Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 02/03/2024

ĐBQH băn khoăn về việc kéo dài Nghị quyết 42

người đưa tin 18:32 09/06/2022

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay, trong quá trình gia hạn Nghị quyết 42 Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các bộ, ban ngành rà soát những vướng mắc.

Sáng 9/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng có thêm hơn một giờ để trả lời câu hỏi của các đại biểu Quốc hội.

Trước đó, cuối giờ chiều ngày 8/6, tranh luận với phần trả lời của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, đại biểu Trần Công Phàn (đoàn Bình Dương) bày tỏ băn khoăn với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc đề nghị kéo dài thời gian áp dụng toàn bộ Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu?

Tuy nhiên, trong báo cáo của Chính phủ cũng chỉ ra Nghị quyết 42 còn có những điểm vướng, ảnh hưởng đến việc thu hồi nợ xấu. Do đó, bản thân Nghị quyết còn có những điểm vướng mắc thì việc đề nghị áp dụng toàn bộ Nghị quyết cần được làm rõ thêm, đại biểu nhấn mạnh.

Tiêu điểm - ĐBQH băn khoăn về việc kéo dài Nghị quyết 42

ĐBQH Trần Công Phàn tham gia tranh luận.

Trả lời phần tranh luận của ĐB Trần Công Phàn sáng nay, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, được sự quan tâm của Quốc hội Nghị quyết 42 ra đời. Theo báo cáo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước thấy Nghị quyết này có tác dụng rất rõ rệt trong xử lý nợ xấu. Sau khi có Nghị quyết 42 nợ xấu đã được xử lý 380.000 tỷ đồng…

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, nếu Nghị quyết 42 không được kéo dài thời hạn thì một số quy định, chính sách trong đó sẽ không thể được đưa vào thực hiện trong thực tế như: việc không được thu giữ tài sản đảm bảo, khoản nợ xấu không được mua bán theo giá thị trường, giá này có thể thấp hơn hoặc cao hơn cái giá trị của khoản nợ, điều này rất khó khăn cho quá trình xử lý nợ xấu trong thời gian tới.

“Đặc biệt, khi hệ thống ngân hàng cũng đang đối mặt với nguy cơ nợ xấu gia tăng. Bởi, trong thời gian nền kinh tế chịu tác động của đại dịch Covid-19 thì doanh nghiệp khó khăn, nên Ngân hàng Nhà nước đã gia hạn thời hạn trả nợ, giãn nợ”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói.

Từ đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay, trong quá trình gia hạn Nghị quyết 42 Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các bộ, ban ngành rà soát những vướng mắc, những quy định về pháp luật liên quan, cũng như rà soát chính quy định pháp luật về tiền tệ, ngân hàng để tham mưu đề xuất với các cấp thẩm quyền về vấn đề luật hóa xử lý nợ xấu.

Tiêu điểm - ĐBQH băn khoăn về việc kéo dài Nghị quyết 42 (Hình 2).

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục trả lời chất vấn sáng 9/6.

Tiếp tục chất vấn, ĐBQH Nguyễn Danh Tú (đoàn Kiên Giang) đặt câu hỏi: Các giải pháp xử lý nợ xấu theo tôi mới chỉ xử lý phần ngọn, vấn đề là phòng ngừa, hạn chế tối đa phát sinh nợ xấu. Đề nghị Thống đốc cho biết trách nhiệm và giải pháp phòng ngừa nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng?

Trả lời đại biểu, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết việc phòng, ngừa là vấn đề rất quan trọng, trong chiến lược phát triển và cơ cấu các tổ chức tín dụng, tiếp tục nâng cao năng lực quản trị, kiểm soát rủi ro trong đó có rủi ro về tín dụng, từ các khâu phân định rất rõ trách nhiệm của các tổ chức cũng như các kênh kiểm soát lẫn nhau, quy trình cho vay đảm bảo chặt chẽ, đảm bảo cho vay đúng điều kiện. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, giám sát để thường xuyên có cảnh báo đối với hoạt động cho vay, phòng ngừa.

Trước đó, tại phiên chất vấn ngày 8/6, đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (đoàn Hà Nội) hỏi Thống đốc là nếu được kéo dài thực hiện Nghị quyết 42 thì có xử lý được dứt điểm nợ xấu, có giải quyết được triệt để các vướng mắc hạn chế đang diễn ra hay không?

Trả lời nội dung về việc nếu kéo dài thực hiện Nghị quyết 42, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, Nghị quyết 42 cho phép người cho vay thu giữ tài sản đảm bảo, bán nợ xấu hoặc tài sản đảm bảo có thể cao hơn thấp hơn giá trị. Đây là điểm quan trọng giúp cho xử lý nợ xấu.

Trong số 541.000 tỷ đồng thì có tới 380.000 tỷ đồng là tự xử lý được. Dù còn khó khăn vướng mắc nhưng nếu kéo dài Nghị quyết 42 sẽ tạo điều kiện tiếp tục xử lý nợ xấu.

Bà Hồng cũng lưu ý đây chỉ là những khoản nợ theo phạm vi Nghị quyết 42. Thực tế, có những khoản vay sau phát sinh nợ xấu, nhất là khi nền khi kinh tế chịu ảnh hưởng đại dịch, nhiều khoản vay được cơ cấu thì có thể dẫn tới nợ xấu gia tăng.

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/dbqh-ban-khoan-ve-viec-keo-dai-nghi-quyet-42-a555880.html

Bạn đang đọc bài viết ĐBQH băn khoăn về việc kéo dài Nghị quyết 42 tại chuyên mục Tin tức trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức trong nước