Cụ thể, hai nền kinh tế lớn nhất châu Á đối diện với rủi ro giá thực phẩm thiết yếu tăng nhanh, tại Trung Quốc giá thịt lợn tăng chóng mặt. Lần đầu tiên trong 10 năm trở lại đây, chi phí sinh hoạt tại Trung Quốc đã vượt so với chỉ tiêu 3% của chính phủ. Một trong những nguyên nhân là do giá thịt heo tăng mạnh kể từ khi dịch tả heo châu Phi bùng phát.
Trong khi đó, dân số châu Á có thể tăng xấp xỉ 250 triệu người trong thập kỷ tới. Trong khi người tiêu dùng đang đòi hỏi nguồn thực phẩm bền vững và an toàn hơn, một nghiên cứu mới lại chỉ ra rằng châu lục này “không thể tự cung cấp đủ lương thực”.
Cụ thể, theo một báo cáo của Asia Food Challenge, Châu Á hiện đang không có đủ thực phẩm cho chính mình, châu Á phụ thuộc vào nguồn thực phẩm nhập khẩu từ chuỗi cung ứng từ châu Mỹ, châu Âu và châu Phi.
Tại Ấn Độ giá hành tăng vọt, cả hai loại này đều vô cùng cần thiết với chế độ ăn hàng ngày của người tiêu dùng.
Tại Thổ Nhĩ Kỳ và Nigeria, những vấn đề về nguồn cung đang khiến cho chi phí tăng lên, cùng lúc đó, số liệu của Liên hợp quốc cho thấy giá thực phẩm toàn cầu trong tháng 10/2019 tăng nhanh nhất 2 năm.
Gần đây, các chuyên gia thuộc Nomura Holdings cảnh báo về khả năng giá thực phẩm tăng cao có nguyên nhân từ các yếu tố liên quan đến thời tiết, giá dầu cao và việc đồng USD giảm giá sâu. Các chuyên gia khẳng định rằng nhóm các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển đối diện với nhiều rủi ro nhất bởi chi tiêu cho thực phẩm chiếm tỷ lệ lớn trong thu nhập của người tiêu dùng.