Dự án Phú Đông Sky One do Công ty TNHH Đầu tư Phú Đông 5 - Chủ đầu tư chưa đủ điều kiện được mở bán, do chưa thể hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định.
Việc chưa đóng được tiền sử dụng đất khiến đến nay Chủ đầu tư Phú Đông Sky One muốn bán hàng cũng không thể tiến hành
Trước đó, ngày 15/9/2022, UBND tỉnh Bình Dương đã ra Quyết định số 2236/QĐ-UBND về việc cho phép Công ty TNHH Đầu tư Phú Đông 5 chuyển đổi mục đích sử dụng đất với diện tích 5.307,7m2, để thực hiện dự án Khu căn hộ Phú Đông Skyone tại phường Tân Đông Hiệp, Tp.Dĩ An. Thời hạn sử dụng đất tới ngày 15/9/2072.
Theo Quyết định này, Công ty TNHH Đầu tư Phú Đông 5 có trách nhiệm phải nộp tiền sử dụng đất, phí và lệ phí theo quy định.
Đồng thời, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chỉ được cấp cho đối tượng được giao đất sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính.
Việc tìm đơn vị thẩm định giá cứ kéo dài thì đến bao giờ dự án Phú Đông Sky One được phép mở bán
Thế nhưng, cho đến thời điểm hiện tại Công ty TNHH Đầu tư Phú Đông 5 vẫn chưa thể hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đóng tiền sử dụng đất theo quy định do chưa tìm được đơn vị thẩm định giá.
Điều này đồng nghĩa với việc công ty này chưa đáp ứng đủ điều kiện để được mở bán theo quy định, gồm: Dự án được cấp giấy phép xây dựng; Hoàn thiện phần móng dự án; Được ngân hàng bảo lãnh và hoàn thành nghĩa vụ tài chính, trong đó có việc đóng tiền sử dụng đất.
Công ty TNHH Đầu tư Phú Đông 5 được thành lập ngày 22/6/2021 với vốn điều lệ là 250 tỷ đồng, sau 9 tháng thành lập được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận là nhà đầu tư dự án Phú Đông Sky One với số vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng
Khách hàng cần cẩn trọng
Ngoài ra, nếu khách hàng mua phải căn hộ tại những dự án chưa đủ điều kiện đến mở bán sẽ gặp phải nhiều rủi ro về sau này.
Những năm qua, tại nhiều địa phương khách hàng mua căn hộ và đất nền phải căng băng rôn để yêu cầu chủ đầu tư trả sổ vì chậm bàn giao sổ theo cam kết quá lâu và kéo dài nhiều năm, nguyên nhân đa số là do chủ đầu tư chưa hoàn thành đóng tiền sử dụng đất
Theo Luật sư Đặng Thị Thúy Huyền - Công ty Luật TNHH HPL & cộng sự cho rằng, nếu khách hàng mua phải dự án chưa đủ điều kiện bán hàng sẽ đối diện với rất nhiều rủi ro, cụ thể:
Thứ nhất, khách hàng có thể phải gánh chịu tổn thất do xuất hiện các vấn đề rủi ro pháp lý phức tạp trong quá trình triển khai dự án xây dựng. Có thể xảy ra trường hợp khách hàng đầu tư mà không nhận được sản phẩm như cam kết, hoặc cùng một căn nhà lại được bán cho nhiều bên khác nhau do sự mơ hồ trong quản lý của chủ đầu tư. Ngoài ra, việc chủ đầu tư nhận tiền mà không thực hiện xây dựng dự án, hoặc thậm chí bỏ trốn cũng là một vấn đề nghiêm trọng gây tổn thất về tài sản cho khách hàng.
Thứ hai, rủi ro về tài chính cũng là một yếu tố không thể bỏ qua. Chủ đầu tư có thể đầu tư vào nhiều dự án cùng một lúc hoặc sử dụng vốn từ dự án này để chi trả cho dự án khác, dẫn đến việc sử dụng vốn không hiệu quả và làm trễ tiến độ dự án. Điều này có thể dẫn đến tình trạng “đóng băng” dự án khi chủ đầu tư không đủ tài chính để duy trì hoặc hoàn thành dự án.
