Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 13/07/2024

Việt Nam cam kết mạnh mẽ và kiên định thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững

VIETQ 12:38 26/03/2023

Tham gia Rà soát quốc gia tự nguyện năm 2023, Việt Nam cam kết mạnh mẽ và kiên định cùng bạn bè quốc tế trong việc thực hiên các mục tiêu phát triển bền vững nhằm hướng tới một thế giới bền vững, bao

Ngày 24/3/2023, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ phối hợp tổ chức Hội thảo “Tham vấn Dự thảo Rà soát quốc gia tự nguyện về thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam” năm 2023.

Chương trình nghị sự 2030 được các nước thành viên Liên hợp quốc thông qua vào tháng 9 năm 2015 với trọng tâm là 17 mục tiêu phát triển bền vững SDGs. Trong đó Rà soát quốc gia tự nguyện (VNRs) về thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) được xem là một cơ chế để theo dõi và đánh giá việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu SDGs trên phạm vi toàn cầu.

Hội thảo tham vấn VNR thu hút sự tham gia của đông đảo đại biểu các bộ, ngành, cơ quan hợp tác phát triển, các tổ chức của LHQ

Việt Nam lần đầu tiên xây dựng và trình bày VNR vào năm 2018 và năm 2023 Việt Nam tiếp tục đăng ký trình bày VNR lần thứ hai cùng với 41 quốc gia khác. Hội thảo tham vấn VNR thu hút sự tham gia của đại biểu là đại diện các bộ, ngành, cơ quan hợp tác phát triển, các tổ chức của Liên hợp quốc tại Việt Nam, tổ chức chính trị-xã hội-nghề nghiệp, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, cơ quan báo chí và các chuyên gia.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tiến sỹ Lê Việt Anh - Vụ trưởng Vụ Khoa học giáo dục tài nguyên và môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh: “Tham gia Rà soát quốc gia tự nguyện năm 2023, Việt Nam mong muốn chia sẻ thành tựu, bước tiến đã đạt được trong thực hiện các mục tiêu SDGs; đồng thời chia sẻ khó khăn, thách thức, bài học kinh nghiệm trong thực hiện SDGs và đưa ra những định hướng, các hoạt trọng tâm trong nửa chặng đường còn lại.

Tham gia Rà soát quốc gia tự nguyện (VNR) năm 2023, khẳng định Việt Nam tiếp tục cam kết mạnh mẽ và kiên định cùng bạn bè quốc tế trong việc thực hiên các mục tiêu phát triển bền vững nhằm hướng tới một thế giới bền vững, bao trùm và thịnh vượng cho tất cả mọi người.”

Ông Lê Việt Anh đánh giá cao sự đóng góp tích cực của các bên liên quan trong nước và quốc tế, đặc biệt là Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức, về những hỗ trợ rất quan trọng trong suốt quá trình xây dựng và hoàn thiện VNR và Phía Liên hợp quốc về các hỗ trợ kỹ thuật trong việc xây dựng Dự thảo VNR.

Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Đức GIZ, ông Dennis Quennet- Cố vấn trưởng Chương trình cải cách Kinh tế vĩ mô/Tăng trưởng xanh cho biết: “Rà soát Quốc gia Tự nguyện là một phần quan trọng trong việc giám sát và đánh giá Chương trình nghị sự 2030 của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam và Đức.

GIZ sẽ tiếp tục sát cánh cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thông qua chia sẻ kinh nghiệm của Đức và quốc tế, để đảm bảo Việt Nam thực hiện thành công các cam kết phát triển kinh tế bền vững. Công bằng xã hội được nâng cao, môi trường sinh thái được bảo vệ, việc quản lý và sử dụng tài nguyên được cải thiện, sự chủ động trong ứng phó với biến đổi khí hậu là một số trong rất nhiều lợi ích mà Việt Nam sẽ đạt được khi phát triển bền vững thành công"- ông Dennis Quennet cho hay.

Bà Naomi Kitahara- Quyền Điều phối viên thường trú của LHQ, đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã sử dụng các nguồn dữ liệu sáng tạo, dựa trên phân tích chuyên sâu và huy động nhiều bên tham gia vào quá trình xây dựng VNR 2023. Bà Naomi Kitahara chỉ ra rằng, chỉ riêng đầu tư vào bảo trợ xã hội và chuyển đổi năng lượng thôi cũng có thể đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững: “LHQ ước tính rằng mỗi Đồng đầu tư vào an sinh xã hội có thể tạo ra nhiều hơn một Đồng GDP, đảm bảo mang lại lợi ích kinh tế xã hội lớn hơn, đóng góp cho tăng trưởng bền vững, bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau…”.

Liên hợp quốc khuyến khích Chính phủ tiếp tục xây dựng và thực hiện các hành động tiếp theo để đẩy nhanh việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững sau khi VNR được hoàn thành. Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và cho ý kiến về Dự thảo VNR và đề xuất các lĩnh vực ưu tiên trong triển khai thực hiện phát triển bền vững tới đây.

Đại diện các bộ, ngành, cơ quan trong nước và quốc tế tham dự Hội thảo đánh giá cao nỗ lực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc xây dựng VNR, tạo cơ hội để tất cả các bên liên quan có thể đóng góp và thể hiện tiếng nói trong VNR 2023, góp phần đẩy nhanh tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam cam kết mạnh mẽ và kiên định thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tại chuyên mục Tin tức trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức trong nước