Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 23/02/2024

Nhóm nhạc thính phòng Lady: Con đường âm nhạc phía trước là sự đổi mới và sáng tạo

vietq 08:07 18/07/2022

Sau một thời gian vắng bóng vì dịch COVID-19, nhóm nhạc thính phòng này đã trở lại với hướng đi mới và độc đáo. Thiên Nga, trưởng nhóm Lady, đã có những chia sẻ về con đường âm nhạc mà họ lựa chọn.

Thành lập từ năm 2016, Lady là ban nhạc nhạc tam tấu hiện đại đầu tiên theo đuổi phong cách nhạc điện tử là điều khá mới lạ ở Việt Nam. Các bạn có thể chia sẻ về phong cách, cũng như con đường mà mình đang theo đuổi là gì được chứ?

Ngoài âm nhạc cổ điển, Lady đi theo phong cách hiện đại với lối trình diễn phá cách với mong muốn mang hơi thở mới trong âm nhạc và tiếp cận với nhiều đối tượng khán giả.

Đều là những nghệ sĩ được đào tạo bài bản và được tham gia những chương trình lớn trong và ngoài nước, nhưng để mang những bản nhạc mang phong cách thích phòng đến gần hơn với công chúng, ban nhạc Lady đã lên kế hoach như thế nào để có thể tiếp cận được với người nghe?

Những tác phẩm thính phòng sẽ được Lady sáng tạo và phối khí theo một hướng đi mới mẻ và độc đáo.

Trái với những định kiến rằng âm nhạc cổ điển chỉ trình diễn trong các nhà hát Hàn lâm, sang trọng, nhóm muốn đưa khán giả tới nhiều không gian gần gũi, cởi mở hơn để mang lại những cảm xúc và năng lượng tích cực.

Với những cây đàn cello, violon hay flute thì sẽ dễ dàng hơn khi biểu diễn trong một dàn nhạc giao hưởng, vậy khi biểu diễn trong một nhóm nhạc tam tấu sẽ có gì mới lạ và độc đáo?

Bản chất của violin, cello và flute đã mang trong mình giá trị âm nhạc đặc thù, bất kì phong cách âm nhạc nào dù là cổ điển hay hiện đại đều có thể giúp cho các nhạc cụ đó thăng hoa. Nhưng để thêm phần hấp dẫn thì nhóm đã không ngừng sáng tạo và làm mới những điều mình đang có, tránh độ nhàm chán và phát huy thêm những điều hay mà nhạc cụ của mình có thể làm.

So với các ca sĩ hát trên sân khấu, nghệ sĩ đàn để có thể hoạt động solo hay theo nhóm sẽ có nhiều khó khăn hơn, vậy vì sao các bạn vẫn lựa chọn con đường này?

Hoạt động nhóm nói chung thì luôn khó hơn hoạt động solo, đặc biệt là nhóm đàn. Nhưng nhờ vào sự nhiệt huyết với nghề, Lady đam mê khai phá, tìm tòi những màu sắc phong phú trong âm nhạc. Thêm vào đó, các thành viên của nhóm làm việc ăn ý, chịu khó lắng nghe nhau và luôn tìm được tiếng nói chung. Đây cũng là điểm rất quan trọng cho việc cùng nhau đi đường dài và xa hơn.

Một ban nhạc ngoài những tác phẩm và phong cách biểu diễn điêu luyện còn là sự định hình phong cách thời trang, nhóm Lady tìm cho mình một phong cách như thế nào trong mắt công chúng?

Lady có nhà thiết kế trang phục riêng để phù hợp với từng sự kiện và hoàn cảnh âm nhạc. Thần thái và trang phục biểu diễn đều được nhóm đặc biệt chú ý, bởi trước hết đó là sự tôn trọng chính mình và khán giả. Các thành viên đều yêu thích thời trang, trau chuốt về hình ảnh,tìm tòi và học hỏi về phong thái biểu diễn của bạn bè quốc tế, kết hợp với phát huy cá tính mỗi người nhằm hướng tới sự hoàn thiện để đem lại cho công chúng những buổi biểu diễn trọn vẹn hơn về cả nội dung và hình thức.

Các bạn có thể bật mí đôi chút về dự án âm nhạc sắp tới được chứ?

Lady đang thực hiện một chuỗi dự án mang nhiều màu sắc âm nhạc, phong cách đa dạng. Nhóm rất mong nhận được sự hưởng ứng tích cực từ khán giả.

Cảm ơn bạn!

Các thành viên trong nhóm nhạc Lady gồm: Ly Hương tốt nghiệp thạc sỹ xuất sắc chuyên ngành flute học viện Âm nhạc malmo Thuỵ Điển. Cô đã tham gia hơn 100 buổi biểu diễn cùng dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam tại các thành phố lớn như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Huế và rhapsody philharmonic..... từ năm 2006 - 2007 biểu diễn trong dàn nhạc trẻ Đông Nam Á (Thái Lan). Năm 2009, cô biểu diễn tại liên hoan âm nhạc quốc tế Beethoven tại Born, Berlin - Đức, năm 2012 biểu diễn tại liên hoan âm nhạc giao hưởng châu Á, Tokyo, Nhật Bản, năm 2014 là nghệ sỹ Việt Nam duy nhất biểu diễn solist cùng dàn nhạc giao hưởng vũ kịch hoàng gia London - Covent garden tại concert Toyota classic.

Lê Thị Nga cello, nghệ danh Thiên Nga. Cô tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành cello tại học viện Âm nhạc Quốc gia. Cô đã có vinh dự tham gia những khoá tu luyện, làm việc ở những chương trình và dàn nhạc trong nước cũng như ngoài nước: dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Giao hưởng Hà Nội, vũ kịch Việt Nam, Đông Nam Á, từng biểu diễn tại Bangkok-Thái Lan, Madrid - Tây Ban Nha, trong liên âm nhạc châu Á biểu diễn tại Tokyo, Fukushima - Nhật Bản, dàn nhạc 100 cellist tại Romania. Ngoài ra trong nước, cô đã tham gia rất nhiều sự kiện âm nhạc lớn.

Đặng Thị My violin - nghệ danh Đặng My, cô tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành biểu diễn violin tại học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cô đã vinh dự tham gia những khoá master, làm việc trong những chương trình âm nhạc cùng dàn nhạc trong nước và ngoài nước như: dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội, nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, Đông Nam Á, biểu diễn tại Bangkok-Thái Lan, những chương trình giao lưu với các nghệ sĩ quốc tế như nhóm hoà tấu, tứ tấu, trio. Các sự kiện âm nhạc trong nước nổi bật cô từng tham gia: Sự kiện ngoại giao văn hóa Hội nghị Cấp cao Apec Đà Nẵng.

Bạn đang đọc bài viết Nhóm nhạc thính phòng Lady: Con đường âm nhạc phía trước là sự đổi mới và sáng tạo tại chuyên mục Tin tức 24h. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức 24h