Thứ ba, rủi ro càng cao hơn trong trường hợp các nghĩa vụ tài chính của dự án chưa được hoàn thành, đặc biệt là việc xác định giá. Thực tế cho thấy, khi chủ đầu tư muốn bán sản phẩm họ thường đưa ra giá thấp ban đầu. Tuy nhiên, khi các cơ quan có thẩm quyền tiến hành đánh giá lại thì giá sản phẩm thường tăng lên đáng kể. Trong tình huống này, khách hàng sẽ phải chi thêm tiền nhưng nhiều người sẽ từ chối chi thêm vì cho rằng giá cả quá cao, dẫn đến việc không hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Khi vi phạm kéo dài dự án có thể bị xem xét lại tiến độ hoặc khả năng của chủ đầu tư. Trong những trường hợp nghiêm trọng dự án có thể bị thu hồi khiến người mua bị mất trắng hoàn toàn.
Ngoài ra, điều này có thể dẫn đến những tranh chấp dân sự giữa khách hàng và chủ đầu tư. Trong trường hợp có đủ bằng chứng về vi phạm từ phía chủ đầu tư, khách hàng có quyền đòi lại số tiền từ chủ đầu tư cùng với khoản bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khách hàng chỉ có thể đòi lại số tiền gốc từ chủ đầu tư, hoặc chỉ được tính lãi suất tương đương với lãi suất ngân hàng. Thậm chí, cũng có những trường hợp mà khách hàng phải chấp nhận bị phạt tiền để thu hồi lại một phần số tiền gốc của mình và đôi khi họ không thể thu hồi lại số tiền đó hoàn toàn.
Ngày 20/3, Chủ đầu tư Phú Đông Sky One đã làm lễ Kick off dự án tại Trung tâm sự kiện White Palace Phạm Văn Đồng, với sự tham gia của gần 1000 người gồm giới truyền thông và các sàn phân phối.
Trong buổi Kick off, CEO Phú Đông Group thông báo giá bán căn hộ Sky One trung bình là 31,5 triệu/m2, tương ứng từ 1,4 tỷ đến 2,5 tỷ đồng/căn. Đợt thanh toán đầu tiên là 5%, dự kiến hoàn thành và bàn giao nhà vào tháng 12/2025.
Ngoài ra, CEO Phú Đông Group cũng cam kết rằng tất cả các khách hàng đặt mua dự án Sky One sẽ được cấp sổ hồng riêng. Đối với căn Penstudio của dự án Sky One, khi ra sổ sẽ bao gồm cả mặt sàn dưới và trên.
Được biết, dự án Phú Đông Sky One được xây dựng với quy mô diện tích đất 5.615m2 với tổng vốn đầu tư xây dựng hơn 1.100 tỷ đồng. Dự án gồm 2 block chung cư cao 30 tầng nổi và 1 tầng hầm với 780 căn hộ. Dự án này đã được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cấp Giấy phép xây dựng dự án số 4273/GPXD ngày 30/11/2023.
Giám đốc Dự án - ông John Pellower - đại diện hãng Meyer Sound Laboratories (Mỹ) đã có những chia sẻ về Nhà hát Hồ Gươm trong chuyến thăm Hà Nội gần đây.
Từ các mối nguy hiểm trong phòng tắm, nguy cơ té ngã cho đến nuốt phải chất độc, các tiêu chuẩn đang được phát triển sẽ đóng vai trò quan trọng trong giảm thiểu rủi ro.
UBND TP. Hà Nội đang xem xét xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh do không chấp hành quyết định đình chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy.
Sản phẩm sơn Petros của Công ty Cổ phần Sơn Petros Việt Nam chưa chứng nhận hàm lượng chì theo QCVN 08:2020/BCT. Liệu chất lượng sản phẩm có đảm bảo an toàn cho người sử dụng?
