Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 01/03/2024

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi xuống tiền tại dự án Khu căn hộ Diamond Tower

nhaquanly. 07:01 30/10/2022

Thời gian qua, không ít dự án bất động sản tại Bình Dương dù chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thủ tục pháp lý

cũng như chưa được cấp thẩm quyền cho phép kinh doanh theo quy định nhưng đã được các chủ đầu tư, đơn vị môi giới quảng cáo, rao bán rầm rộ dưới nhiều hình thức. Thực trạng này không chỉ gây nhiễu loạn thị trường, tiềm ẩn các rủi ro tranh chấp, an ninh mà còn khiến công tác quản lý dự án bất động sản của cơ quan chức năng trở nên khó khăn hơn.

Chủ đầu tư nhận tiền của khách hàng khi dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh

Thời gian qua, thị trường bất động sản tại tỉnh Bình Dương khá sôi động, công tác quản lý dự án bất động sản luôn được cơ quan chức năng sở tại quan tâm, tăng cường kiểm tra nhưng vẫn xuất hiện những dự án “chui” rao bán, huy động vốn khi chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định của pháp luật. Đáng chú ý, trong quá trình tư vấn, nhiều môi giới đưa ra chính sách giới thiệu dự án và tiến độ thanh toán để thuyết phục khách hàng "xuống tiền".

Đơn cử phải kể đến dự án Khu nhà ở Nam Nghinh Phong (tọa lạc tại mặt tiền đường Võ Nguyên Giáp, phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) do Công ty CP Xăng dầu và Bất động sản Nam Nghinh Phong (Công ty Nam Nghinh Phong) làm chủ đầu tư, Công ty CP Dịch vụ Nhịp Cầu Địa Ốc (Công ty Nhịp Cầu Địa Ốc) là đơn vị phân phối.

diamond-tower-1667019048.jpeg Phối cảnh dự án Diamond Tower mà Công ty Nam Nghinh Phong giới thiệu ra thị trường. (Ảnh: Chụp màn hình)

Một nhân viên tên Ng. tự nhận là nhân viên của Công ty Nhịp Cầu Địa Ốc cho biết, bắt đầu từ tháng 7/2022, chủ đầu tư dự án là Công ty Nam Nghinh Phong và đơn vị môi giới Nhịp Cầu Địa Ốc đã bắt đầu giới thiệu, rao bán dự án Khu nhà ở Nam Nghinh Phong với tên gọi thương mại là Khu căn hộ Diamond Tower trên các website và mạng xã hội đến khách hàng.

Theo đó, dự án Khu căn hộ Diamond Tower được xây dựng trên quỹ đất khoảng 1ha với đầy đủ loại hình căn hộ, shophouse, penhouse, quy mô gồm 2 toà tháp, cao 30 tầng, tổng hơn 1.500 sản phẩm, phục vụ nhu cầu cho khoảng hơn 2.000 người…

Khách hàng mua căn hộ tại dự án Diamond Tower sẽ sở hữu hệ thống tiện ích vượt trội, với 51 tiện ích đầy đủ từ hệ thống hồ bơi rộng 800m, đường chạy bộ, khu thương mại thỏa sức đáp ứng nhu cầu ẩm thực, mua sắm của cư dân, khu BBQ, mảng xanh rộng lớn… Chủ đầu tư luôn đặt tiện ích phục vụ cho cư dân lên hàng đầu.

“Hiện dự án trên đang được chào bán với giá 21 triệu/m2 và đang nhận giữ chỗ 200 triệu đồng/ căn. Vào cuối năm sẽ triển khai xây dựng. Đã có nhiều khách hàng quan tâm và gửi tiền đặt cọc thông qua phiếu thu, ông Nguyễn Hải Sơn là Tổng giám đốc Công ty CP Xăng dầu và Bất động sản Nam Nghinh Phong là người đại diện chủ đầu tư dự án đóng dấu xác nhận thu tiền”, Ng. cho hay. Tuy nhiên khi hỏi về pháp lý dự án, nhân viên này cho biết dự án đã đầy đủ pháp lý?! Nhưng đây là tài liệu “mật”, phải đợi đến cuối năm mới xem được đầy đủ.

diamond-tower-2-1667019102.png Hiện, dự án có tên Diamond Tower đang được các website, mạng xã hội quảng cáo, rao bán rầm rộ. (Ảnh: Chụp màn hình).

Thực tế hiện nay, tại Khu căn hộ Diamond Tower chỉ là một bãi đất trống, chưa có bất cứ hạng mục hạ tầng nào được triển khai. Đáng chú ý, trước đường dẫn vào dự án, chính quyền địa phương phải cho cắm tấm biển lớn khuyến cáo người dân cân nhắc khi giao dịch. Theo nội dung khuyến cáo dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, giao dịch.

