Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 20/04/2024

Thống đốc NHNN: Không đặt ra room tín dụng riêng cho bất động sản

nguoiduatin 15:11 20/02/2023

Các ngân hàng thương mại Nhà nước đã thống nhất dành một gói tín dụng cho lĩnh vực bất động sản trị giá 120.000 tỷ đồng với lãi suất từ 1,5-2%.

Phải hướng tới phục vụ đa số người dân

Tại hội nghị bất động sản sáng 17/2, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng thừa nhận, những năm qua, thị trường bất động sản tăng trưởng cao, song hiện thị trường này đang gặp một số khó khăn, vướng mắc về nguồn vốn, trong đó có nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Bà Hồng cho biết, tín dụng cho lĩnh vực bất động sản luôn có tăng trưởng khá cao trong năm vừa qua. Đặc biệt, năm 2022, tín dụng chung của nền kinh tế tăng 14,17%. Riêng với lĩnh vực này, tăng 24,2%, tỉ trọng dư nợ tín dụng bất động sản trên tổng dư nợ của nền kinh tế ở mức khá cao là 21,6% và giá trị tuyệt đối là 2,58 triệu tỷ đồng.

Trong cơ cấu này, trên 60% là tín dụng cho nhu cầu nhà ở, đáng nói ở đây là chủ yếu là phân khúc giá trị cao, còn hơn 30% là cho vay đối với nhu cầu kinh doanh bất động sản.

Nhắc lại phát biểu của TS. Cấn Văn Lực về nguồn vốn phát triển bất động sản năm 2022 khi có tới 70% là vốn tín dụng, còn các kênh khác là 30%. Nên vì vậy, Thống đốc yêu cầu cần phải đánh giá trung thực, khách quan để có giải pháp tháo gỡ.

Tài chính - Ngân hàng - Thống đốc NHNN: Không đặt ra room tín dụng riêng cho bất động sản

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại hội nghị (Ảnh: VGP).

Bà Hồng chỉ ra, vốn của thị trường bất động sản gặp khó nhiều mặt. Thứ nhất, kênh trái phiếu doanh nghiệp là kênh huy động vốn trung dài hạn để hỗ trợ tích cực để giảm phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng gặp khó khăn, trong khi đó kênh vốn ngân hàng 80% là vốn ngắn hạn, nên cần có các giải pháp khôi phục trở lại.

Về phía các ngân hàng, bà Hồng cho biết, trong những tháng cuối năm, đặc biệt từ tháng 10/2022, khi sự cố của SCB xảy ra, bản thân các ngân hàng thương mại phải lo về thanh khoản, để bảo đảm bất cứ người dân rút tiền lúc nào đều có khả năng trả nên chính bản thân các ngân hàng thương mại phải cân đối nguồn vốn cho phù hợp để cấp tín dụng cho bất động sản vì tín dụng bất động sản thường là giá trị lớn, kỳ hạn dài. Bản thân các ngân hàng thương mại cũng tự quyết định trong việc cấp tín dụng.

Các dự án bất động sản, 70% vướng mắc về mặt pháp lý. Khi chưa có đủ cơ sở pháp lý và xác định được giá đất, bản thân các dự án phải bảo đảm tính khả thi, chứng minh được khả năng trả nợ của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, do doanh nghiệp chưa chứng minh được nên bản thân tổ chức tín dụng khó có thể cho vay, đây là ý kiến phản ánh trong hội nghị tín dụng bất động sản mà các ngân hàng đã nêu. Vì vậy, nếu vướng mắc về mặt pháp lý được tháo gỡ, sẽ giúp cho khơi thông dòng vốn tín dụng của ngân hàng.

Tài chính - Ngân hàng - Thống đốc NHNN: Không đặt ra room tín dụng riêng cho bất động sản (Hình 2).

Để phát triển thị trường bất động sản bền vững thì cần phải hướng tới phục vụ đa số người dân, đặc biệt là người có nhu cầu thực về nhà ở (Ảnh: Phạm Tùng).

