Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 29/03/2024

Người chăn nuôi lợn ‘thiệt đơn, thiệt kép’ vì đại dịch Covid – 19

CHẤT LƯỢNG VIỆT NAM ONLINE 09:15 20/07/2021

Giá lợn hơi từ Nam ra Bắc đều ở mức thấp, thức ăn chăn nuôi tăng “phi mã”, đặc biệt, dịch Covid – 19 khiến những người chăn nuôi chịu “thiệt đơn, thiệt kép”

Trái hẳn với diễn biến thuận lợi từ giá thịt lợn hơi liên tục duy trì ở mức cao trong suốt năm 2020, giá thịt hơi từ đầu năm 2021 sau khi được bình ổn đến nay chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid – 19 và vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Khảo sát giá lợn hơi thời điểm hiện tại trung bình dao động trong khoảng 50.000 – 60.000 đồng. Cụ thể, tại các tỉnh phía bắc như Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Ninh Bình… giá lợn được thu mua với mức 58.000 - 59.000 đồng/kg. Tại Hà Nội, giá ở mức dao động 56.000 đồng/kg và 57.000 đồng/kg.

Còn giá lợn hơi tại miền Trung - Tây Nguyên dao động trong khoảng từ 55.000 - 65.000 đồng/kg. Giá lợn hơi khu vực miền Nam, thấp nhất là tại hai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai, dao động từ 51.000 – 52.000 đồng/kg, do đây là 2 địa phương được coi là thủ phủ chuyên chăn nuôi lợn hơi. Trong khi đó, tại các tỉnh khác như Tiền Giang, TP.Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Kiên Giang giá lợn hơi ở mức 55.000 - 58.000 đồng/kg.

Giá thịt hơi vẫn ở mức thấp và chưa có dấu hiệu phục hồi

Giá lợn thấp, cùng với việc ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, đặc biệt 16 tỉnh phía Nam thực hiện giãn cách xã hội trên diện rộng, những ngày đầu thực hiện, các chợ đầu mối lớn ở TP. HCM đóng cửa tạm thời thì giá lợn hơi được thu mua giảm, biến động giá rất thất thường.

Một vài ngày gần đây, do nhu cầu người dân đồng loạt tăng cao đáp ứng tiêu dùng thịt lợn tăng trở lại. Tuy nhiên, xảy ra thực trạng mất cân đối là giá xuất chuồng chỉ dao động từ 55.000 – 57.000/1kg, khi về tới các chợ đầu mối, siêu thị giá thịt lợn được bán với giá cao từ 150.000 – 200.000 đồng/kg, như vậy, chỉ có người kinh doanh được hưởng lợi do chênh lệch tỷ giá, còn người chăn nuôi với giá này chỉ có “lấy công làm lãi”.

“Thương lái ép giá với các lý do vận chuyển khó khăn và chợ truyền thống đang đóng cửa tại TP.HCM, trong khi người nuôi heo hoàn toàn bị động tìm nguồn cung. Chỉ cần một tuần đến 10 ngày mà không trung chuyển được, đàn heo tại các trại sẽ bị dồn ứ lại, lúc đó thì giá bao nhiêu cũng phải bán. Tới lứa phải bán chứ để càng tăng nhiều ký, bán càng lỗ”, một người chăn nuôi cho biết.

Vì vậy, với giá bán như hiện nay, cộng hưởng khó khăn trong tìm đầu ra do dịch bệnh, sức ép duy trì đàn nuôi hàng ngày khiến người chăn nuôi lợn phải chịu thua lỗ "kép".

Người chăn nuôi ”thiệt đơn, thiệt kép" vì đại dịch

Trong đó, với những người không chủ động được con giống phải mua với giá cao, đồng thời, từ cuối năm 2020, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng 8 lần, mỗi lần thêm 300 - 400 đồng/kg, nên hiện mỗi con lợn bán ra phải chịu thêm 400.000 đồng tiền cám. Như vậy, nếu không chủ động được con giống, giá thành chăn nuôi lợn lên đến 70.000 đồng/kg, còn tự sản xuất được con giống thì giá thành cũng lên đến 60.000 đồng/kg, với giá lợn hơi như hiện nay thì người chăn nuôi có thể lỗ nặng.

Theo Chất lượng Việt Nam Online

Link gốc : http://vietq.vn/nguoi-chan-nuoi-lon-chiu-thiet-don-thiet-kep-vi-dai-dich-covid--19-d189091.html

Bạn đang đọc bài viết Người chăn nuôi lợn ‘thiệt đơn, thiệt kép’ vì đại dịch Covid – 19 tại chuyên mục Đời sống – Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đời sống – Xã hội