Đứng đầu danh sách nợ bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên tính tới ngày 31/12/2023 là Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình với số tiền nợ hơn 39,3 tỷ đồng.
Có thời điểm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp bất động sản gần như “đóng băng” sau cú sốc niềm tin kéo dài từ giai đoạn 2022-2024. Nhưng chỉ trong vài tháng đầu năm 2026, bức tranh đã đổi màu nhanh
Sau giai đoạn “gió ngược”, thị trường bất động sản đang bước vào nửa sau 2026 với một câu hỏi then chốt: điều gì sẽ tạo nên năng lực dẫn dắt trong chu kỳ mới?
Tại dự án Hanoi Melody Residences, thuộc khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, nhiều khách hàng đã có mặt trước khu vực công trường để yêu cầu chủ đầu tư đối thoại,
UBCKNN liên tiếp xử phạt nhiều doanh nghiệp do vi phạm công bố thông tin trái phiếu, trong bối cảnh tập đoàn này đang mở rộng mạnh sang năng lượng và thép xanh.
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định xử phạt Công ty TNHH Xuân Thiện Đắk Lắk do vi phạm quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán,
Hơn 250 dự án được đưa vào diện rà soát trong đợt lập danh mục thí điểm tại TP.HCM, trong đó có nhiều khu đất quy mô lớn của các doanh nghiệp như THACO, Quốc Cường Gia Lai, Tập đoàn Hoa Sen, Hodeco,
Quý I/2026 ghi nhận áp lực nợ xấu gia tăng tại nhiều ngân hàng khi tổng quy mô nợ xấu của 27 nhà băng trên sàn chứng khoán tăng thêm hơn 28.000 tỷ đồng, tiến sát mốc 300.000 tỷ đồng.
Chỉ dài hơn 3 km nhưng trục Nguyễn Trãi đang phải “cõng” mật độ giao thông và dân cư khổng lồ. Sau khu Royal City, hàng loạt đại dự án cao tầng tiếp tục xuất hiện, khiến áp lực ùn tắc ngày càng ngột
Dù Hà Nội nhiều năm theo đuổi mục tiêu giãn dân nội đô, hàng loạt dự án cao tầng của Masterise, Tân Hoàng Minh,... vẫn tiếp tục xuất hiện tại khu vực trung tâm, làm dấy lên lo ngại quá tải hạ tầng và
Sau bất động sản, năng lượng, T&T Group đang tăng tốc trong lĩnh vực logistics thông qua hàng loạt dự án cảng biển, siêu cảng cạn, cao tốc, sân bay và vận tải hàng hóa hàng không.
Giữa thời tiết oi bức đầu hè, nhiều người sau khi sử dụng Trà Dr Thanh, Trà Xanh Không Độ hay Nước tăng lực Number 1 không rời đi ngay mà tranh thủ xé nhãn, nhập mã tham gia chương trình “Xé ngay trún
Trong văn bản gửi đến UBCK Mỹ, VinFast đã trình bày kế hoạch tái cấu trúc của mình trong đó đáng chú ý là việc chuyển nhượng cổ phần liên quan đến nhà máy sản xuất cho một nhóm nhà đầu tư với giá khoả
Tại cuối quý I/2026, tổng dư nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) tại 27 ngân hàng niêm yết ước đạt khoảng 168.500 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm và diễn biến phân hóa giữa các ngân hàng.
Tại thời điểm cuối quý I/2026, BCTC cho thấy Thaiholdings đã mang gần 1.647 tỷ đồng (tương đương khoảng 36% tổng tài sản) đi cho vay ngắn hạn 4 doanh nghiệp
CTCP Tập đoàn Lộc Trời (Mã: LTG) vừa công bố biên bản và nghị quyết Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2026, tổ chức ngày 11/5, với nhiều nội dung xoay quanh quá trình tái cấu trúc cũng như