Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 19/04/2024

Google, Amazon bị cáo buộc thiếu biện pháp bảo vệ người tiêu dùng

CHẤT LƯỢNG VIỆT NAM ONLINE 09:25 28/06/2021

Anh bắt đầu điều tra chính thức về hoạt động của Amazon và Google trong phòng chống hoặc gỡ bỏ những đánh giá giả mạo về sản phẩm, bảo vệ người tiêu dùng.

Cơ quan thị trường và cạnh tranh (CMA) của Anh đã bắt đầu cuộc điều tra chính thức về những nỗ lực của Amazon và Google trong công tác phòng chống hoặc gỡ bỏ những đánh giá giả mạo về sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng của họ. Để phục vụ công tác điều tra, CMA sẽ thu thập thêm nhiều thông tin để xác định hai công ty công nghệ này có thể phạm luật bảo vệ người tiêu dùng hay không khi không có đủ các biện pháp hiệu quả để bảo vệ người mua hàng.

Người đứng đầu CMA Andrea Coscelli bày tỏ quan ngại hàng triệu người mua hàng trực tuyến có thể bị lừa khi đọc những đánh giá giả về sản phẩm bán trực tuyến và sau đó chi tiền mua hàng theo những đề xuất trong những đánh giá đó. Ông đề cập đến sự bất công khi một số doanh nghiệp có thể lợi dụng những đánh giá 5 sao giả mạo để giúp các sản phẩm và dịch vụ của họ được nổi bật nhất, trong khi những công ty tuân thủ quy định pháp luật lại chịu thua thiệt.

“Chúng tôi đang điều tra những lo ngại cho rằng Amazon và Google đã không làm đủ để ngăn chặn hoặc xóa các đánh giá giả mạo để bảo vệ khách hàng và các doanh nghiệp trung thực. Điều quan trọng là những nền tảng công nghệ này phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi sẵn sàng hành động nếu thấy họ làm chưa đủ”, Giám đốc điều hành CMA Andrea Coscelli nói trong một tuyên bố.

Cơ quan thị trường và cạnh tranh (CMA) của Anh đang điều tra Amazon và Google.

Tháng 5/2020, CMA từng khởi động một cuộc điều tra, qua đó tiếp cận hệ thống nội bộ và quy trình của một số nền tảng trực tuyến để xác định và xử lý những đánh giá giả. Cuộc điều tra về mua bán đánh giả sau đó đã dẫn tới việc Facebook, Instagram và eBay gỡ bỏ một số nhóm hội và cấm các cá nhân mua và bán đánh giá giả hoạt động trên các nền tảng của họ.

CMA cho biết cơ quan này cũng lo ngại hệ thống của Amazon không đủ khả năng để phòng ngừa và ngăn chặn một số người bán hàng xử lý dữ liệu danh sách các sản phẩm thông qua một số đánh giá tích cực từ các sản phẩm khác. CMA nói thêm rằng họ lo lắng các hệ thống của Amazon không ngăn được người bán thao túng danh sách sản phẩm. CMA vẫn chưa quyết định liệu Amazon và Google có vi phạm luật ở giai đoạn này hay không. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết sẽ thực hiện hành động mạnh tay, bao gồm cả việc đưa các công ty ra tòa nếu cần thiết, nếu họ bị phát hiện vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng.

Amazon cam kết sẽ phối hợp và hỗ trợ CMA trong quá trình điều tra. Trong khi đó, Google không đưa ra bất cứ bình luận nào trước thông tin trên.

Theo Chất lượng Việt Nam Online

Link gốc : http://vietq.vn/google-amazon-bi-cao-buoc-thieu-bien-phap-bao-ve-nguoi-tieu-dung-d188432.html

Bạn đang đọc bài viết Google, Amazon bị cáo buộc thiếu biện pháp bảo vệ người tiêu dùng tại chuyên mục Thị trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thị trường