Hà Nội, Thứ Năm Ngày 13/06/2024

Không gắn dấu hợp quy theo QCVN 01, hệ thống thời trang ZAMY Shop có dấu hiệu vi phạm pháp luật?

DTVN 09:31 06/05/2024

Nhiều sản phẩm thời trang mang thương hiệu ZAMY Shop được bán tại hệ thống cửa hàng trên thị trường không gắn dấu chứng nhận hợp quy, có dấu hiệu vi phạm pháp luật và nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe kh

Thương hiệu thời trang ZAMY phớt lờ quy định?

Formaldehyde được xếp vào loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. Cơ thể con người nếu tiếp xúc với formaldehyde thời gian dài dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu, gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng... Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cho hay, nhóm người dễ bị ảnh hưởng bởi formaldehyde nhất là trẻ em, người cao tuổi, những người bị hen suyễn và gặp các rắc rối về đường hô hấp.

Formaldehyde tồn tại trong vải là hoàn toàn có thể, không phân biệt vải dệt của nhà máy hay vải dệt thủ công truyền thống. Formaldehyde tồn tại trong vải do được sử dụng trong công đoạn in nhuộm và hoàn tất nhằm giữ màu, tạo liên kết ngang để chống nhăn trong khâu hoàn tất, chống nấm mốc.

Tại Việt Nam, theo Thông tư số 07/2018/TT-BCT về việc sửa đổi Thông tư số 21/2017/TT-BCT do Bộ Công Thương ban hành, từ ngày 01/01/2019, các sản phẩm dệt may, hàng may mặc trước khi đưa ra thị trường bắt buộc phải được chứng nhận phù hợp quy chuẩn QCVN 01:2017/BCT về mức giới hạn hàm lượng formaldehyt và các Amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm Azo trong sản phẩm dệt may.

Theo Quy chuẩn này, từ ngày 1/1/2019, danh mục sản phẩm dệt may chịu sự điều chỉnh của quy chuẩn gồm: Quần, áo, váy, các loại vải may mặc, các loại thảm trải sàn, hàng phụ kiện may mặc như tất, khăn, mũ, găng tay, cà vạt, chăn, ga, gối, đệm, rèm cửa, giày, dép thể thao, giày tennis, giày bóng rổ, giày thể dục, giày luyện tập và các loại tương tự… chỉ được lưu thông trên thị trường sau khi đã được chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy và đăng ký hồ sơ chứng nhận hợp quy theo quy định.

Dấu hợp quy CR do doanh nghiệp được chứng nhận hợp quy tự gắn lên sản phẩm hàng hóa của mình, đồng thời chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý. Cơ quan quản lý sẽ kiểm tra dấu hợp quy trên sản phẩm, bao bì sản phẩm. Sau đó kiểm tra hồ sơ liên quan đến việc chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy; sản phẩm hàng hóa được gắn dấu hợp quy CR mà không chứng minh đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy thì bị coi là vi phạm pháp luật.

Quy định pháp luật là vậy nhưng trên thị trường hiện vẫn còn một số doanh nghiệp chưa tiến hành chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy (CR) cho sản phẩm dệt may theo quy định của Bộ Công Thương. Điều này không chỉ khiến người tiêu dùng và dư luận bức xúc mà còn tiềm ẩn nguy cơ tới sức khoẻ người tiêu dùng nếu hàm lượng formaldehyde có trong sản phẩm dệt may vượt quá mức chuẩn cho phép.

Điển hình, các sản phẩm hệ thống thời trang thương hiệu ZAMY Shop đang phân phối hiện chưa được gắn dấu chứng nhận phù hợp theo quy định tại quy chuẩn QCVN 01:2017.

Để làm rõ thực trạng kinh doanh của đơn vị này, PV đã trực tiếp xác minh tại chi nhánh của ZAMY Shop. Tại đây, phóng viên được nhân viên chi nhánh giới thiệu nhiều sản phẩm với chủng loại, mẫu mã, giá cả khác nhau. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, các sản phẩm quần áo phân phối tại cửa hàng không được gắn dấu hợp quy (dấu CR) trên nhãn mác sản phẩm. Cụ thể như Váy thiết kế phối ren ngực nơ ngang giá 595 nghìn đồng, Váy thiết kế cổ đức giả sét dáng dài giá 695 nghìn đồng, Váy thiết kế cổ đức giả bò đai ngực đen 695 nghìn đồng, Váy thiết kế hoa ép nơ vai 595 nghìn đồng, Váy thiết kế bò cổ sen thắt nơ ngực 615 nghìn đồng, Váy thiết kế xoắn ngực 685 nghìn đồng...

