Hà Nội, Thứ Hai Ngày 01/03/2021

Tập đoàn Vingroup công bố Giải thưởng toàn cầu VinFuture

DTVN 12:11 22/01/2021

VinFuture được thành lập để tổ chức Giải thưởng khoa học và công nghệ quốc tế - một trong những giải thưởng thường niên có giá trị lớn bậc nhất thế giới.

Ngày 20/12, Tập đoàn Vingroup công bố ra mắt Giải thưởng toàn cầu VinFuture, người sáng lập là ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và phu nhân - bà Phạm Thu Hương.

Được biết, Giải thưởng VinFuture tôn vinh những trí tuệ xuất sắc không phân biệt quốc gia, giới tính, lứa tuổi - tác giả của các nghiên cứu khoa học, các phát minh, sáng chế đổi mới công nghệ nhằm giải quyết những thách thức chung của nhân loại như: nâng cao sức khỏe và chất lượng sống, xóa nghèo, chấm dứt nạn đói, tạo cơ hội cho mọi người được hưởng thụ nền giáo dục tiến bộ, nước sạch, năng lượng tái tạo, bình đẳng, công bằng, sản xuất và thương mại có trách nhiệm, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Để đảm bảo hoạt động vận hành và trao giải VinFuture, những người sáng lập cam kết tài trợ số tiền ban đầu 2.000 tỷ đồng và sẽ được tiếp tục bổ sung trong tương lai để đảm bảo việc hoạt động lâu dài cho quỹ. Đơn vị trực tiếp quản lý giải thưởng và triển khai các hoạt động là Quỹ VinFuture, một tổ chức phi lợi nhuận độc lập. Sát cánh ở vai trò tư vấn, hỗ trợ cho các nhà sáng lập là Hội đồng cố vấn gồm những nhà khoa học xuất sắc người Việt Nam do GS. Vũ Hà Văn, Đại học Yale và GS. Nguyễn Thục Quyên, Đại học California Santa Barbara làm đồng Chủ tịch.

Các thành viên trong Hội đồng Giải thưởng VinFuture.


Theo nhà nghiên cứu Mark Kramer - đồng sáng lập FSG (đơn vị cố vấn xây dựng chiến lược của Quỹ và Giải thưởng VinFuture), đồng thời là giảng viên cao cấp ngành Quản trị Kinh doanh, trường Kinh doanh Đại học Harvard, Hoa Kỳ cho biết, giải thưởng quan trọng và mang tính toàn cầu như VinFuture đến từ Việt Nam mang tới nguồn cảm hứng và sự khác biệt lớn.

Ông Mark Kramer đánh giá, tầm nhìn và sứ mệnh mà VinFuture đặt ra là phù hợp, có khả năng truyền cảm hứng và là duy nhất.

"Thật đáng khích lệ khi thấy một tổ chức tự xác định cho mình sứ mệnh tôn vinh các nhà khoa học, công nghệ xuất sắc trên toàn cầu có những phát kiến gây ảnh hưởng tích cực tới hàng triệu con người. Tôi đặc biệt thích cụm từ “tạo ra những thay đổi có ý nghĩa trong cuộc sống hằng ngày của con người” và mong muốn giúp thông điệp này lan tỏa. Cũng thật tuyệt vời khi Quỹ đặt ra 4 giá trị cốt lõi rất rõ ràng: Công bằng - Toàn cầu - Bền vững và Tiên phong. Đây là những giá trị có thể giúp VinFuture đạt được tầm nhìn của mình" - nhà nghiên cứu cho biết.

Cũng theo nhà nghiên cứu Mark Kramer, nhiều thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt trong thế giới ngày nay là vấn đề của toàn nhân loại. Đại dịch COVID-19 hiện tại cũng như vấn đề thay đổi khí hậu là những ví dụ điển hình cho điều này. Quan trọng là chúng ta nhận thức được rằng, giải pháp cho những thách thức toàn cầu này có thể đến từ bất cứ nơi đâu, và sẽ mang về lợi ích khi có sự hợp tác quốc tế.

Vì thế, ông lấy làm vui mừng khi VinFuture áp dụng cách tiếp cận toàn cầu nhằm tìm kiếm các đề cử, bất kể quốc tịch, giới tính và trình độ học vấn. Bên cạnh đó, VinFuture cũng sẽ truyền cảm hứng cho người dân Việt Nam và các quốc gia đang phát triển (đặc biệt là thế hệ trẻ) theo đuổi nghiên cứu và giáo dục STEM. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội thông qua các đổi mới khoa học và công nghệ trong tương lai.

Được biết, Giải thưởng VinFuture sẽ bắt đầu nhận đề cử cho mùa trao giải đầu tiên từ tháng 1 đến tháng 6/2021.

Danh sách những người đạt Giải thưởng VinFuture sẽ được công bố vào tháng 12/2021. Lễ trao giải chính thức sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 1/2022.

Về cơ cấu, hàng năm, Giải thưởng VinFuture có 1 Giải thưởng chính và 3 Giải Đặc biệt, với tổng trị giá 104,5 tỷ đồng (tương đương 4,5 triệu USD).

Trong đó, Giải thưởng chính (VinFuture Grand Prize) trị giá 70 tỷ đồng, tương đương 3 triệu USD, là một trong những giải thưởng khoa học - công nghệ quy mô toàn cầu có giá trị lớn nhất cho đến nay. Giải thưởng chính sẽ được trao cho tác giả của các nghiên cứu đột phá, các sáng chế công nghệ đã được chứng minh có khả năng làm cho cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn và cải thiện môi trường sống bền vững cho những thế hệ tương lai.

Nhằm khuyến khích sự đa dạng, sự công bằng về cơ hội và hướng tới tương lai, Quỹ VinFuture cũng trao 3 Giải Đặc biệt mỗi giải trị giá 11,5 tỷ đồng mỗi năm, tương đương 500.000 USD, gồm:

Giải VinFuture Đặc biệt cho tác giả của nghiên cứu hoặc sáng chế, phát minh đến từ các nước đang phát triển.

Giải VinFuture Đặc biệt cho tác giả của nghiên cứu hoặc sáng chế, phát minh là phụ nữ. Đây là giải thưởng có giá trị lớn bậc nhất thế giới dành riêng cho các nhà khoa học nữ.

Giải VinFuture Đặc biệt cho tác giả nghiên cứu hoặc phát minh mang tính tiên phong trong lĩnh vực mới.

Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ & Sáng tạo

Bạn đang đọc bài viết Tập đoàn Vingroup công bố Giải thưởng toàn cầu VinFuture tại chuyên mục Hợp tác. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Hợp tác