Theo tài liệu được biết, khu đất mà Công ty Nhịp Cầu Địa Ốc rao bán trong thời gian qua với tên gọi Khu căn hộ Diamond Tower trước đây được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho đăng ký đầu tư dự án Khu nhà ở Nam Nghinh Phong với hàng chục lô đất nền. Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Xăng dầu và Bất động sản Nam Nghinh Phong phải có trách nhiệm triển khai việc lập quy hoạch chi tiết xây dựng, tác động môi trường, đất đai, xây dựng; thực hiện ký quỹ đầu tư theo quy định khi có chủ trương đầu tư… Song bằng cách nào đó, hiện khu đất này lại “biến hình” thành dự án chung cư với 2 toà tháp, cao 30 tầng và quảng cáo, rao bán đến khách hàng.

Trước đó vào năm 2020, vị trí quỹ đất thực hiện dự án này cũng đã xảy ra khiếu nại, tố cáo về việc chủ đầu tư Công ty CP Xăng dầu và Bất động sản Nam Nghinh Phong lập “dự án ma” nhằm lừa đảo huy động vốn. Sự việc này đã được báo giới đăng tải.

diamond-tower-3-1667019191.jpeg Trước đường dẫn vào dự án, chính quyền địa phương phải cho cắm tấm biển lớn khuyến cáo người dân cân nhắc khi giao dịch.

Về dự án này, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã có thông tin gửi đến báo chí. Theo Sở Xây dựng, trên địa bàn phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương không có dự án mạng tên gọi Diamond Tower. “Tại khu vực này có dự án Khu nhà ở Nam Nghinh Phong do Công ty CP Xăng dầu và Bất động sản Nam Nghinh Phong đang thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định pháp luật. Đến thời điểm hiện tại, Sở Xây Dựng tỉnh Bình Dương chưa có văn bản chấp thuận dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai”, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương nêu rõ.

Chia sẻ về vấn đề chào bán và pháp lý dự án trên, đại diện Công ty Nam Nghinh Phong cho biết, lúc trước dự án trên được giao cho Công ty Nhịp Cầu Địa Ốc chạy quảng cáo để tham khảo thị trường và nhu cầu của khách hàng. Nhưng đến nay đã tạm ngưng các hoạt động trên. Vị này cũng cho biết, dự án trên đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý như chấp thuận chủ trương đầu tư, 1/500, GPXD…

diamond-tower-4-1667019331.jpg Đã có nhiều khách hàng quan tâm dự án Diamond Tower và gửi tiền đặt cọc cho đơn vị môi giới và chủ đầu tư.

Tăng cường quản lý và xử lý nghiêm đối với dự án vi phạm pháp luật

Trước thực trạng nhiều dự án bất động sản ở Bình Dương “bán lúa non” khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước và phối hợp kiểm tra, rà soát xử lý các hành vi vi phạm.

Theo đó, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương giao UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên kiểm tra hoạt động môi giới bất động sản trên địa bàn, kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện, xử lý ngay từ đầu các tổ chức, cá nhân có hành vi chuyển nhượng, rao bán, quảng bá sản phẩm các dự án khi chưa đủ điều kiện pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản cho phép.

diamond-tower-5-1667019443.jpg Khu đất thực hiện dự án Khu nhà ở Nam Nghinh Phong (dự án Diamond Tower) vẫn đang là bãi đất trống, chưa hoàn thiện về cơ sở hạ tầng...

Các địa phương cập nhật các dự án bất động sản đủ điều kiện huy động vốn, đủ điều kiện chuyển nhượng đã được Sở Xây dựng công bố, đăng tải trên website của Sở để cung cấp cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua bán, chuyển nhượng nhằm tránh rủi ro, hệ lụy pháp lý về sau.

Với những phản ánh từ các cơ quan báo chí, người dân liên quan đến hoạt động quảng bá, tiếp thị sản phẩm, tụ tập rao bán nhà, đất, căn hộ đối với các dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên địa bàn, địa phương phải kịp thời thu thập thông tin và có biện pháp can thiệp, ngăn chặn, tránh phát sinh các hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, địa phương tổ chức cắm "biển báo" và bảo vệ "biển báo" tại vị trí khu đất dự án bất động sản chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, huy động vốn để kịp thời cảnh báo người dân.

Sở Xây dựng cũng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Tài chính rà soát, đánh giá hồ sơ pháp lí các dự án bất động sản để đề xuất kiến nghị thu hồi các dự án nếu chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện, hoặc điều chỉnh quy mô diện tích của dự án do vướng đề bù giải tỏa và các giải pháp hỗ trợ chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án...

Link gốc : https://nhaquanly.vn/nha-dau-tu-can-can-trong-khi-xuong-tien-tai-du-an-khu-can-ho-diamond-tower-a9096.html

Bạn đang đọc bài viết Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi xuống tiền tại dự án Khu căn hộ Diamond Tower tại chuyên mục Đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đô thị