Hà Nội, Thứ Tư Ngày 06/07/2022

Pfizer công bố thuốc có hiệu quả trị biến chủng Omicron

VIETQ 14:29 20/01/2022

Theo đại diện của hãng Pfizer cho biết, thành phần chính của thuốc Paxlovid - nirmatrelvir - đã có tác dụng trước biến chủng Omicron trong 03 nghiên cứu riêng biệt tại phòng thí nghiệm.

Theo Pfizer, ba nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy thành phần chính trong thuốc kháng virus của hãng này là nirmatrelvir, một chất ức chế ngăn không cho virus nhân lên, hiệu quả với biến chủng Omicron.

Mikael Dolsten - Giám đốc khoa học của Pfizer, nhận định: "Những dữ liệu mới cho thấy thuốc Covid-19 đường uống có thể là công cụ quan trọng và hiệu quả trong cuộc chiến chống lại nCoV, đặc biệt là các biến chủng đáng lo ngại như Omicron với khả năng lây truyền cao".

Thuốc điều trị Covid-19 Paxlovid của hãng Pfizer có hiệu quả với biến chủng Omicron

Trong nghiên cứu thứ hai, Paxlovid có khả năng kháng Omicron cao bằng với Beta và Delta. Nghiên cứu thứ ba do các nhà khoa học tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai, New York thực hiện. Họ xem xét hiệu quả của nirmatrelvir trên Omicron và các chủng khác. Kết quả tương tự công trình đầu tiên.

Theo hãng dược, đây là tín hiệu đáng khích lệ cho thấy Paxlovid sẽ là công cụ quan trọng điều trị Covid-19 khi biến chủng mới lây lan. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cấp phép sử dụng thuốc ở người có nguy cơ cao nhiễm nCoV và chuyển nặng. Khác với những liệu pháp trước đó, Paxlovid có thể được sử dụng tại nhà để tránh nhập viện.

Sự xuất hiện của Omicron vào cuối năm 2021 khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi về việc liệu Paxlovid và các loại thuốc khác còn hiệu quả. Do những thay đổi trong protein gai virus, một số loại thuốc kháng thể giảm khả năng điều trị. Nhiều nhà nghiên cứu hoài nghi về Paxlovid và thuốc uống khác là molnupiravir của hãng dược Merck. Ba nghiên cứu Pfizer công bố phần nào xoa dịu những mối lo này.

Các lô Paxlovid đầu tiên đã được phân phối đến hiệu thuốc ở Mỹ, song nguồn cung còn hạn chế. Pfizer sẽ tiếp tục vận chuyển thuốc đến tháng 6, cung cấp ít nhất một nửa trong số 20 liệu trình điều trị chính phủ đã đặt hàng.

Pfizer đang mở rộng sản xuất, nhưng công đoạn cuối cùng từ nguyên liệu thô đến thành phẩm có thể kéo dài 9 tháng. Giám đốc điều hành Albert Bourla cho biết hãng dự kiến sản xuất khoảng 7 triệu liệu trình trong quý này, ước đạt 120 triệu liệu trình vào cuối năm nay.

Link gốc : https://vietq.vn/pfizer-cong-bo-thuoc-co-hieu-qua-tri-bien-chung-omicron-d196431.html

Bạn đang đọc bài viết Pfizer công bố thuốc có hiệu quả trị biến chủng Omicron tại chuyên mục Tin tức trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức trong nước