Với phân khúc nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội, đang thiếu hụt nguồn cung trầm trọng. Báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy, năm 2022, cả nước có 682 dự án với 301.967 căn hộ, dự án nhà ở xã hội có 150 dự án, 19.967 căn hộ. Phải có những giải pháp thúc đẩy nguồn cung với doanh nghiệp xây dựng phân khúc này, từ đó, thúc đẩy nguồn vốn cho thị trường bất động sản.

Tại hội nghị tháo gỡ khó khăn ngày 8/2, bà Hồng cho biết cũng đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục dành nguồn vốn cho các dự án bất động sản đủ điều kiện pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở, tiết kiệm chi phí hoạt động để cho vay với lãi suất thấp hơn.

"Với NHNN, để phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững thì cần phải hướng tới phục vụ đa số người dân, đặc biệt là người có nhu cầu thực về nhà ở, hạn chế tình trạng đầu cơ, thổi giá, trục lợi", Thống đốc nhấn mạnh.

Thống nhất dành gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

Về định hướng tín dụng năm nay, bà Hồng cho biết dự kiến tăng trưởng 14-15%, cao hơn mức 14,17% của năm ngoái. Đặc biệt, NHNN cũng không có room kiểm soát riêng tín dụng về bất động sản.

Về đề xuất của Bộ Xây dựng về gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho xây dựng dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, NHNN nhận thấy việc có một gói tín dụng riêng cho lĩnh vực này là cần thiết, để tăng cung về nhà ở xã hội, giúp giảm mất cân đối với thị trường bất động sản.

“Nhưng nguồn vốn từ đâu cũng phải cân nhắc, tức là với nguồn vốn từ tái cấp vốn, là cung ứng tiền ra với thời gian dài hạn, có thể làm giảm tính linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ”, bà Hồng nói và yêu cầu tính toán nguồn vốn tổng thể trên cơ sở chính sách tiền tệ cũng đang thực hiện nhiều chỉ đạo của Chính phủ về tái cơ cấu như tái cơ cấu ngân hàng 0 đồng… và ở các lĩnh vực, các ngành kinh tế khác.

Tài chính - Ngân hàng - Thống đốc NHNN: Không đặt ra room tín dụng riêng cho bất động sản (Hình 3).

Các ngân hàng thương mại Nhà nước đã thống nhất dành một gói tín dụng cho lĩnh vực bất động sản trị giá 120.000 tỷ đồng với lãi suất từ 1,5-2% (Ảnh: TH).

Thống đốc cho hay, NHNN đã họp với 4 ngân hàng thương mại Nhà nước. Các ngân hàng thương mại Nhà nước cũng thống nhất dành một gói tín dụng cho lĩnh vực này trị giá 120.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay cả người xây dựng và người mua nhà thấp hơn từ 1,5-2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong từng thời kỳ.

"Chúng tôi sẽ thông báo cho các ngân hàng khác nếu các ngân hàng khác tham gia thì gói này có thể sẽ được nhiều hơn", bà Hồng nói và cho biết, NHNN sẽ giao đơn vị theo dõi, tổ chức, triển khai chương trình này.

Về lãi suất, NHNN đang cố gắng điều hành, điều tiết tiền tệ, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí hoạt động để làm sao cố gắng giảm mặt bằng lãi suất.

"Về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, chúng tôi thấy nhiều ý kiến, đó là Bộ Xây dựng cần rà soát tất cả các dự án, xem dự án nào mang tính đầu cơ, dự án gắn với sản xuất kinh doanh, gắn với thương mại và dịch vụ, thì sẽ có ứng xử và giải pháp tháo gỡ riêng. Chúng tôi sẽ chỉ đạo tổ chức tín dụng tiếp tục làm việc doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho thị trường này", Thống đốc nêu rõ

Bạn đang đọc bài viết Thống đốc NHNN: Không đặt ra room tín dụng riêng cho bất động sản tại chuyên mục Tin tức bộ ngành. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức bộ ngành