Hà Nội, Thứ Hai Ngày 26/02/2024

Thực hư thông tin trường Newton thu thêm 2,5 triệu mỗi học sinh khi học online

DTVN 10:33 19/02/2020

Nhiều phụ huynh tỏ ra bức xúc khi trường Newton thu đến 2,5 triệu đồng/học sinh đợt học trực tuyến với vài cái clip giao, chữa bài. Thế nhưng, hiệu trường trường này đã có thông tin khác.

Phụ huynh bức xúc khi nhận được thông báo thu thêm từ 2,2 - 2,5 triệu để phục vụ việc học trực tuyến
Sáng 16.2, nhiều phụ huynh Trường phổ thông liên cấp Newton cho biết họ rất bức xúc khi nhận được thông báo của trường về việc thu thêm tiền học online từ 2,2 - 2,5 triệu đồng/tháng trong thời gian học sinh nghỉ học vì dịch Covid-19.
Theo thông báo này, học sinh nghỉ học và học online tại nhà đến hết tháng 2. Riêng khối 9 và khối 12 trước mắt sẽ nghỉ học từ 17 - 23.2. Học sinh không đến trường trong thời gian dài nhưng để duy trì được sự ổn định của đội ngũ giáo viên, để đảm bảo mức thu nhập cho các thầy cô yên tâm công tác và cống hiến, ban lãnh đạo trường vẫn trả lương, bảo hiểm xã hội và phúc lợi cho tất cả giáo viên toàn trường.
Các thầy cô cũng vẫn đi làm đều đặn để có thể triển khai tốt nhất việc học online cho các con được học tập, củng cố kiến thức, và để sau kỳ nghỉ dài các con vẫn sẽ bắt nhịp ngay được với việc học.
Với lý do trên, ban lãnh đạo trường này mong phụ huynh cùng chia sẻ để hỗ trợ một phần chi phí cho nhà trường triển khai việc dạy - học online như hiện nay. Mức thu hỗ trợ dạy/học online với khối tiểu học là 2,2 triệu đồng/tháng, khối THCS-THPT 2,5 triệu đồng/tháng.

Nội dung trong Thông báo số 15 có nhắc đến khoản học phí.