Các sản phẩm bán tại hệ thống thời trang ZAMY Shop không gắn dấu hợp quy theo QCVN 01.

Điều này đặt ra nghi vấn liệu sản phẩm quần áo tại hệ thống cửa hàng ZAMY Shop đã được chứng nhận hợp quy hay chưa? Các sản phẩm có đảm bảo hàm lượng formaldehyde an toàn cho người dùng theo QCVN 01:2017 hay không?

Theo tìm hiểu của phóng viên, thương hiệu thời trang ZAMY Shop có các địa chỉ như: 247 Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội; 200 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội; 130 Cầu Giấy, Hà Nội. Với giá bán dao động từ vài trăm đến dưới 1 triệu đồng, thương hiệu này có khá nhiều người sử dụng.

Để đảm bảo quy định pháp luật về chứng nhận hợp quy được thực hiện nghiêm, đồng thời bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đề nghị Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) đối với thương hiệu thời trang ZAMY Shop.

Sản phẩm không chứng nhận hợp quy có thể bị thu hồi

Nghị định 119/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hoá và Nghị định 126/2021/NĐ-CP quy định về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử quy định rõ:

Đề nghị Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) đối với thương hiệu thời trang ZAMY Shop.

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong sản xuất sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải công bố hợp quy theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng:

Không thực hiện công bố hợp quy đối với sản phẩm, hàng hóa thuộc đối tượng phải công bố hợp quy;

Không đăng ký hồ sơ công bố hợp quy tại cơ quan có thẩm quyền;

Không sử dụng dấu hợp quy, sử dụng dấu hợp quy không đúng quy định đối với sản phẩm, hàng hóa đã được công bố hợp quy theo quy định khi đưa ra lưu thông trên thị trường;

Không tự thực hiện các biện pháp ngăn chặn kịp thời khi phát hiện hàng hóa của mình đang lưu thông hoặc đã đưa vào sử dụng có chất lượng không phù hợp công bố hợp quy hoặc quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;

Không thực hiện lại việc công bố khi có sự thay đổi về nội dung của hồ sơ công bố hợp quy đã đăng ký hoặc có sự thay đổi về tính năng, công dụng, đặc điểm sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã công bố hợp quy;

Sử dụng chất phụ gia, hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng hoặc chưa được phép sử dụng trong sản xuất sản phẩm, hàng hóa, trừ trường hợp trong sản xuất, pha chế thực phẩm;

Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải công bố hợp quy theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng:

Không thực hiện đánh giá sự phù hợp quy chuẩn kỹ thuật đối với hàng hóa nhập khẩu thuộc đối tượng phải áp dụng một trong các biện pháp sau: Chứng nhận hoặc giám định của tổ chức chứng nhận, tổ chức giám định đã đăng ký hoặc thừa nhận theo quy định pháp luật; tự đánh giá sự phù hợp của tổ chức, cá nhân;

Không thực hiện chứng nhận hợp quy trong sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải chứng nhận hợp quy bởi tổ chức chứng nhận, tổ chức giám định được chỉ định theo quy định pháp luật hoặc sử dụng giấy chứng nhận hợp quy, dấu hợp quy đã hết hiệu lực.

Phạt tiền từ 02 lần đến 03 lần giá trị sản phẩm, hàng hóa vi phạm đã tiêu thụ đối với hành vi sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng hoặc quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Link gốc : https://vietq.vn/khong-gan-dau-hop-quy-theo-qcvn-01-he-thong-thoi-trang-zamy-shop-vi-pham-phap-luat-d221053.html

Bạn đang đọc bài viết Không gắn dấu hợp quy theo QCVN 01, hệ thống thời trang ZAMY Shop có dấu hiệu vi phạm pháp luật? tại chuyên mục Nghe xem đọc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Nghe xem đọc