Hà Nội, Thứ Năm Ngày 30/11/2023

Tăng cường ngăn chặn hành khách vô ý gây mất an toàn khu bay

nguoiduatin 08:17 18/07/2022

Cục Hàng không Việt Nam vừa chỉ thị tăng cường giám sát chủ động phòng ngừa các hành vi vi phạm an ninh hàng không

Ngày 16/7, Cục Hàng không Việt Nam thông tin, nhằm tăng cường hiệu quả và hiệu lực của công tác giám sát an toàn, an ninh hàng không, đặc biệt trong thời gian cao điểm phục vụ nhu cầu đi lại an toàn bằng đường hàng không của người dân, đồng thời tăng cường nhận thức của cộng đồng, xây dựng văn hóa an toàn hàng không bền vững, Cục trưởng Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị tăng cường giám sát chủ động phòng ngừa các hành vi vi phạm an ninh hàng không.

Theo đó, Cục trưởng chỉ thị các Cảng hàng không chú trọng công tác giám sát an toàn tại các khu vực của sân bay nơi có mật độ hoạt động cao của tàu bay và các phương tiên, các khu vực hạn chế trọng yếu liên quan đến an toàn khai thác.

Kịp thời ngăn ngừa và khuyến cáo đối với hành khách vô ý thực hiện các hành vi không tuân thủ các quy định an ninh, an toàn tại các khu vực này; kịp thời phát hiện và báo cáo Cảng vụ hàng không xử lý nghiêm những hành khách cố ý không chấp hành quy định an ninh, an toàn (hành khách gây rối). Có biện pháp thông tin phù hợp cho hành khách tại cảng hàng không để hành khách hiểu rõ các quy định về an toàn, an ninh hàng không, tạo nên văn hóa an toàn hàng không.

Đối với các hãng hàng không Việt Nam, Cục trưởng yêu cầu các tổ bay và nhân viên phục vụ chuyến bay tăng cường công tác phổ biến và giám sát an toàn tàu bay và khai thác tàu bay, đặc biệt đối với các quy định về an toàn khoang khách và các hướng dẫn theo Bảng hướng dẫn an toàn trên tàu bay; kịp thời phát hiện và nhắc nhở những hành khách chưa tuân thủ để đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

Tổ bay và nhân viên phục vụ chuyến bay cần chủ động phát hiện, lập biên bản và báo cáo Cảng vụ hàng không xử lý nghiêm đối với các hành khách không chấp hành quy định về an toàn hàng không, an ninh hàng không, trật tự công cộng trên tàu bay; tăng cường công tác phổ biến các quy định về an toàn hàng không đối với hành khách trước khi hành khách lên tàu bay để giảm thiểu các hành vi vi phạm và tạo nên văn hóa an toàn hàng không bền vững.

Cục trưởng cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không và các Phòng, Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Chỉ thị này; kịp thời, cương quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm an toàn hàng không, an ninh hàng không. Đồng thời lập danh sách các hành khách gây rối báo cáo Cục Hàng không Việt Nam xem xét cấm vận chuyển bằng đường hàng không. Đồng thời kịp thời hướng dẫn cho các Cảng vụ hàng không và các đơn vị khi cần thiết, bảo đảm hiệu quả của việc xử lý.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị này.

Trước đó, tại sân bay Phú Quốc, một nữ hành khách đang trên xe Cobus đi ra tàu bay. Khi cửa xe Cobus vừa mở, nữ hành khách bất ngờ chạy ra sân đỗ để tạo dáng quay tiktok khi máy bay đang di chuyển.

Tiêu dùng & Dư luận - Tăng cường ngăn chặn hành khách vô ý gây mất an toàn khu bay

Nữ hành khách nhún nhảy quay clip tại sân bay Phú Quốc. (Ảnh cắt từ clip)

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết ngay khi xảy ra sự việc, nhân viên kiểm soát An ninh hàng không của sân bay Phú Quốc đã kịp thời tiếp cận và yêu cầu hành khách quay trở lại vị trí an toàn.

Thời điểm đó sân bay nghĩ hành khách chỉ có hành vi phấn khích và không có hậu quả gì nên không giữ hành khách lại để xử lý về hành vi gây rối.

Lãnh đạo sân bay Phú Quốc xác nhận vụ việc xảy ra tại sân bay Phú Quốc và đang yêu cầu bộ phận chuyên môn rà soát chuyến bay và vị khách tạo dáng quay tiktok để báo cáo chi tiết đến nhà chức trách hàng không.

Cục hàng không Việt Nam mới đây cũng đã đưa ra thông tin cảnh báo về việc một số hành khách cả những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội đã cài điện thoại bên ngoài tấm che cửa sổ máy bay để quay video khung cảnh bên ngoài khi máy bay cất cánh, sau đó đăng tải lên các nền tảng MXH.

Tiêu dùng & Dư luận - Tăng cường ngăn chặn hành khách vô ý gây mất an toàn khu bay (Hình 2).

Hành động dùng tấm chắn trên cửa sổ máy bay để giữ điện thoại xuất hiện trên video của một TikToker nổi tiếng ở Việt Nam. (Ảnh cắt từ clip)

Hành động này theo các chuyên gia là rất nguy hiểm khi điện thoại có thể phát nổ. Khi quay video trong thời gian dài, điện thoại có thể nóng lên, kết hợp với tác động của ánh sáng mặt trời sẽ có nguy cơ gây cháy nổ.

Bên cạnh đó khi máy bay cất cánh, tấm che cửa sổ cũng luôn được yêu cầu kéo lên để đảm bảo an toàn.

Cục Hàng không đang chỉ đạo các bộ phận liên quan nghiên cứu tác động để đưa ra các quy định, chế tài cần thiết. Hiện các hãng hàng không được đề nghị nhắc nhở hành khách không thực hiện các hành động kiểu này vì sự an toàn tuyệt đối của chuyến bay.

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/tang-cuong-ngan-chan-hanh-khach-vo-y-gay-mat-an-toan-khu-bay-a560325.html

Bạn đang đọc bài viết Tăng cường ngăn chặn hành khách vô ý gây mất an toàn khu bay tại chuyên mục Tin tức 24h. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức 24h