Hà Nội, Thứ Tư Ngày 20/01/2021

Hàng loạt đối thủ sừng sỏ nếm trái đắng khi tranh luận với 'Joe buồn ngủ'

DTVN 09:46 29/09/2020

Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, người bị Tổng thống Mỹ Donald Trump mỉa mai là "Joe buồn ngủ", đang làm người nắm giữ một kỷ lục của chính trường Mỹ

Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, người bị Tổng thống Mỹ Donald Trump mỉa mai là "Joe buồn ngủ", đang làm người nắm giữ một kỷ lục của chính trường Mỹ. Theo NBC News, ông Biden chính là vị chính trị gia còn sống có thời gian tham gia các cuộc tranh luận nhiều nhất lịch sử chính trường Mỹ. Từng chạy đua chiếc ghế ứng viên Tổng thống Mỹ 3 lần trong các cuộc bầu cử năm 1988, 2008 và 2020, Phó Tổng thống giai đoạn 2009-2017, ông Biden đã trải qua những cuộc đấu cam go nhất.

Nhằm đánh giá về khả năng của ông Biden khi chỉ còn hơn 1 ngày nữa là cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ sẽ diễn ra, đối thủ và những cộng sự cũ đã tiết lộ nhiều điều mà thế giới có thể đã quên về vị chính trị gia gần 80 tuổi này.

Theo những người từng đối đầu và thất bại trước ông Biden, các cuộc tranh luận của vị cựu Thượng nghị sĩ, cựu Phó Tổng thống này "hiếm khi nổi bật về sự xuất sắc hay phô trường về mặt chiến thuật". Tuy nhiên, chúng lại đủ tốt để ông Biden giành chiến thắng. Đánh bại các chính trị gia hàng đầu để trở thành ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ cho thấy ông Biden không phải đối thủ "dễ xơi".

Lis Smith, cố vấn hàng đầu trong chiến dịch tranh cử ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Pete Buttigieg, nói rằng: "Tôi không nhớ nhiều cuộc tranh luận mà ông Joe Biden được coi là người chiến thắng. Tuy nhiên, ông ấy vẫn vượt qua tất cả để trở thành người đại diện của đảng Dân chủ trong cuộc đua với ông Donald Trump".

Hơn nửa thế kỷ lăn lộn trên chính trường Mỹ, ông Biden đã tranh luận với những đối thủ sừng sỏ ở Thượng viện, tranh luận với những người giỏi nhất và sáng giá nhất trong đảng của mình để giành vé. Trên cương vị ứng viên Phó Tổng thống, ông cũng từng đối đầu với bà Sarah Palin, người được ông John McCain chọn làm bạn đồng hành trong cuộc đua năm 2008 và Paul Ryan, phó tướng của ông Mitt Romney trong cuộc đua năm 2012.

Trong cuộc đua giành ghế của người Dân chủ năm 2020, người ta nhiều lần chứng kiến những giây phút bối rối và khó xử của ông Biden. Cựu Hạ nghị sĩ Beto O’Rourke, một trong những "bại tướng" của ông Biden, nói rằng những bối rối đó không làm phiền những người ủng hộ của vị cựu Phó Tổng thống Mỹ. Cử tri của ông gần như hiết rõ ông là ai.

"Điều khiến Joe Biden trở thành một ứng viên mạnh mẽ, cả trên sân khấu tranh luận hay trong lòng những người yêu mến, bắt nguồn tự việc ông ấy là ai. Ông ấy không giở bất cứ chiêu trò nào hay cố tình làm ra vẻ thú vị hoặc đáng mến. Ông ấy là chính mình", cựu Hạ nghị sĩ O’Rourke, người từng 2 lần đối mặt ông Biden trong chiến dịch giành vé của người Dân chủ, cho biết.

Vị cựu Hạ nghị sĩ bang Texas cũng nói rằng rất khó để bắt thóp được ông Biden bởi ông ấy là người lạc quan và đầy hy vọng. Việc dồn sức tấn công ông Biden đôi khi không phát huy hiệu quả mà ngược lại, chúng chỉ như "nước đổ lá khoai", trôi tuột đi mà không thể gây thiệt hại gì cho người đàn ông này.

Trong khi đó, Sawyer Hackett, người dành nhiều thời gian để nghiên cứu các cuộc tranh luận của ông Biden trong quá khứ để chuẩn bị phương án đối phó cho ứng viên Julián Castro, nói rằng phong cách của Biden gắn liền với những người không theo dõi chặt chẽ chính trường. Theo đó, ông Biden luôn biết cách tận dụng các cuộc tranh luận để củng cố cho câu chuyện về cuộc đời của chính mình.

Chính sự bền bỉ của ông Biden đã khiến các đối thủ của ông thất vọng, ngay cả khi họ nhận được rất nhiều lời khen ngợi sau màn tranh luận với vị cựu Phó Tổng thống Mỹ. Thậm chí, các cuộc tranh luận còn là nơi mà ông Biden có thể lật kèo dù từng bị dẫn trước đó. Đó là điều khiến Phó Tổng thống Biden một lần nữa bước trên con đường trở lại Nhà Trắng.

Mộc Diệp(T/H)/ Sở hữu trí tuệ

Bạn đang đọc bài viết Hàng loạt đối thủ sừng sỏ nếm trái đắng khi tranh luận với 'Joe buồn ngủ' tại chuyên mục Người nổi tiếng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Người nổi tiếng