11 Láng Hạ (còn có tên gọi Friend’s Tower) do Công ty Cổ phần đầu tư phát triển đô thị và thương mại làm chủ đầu tư. Trước đó, dự án này từng có nhiều năm "đắp chiếu", thậm chí bị UBND thành phố "tuýt còi" do chậm tiến độ và bị đưa vào diện giám sát.

Ngày 12/7/2017, Vietcombank – Chi nhánh Ba Đình đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện và Hợp đồng tín dụng trị giá 250 tỷ đồng với CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị và Thương mại (TUDI.,JSC). Sau đó, dự án được khởi công vào giữa năm 2017.

Trước đó, về việc sử dụng nhà, công trình xây dựng tại dự án đầu tư, Bộ Xây dựng cho biết, theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Luật Đất đai 2013 và những quy định liên quan khác, sau khi mua Tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại cao tầng tại số 11 Láng Hạ trên, Vietcombank phải sử dụng đúng mục đích, công năng của công trình này đã được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận đầu tư.

Trường hợp Vietcombank muốn thay đổi công năng từ Tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại sang chỉ sử dụng làm văn phòng để phục vụ cho hoạt động của ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng tại công trình này thì phải được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận trước khi chuyển đổi công năng sử dụng và phải bảo đảm các tiêu chuẩn, quy chuẩn theo quy định.

Bộ Xây dựng cũng cho biết, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Tổ hợp văn phòng, thương mại dịch vụ cao tầng tại số 11 Láng Hạ sau khi mua bán được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai. Đề nghị Vietcombank liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội để được hướng dẫn cụ thể.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng này đã tuân theo đúng quy định pháp luật hay chưa chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ.

Được biết, mới đây hai cao ốc "dát vàng" gây chói lóa tại Đà Nẵng đã thi công không đúng với thiết kế được duyệt và bị xử phạt, tự khắc phục. Chủ đầu tư hai công trình này đã sử dụng vật liệu kính cho mặt tiền công trình là kính màu vàng, có tác dụng phản quang không phù hợp với phương án kiến trúc là kính màu xanh được duyệt và quy định quản lý kiến trúc.
Sở xây dựng, tài nguyên môi trường và UBND quận Ba Đình, TP Hà Nội nói gì về cao ốc này của Vietcombank?
Nhân Nghĩa (TH)/Sở hữu trí tuệ
Bạn đang đọc bài viết Cao ốc trụ sở giao dịch Vietcombank lắp kính vàng gây chói mắt: Hé lộ thông tin dự án tại chuyên mục Kiến trúc – Phong thủy. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Kiến trúc – Phong thủy