Mức học phí này là chung cho tất cả các hệ học, trước hết áp dụng với tháng 2 và sẽ được tính vào phụ thu cuối năm học. Nếu tháng tiếp theo học sinh vẫn chưa thể đến trường thì nhà trường cũng sẽ vẫn tiếp tục áp dụng mức phí này.
Theo Thông báo 15, mức phí này là chung cho tất cả hệ học, trước hết áp dụng với tháng 2/2020 và sẽ được tính vào phụ thu cuối năm học.
Ngay khi văn bản này được chia sẻ, đã có nhiều ý kiến trái chiều. Có ý kiến phân tích, học và dạy online chỉ có giao bài, quay chữa bài giảng cho cả khối rồi gửi về chưa không phải học theo giờ và có giao lưu hỏi đáp trực tuyến, đồng thời cho học Vio - trang web miễn phí mà vẫn bị thu tiền thì lạ thật.
Anh Đăng Hạ ở quận Long Biên nhận xét: “Tôi thấy nhiều trường đã công khai không thu học phí khi dạy trực tuyến cho các học sinh đợt nghỉ phòng dịch. Thậm chí, có một số trường còn đề xuất giảm học phí. Giờ cả nước đang cùng chung tay chống dịch, việc thu thêm tiền có thể dẫn đến căng thẳng hơn tới các gia đình hay học sinh. Nếu làm chương trình online quá vất vả trong khi vẫn phải dạy bù thì nên chọn phương án khác hợp lý hơn”.
Ở góc độ khác, chị Trần Quỳnh ở quận Đống Đa, Hà Nội nhìn nhận, văn bản đã nêu rõ, đây là đề xuất từ phía nhà trường để hỗ trợ các khoản chi bắt buộc trong thời gian tổ chức dạy online, do vậy, với khoản tiền nhỉnh 2 triệu đồng cho cả tháng thì chưa thật quá lớn.
“Các thầy cô giáo cũng mất nhiều công sức để tạo một bài giảng hướng dẫn học trực tuyến. Trong điều kiện khó khăn chung, mỗi bên sẽ chịu thiệt thòi một chút là hợp lý hơn cả” - chị Quỳnh nói thêm.
Nhìn nhận ở chiều hướng khác, chị Ngô Thị Phương ở quận Hoàng Mai, Hà Nội đánh giá, Thông báo 15 nêu rõ, việc học bù sẽ được tính cho năm học 2019 - 2020, còn mức thu 2,2 đến 2,5 triệu đồng kia là khoản hỗ trợ. “Các thầy cô đi làm thêm, do đó, nếu được chi trả thêm một khoản tiền cũng là điều bình thường” - chị Phương nói.
Sáng 17/2, cô Lê Thị Chính - Hiệu trường trường THCS - THPT Newton cho hay, trong sáng nay, Ban lãnh đạo nhà trường sẽ tổ chức họp về các nội dung trong Thông báo số 15. “Hiện Thông báo số 15 chưa có hiệu lực, chúng tôi đang họp và chưa quyết định các nội dung này” - cô Chính cho biết.
Lãnh đạo nhà trường phủ nhận hiệu lực của thông báo số 15
Trao đổi với báo chí đầu giờ chiều nay, bà Lê Thị Chính, Hiệu trưởng Trường phổ thông liên cấp Newton, cho rằng toàn bộ học phí của tháng 2 thu từ học sinh sẽ được sử dụng nguyên vẹn cho tháng học bù. Nếu với diễn biến nghỉ dài, nhà trường còn phải tính đến việc giảm lương, giảm nhân sự các bộ phận không quan trọng... Trước mắt sẽ giải quyết cho nhiều giáo viên được nghỉ hè trước, bởi hè sẽ dạy bù.
Theo bà Chính, hôm nay (17.2), sau khi lắng nghe nguyện vọng của phụ huynh cũng như tình hình chung của tất cả các trường, lãnh đạo nhà trường đã quyết định sẽ triển khai dạy trực tuyến cho những học sinh nào có nguyện vọng, tức là trên tinh thần tự nguyện đăng ký chứ không tổ chức dạy học đồng loạt, bắt buộc, số tiền phí cho việc học trực tuyến cũng được điều chỉnh giảm xuống so với mức từ 2,2 - 2,5 triệu đồng/tháng như thông báo ban đầu.
Tuy nhiên, đến cuối giờ chiều, bà Chính lại thông tin lại rằng Hội đồng quản trị của trường đã họp và quyết định sẽ không thu học phí dạy học online nữa.
Trước câu hỏi về việc những học sinh không đăng ký học trực tuyến liệu có bị ảnh hưởng đến kiến thức hay kết quả đánh giá sau này không, bà Chính cho hay: “Sau này nhà trường vẫn tổ chức học bù chương trình cho tất cả học sinh một cách bình thường. Với các học sinh học trực tuyến, coi như các em được học trước nhưng vẫn tham gia thời gian học bù như các bạn khác và sẽ vững kiến thức hơn. Nếu các em đó đã nắm được kiến thức nền tảng và hiểu bài tốt thì nhà trường có thể giao thêm bài nâng cao...”.
Trước đó, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), khẳng định việc xây dựng kế hoạch dạy bù cho học sinh, tất cả các trường phải thực hiện, kể cả những nơi đã dạy học online.
Bộ GD-ĐT khuyến khích các trường áp dụng hình thức này để duy trì tương tác giữa giáo viên và học sinh, giúp các em ôn tập, củng cố các kiến thức đã học, chứ không khuyến khích dạy kiến thức mới như một cách thay thế dạy học trực tiếp khi học sinh phải nghỉ học vì dịch Covid -19.
Lâm Anh (T.H)/ Sở hữu trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/thuc-hu-thong-tin-truong-newton-thu-them-25-trieu-moi-hoc-sinh-khi-hoc-online-d70433.html

Bạn đang đọc bài viết Thực hư thông tin trường Newton thu thêm 2,5 triệu mỗi học sinh khi học online tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Xã hội
Như thường lệ, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều lao động sẽ quan tâm tới ngày nghỉ kế tiếp là ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch). Dưới đây là những thông tin liên quan đến ngày Giỗ tổ năm nay.