Hà Nội, Chủ nhật Ngày 16/06/2024

Chủ thương hiệu Bidrico xả “trộm” nước thải, sản xuất không đảm bảo ATTP?

Theo Môi trường và Cuộc sống 14:05 27/09/2019

Thay vì phải xử lý nước thải đạt quy chuẩn rồi mới được xả vào hệ thống thoát nước chung của KCN Vĩnh Lộc nhưng công ty TNHH SX&TM Tân Quang Minh lại xả “trộm” nước thải ra môi trường, khiến người dân

Xả nước thải “trộm”

Qua tìm hiểu trên trang Web của công ty TNHH SX&TM Tân Quang Minh – tại Lô C21/l, Đường 2F, KCN Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh thì những lời giới thiệu của công ty TNHH SX&TM Tân Quang Minh quả thực là những lời có cánh: là nhà sản xuất nước giải khát hàng đầu việt Nam, các sản phẩm của công ty mang thương hiệu “nước giải khát Bidrico” đã xuất sang 14 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những lời quảng bá hoành tráng như vậy thì công ty TNHH SX&TM Tân Quang Minh đã không nghiêm túc trong thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, ngang nhiên xả “trộm” nước thải không qua xử lý ra hệ thống thoát nước chung của KCN Vĩnh Lộc, khiến người dân và các doanh nghiệp liền kề vô cùng bức xúc.

Theo nội dung phản ánh của một doanh nghiệp liền kề công ty (xin được giữ kín danh tính) cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi và các doanh nghiệp ở đây rất bất bình trước hành vi xả “trộm” nước thải không qua xử lý của công ty TNHH SX&TM Tân Quang Minh, ở đây tất cả các công ty phải xử lý nước thải rồi mới được đấu nối và thải vào hệ thống thoát nước chung của KCN, nhưng công ty công ty TNHH SX&TM Tân Quang Minh thì lại khác, họ cứ chờ thời điểm buổi trưa, hoặc chiều muộn là bắt đầu xả trộm nước thải ra môi trường, nước thải lúc thì màu vàng, lúc màu đỏ, lúc màu xanh. Trong khi đó cứ hàng tháng KCN lại đi lấy mẫu nước thải để kiểm nghiệm và thu theo quy chuẩn nước thải, nếu vượt chỉ số là chúng tôi phải nộp thêm tiền cho KCN để xử lý. Còn đối với công ty TNHH SX&TM Tân Quang Minh thì ngược lại, như vậy là không công bằng, các doanh nghiệp khác thì hoạt động xử lý môi trường chuẩn chu còn công ty TNHH SX&TM Tân Quang Minh chả phải xử lý gì hết mà chỉ chờ cơ hội là xả trộm như vậy là họ tiết kiệm được rất nhiều tiền về xử lý môi trường”.

Cũng theo các doanh nghiệp cho biết: “Không biết công ty TNHH SX&TM Tân Quang Minh sử dụng phẩm phẩm màu, hóa chất gì mà thải nước thải ra cứ vàng khè, lúc thì màu đỏ cứ nhìn thấy đã không không dám uống rồi, thương hiệu nước giải khát Bidrico của công ty TNHH SX&TM Tân Quang Minh rất nổi tiếng, ấy vậy mà không hiểu tại sao công ty lại thực hiện xả trộm nước thải như vậy. Sản xuất thực phẩm mà lại xả trộm nước thải không qua xử lý ra môi trường. Vậy chất lượng có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đi ghi nhận thực tế. Phía trước công ty là hệ thống thoát nước của KCN, tại đây đứng khoảng 10 phút chúng tôi chứng kiến những dòng nước thải màu đỏ như màu gạch cua, mùi hôi rất khó chịu được công ty TNHH SX&TM Tân Quang Minh xả thải cuồn cuộn ra hệ thống thoát nước của KCN, những dòng nước thải màu đỏ này cứ chảy xối xả vào hệ thống thu gom xử lý nước thải của KCN.

Ngoài ra, theo quy định, các doanh nghiệp hoạt động trong KCN chỉ được đấu nối và xả thải 1 điểm duy nhất trong KCN. Tuy nhiên, các doanh nghiệp tại đây cho biết, công ty TNHH SX&TM Tân Quang Minh quan hệ với trên Bộ Tài nguyên và Môi trường thế nào lại được Bộ TNMT cấp giấy phép xả nước thải vào một đường thải riêng ra môi trường, trong khi đó hiện nay công ty TNHH SX&TM Tân Quang Minh nằm hoàn toàn trong KCN Vĩnh Lộc mà Công ty TNHH Một thành viên Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (chủ đầu tư khu CN Vĩnh Lộc) đã đầu tư, xây dựng thu gom hệ thống xử lý nước thải và yêu cầu các doanh nghiệp phải đấu nối vào hệ thống thoát nước của KCN để tiến hành xử lý và thu phí theo quy định. Dư luận cho rằng, phải chăng trường hợp công ty TNHH SX&TM Tân Quang Minh là trường hợp ngoại lệ và được Bộ Tài nguyên và Môi trường xét đặc cách, không theo quy định của pháp luật?

Sản xuất vi phạm quy định về An toàn thực phẩm?

Theo ghi nhận của PV, tại khu sản xuất nước uống đóng chai của công ty TNHH SX&TM Tân Quang Minh ngay sát cổng phụ của công ty, các xe tải khi thu gom vỏ chai về rồi được các công nhân lấy xuống, theo quy định khi lấy vỏ chai xuống phải được để trên giá kệ kê cách nền 15cm, cách tường 30 cm, tuy nhiên những vỏ bình nước uống đóng chai Bidrico được công nhân để bệt xuống nền khu vệ sinh vỏ chai nhìn rất phản cảm, những tem mác của vỏ chai về được công nhân vệ sinh bóc lớp màng co nắp chai rồi vứt lăn lóc, bừa bộn dưới nền.

Điều đáng nói, theo quy định những vỏ chai sau khi được công nhân vệ sinh, xử lý sạch phải được chuyển qua phòng riêng biệt để trên giá kệ rồi bật đèn tia cực tím 15 – 20 phút để diệt khuẩn sau đó được chuyển sang bộ phận chiết rót dập nắp chai, dán tem nhãn rồi qua bộ phận KCS kiểm tra đảm bảo chất lượng thì mới được cho lưu hành.

Tuy nhiên quy trình sản xuất theo nguyên tắc một chiều là như vậy, nhưng công ty TNHH SX&TM Tân Quang Minh lại không thực hiện theo các quy định. Khu sản xuất nước uống đóng chai Bidrico từ khu vệ sinh vỏ chai, nơi để vỏ chai đã vệ sinh đến bộ phận chiết rót không được công ty bố trí phân khu riêng biệt, không theo nguyên tắc một chiều. Do vậy nguy cơ nhiễm khuẩn là rất cao.

Với điều kiện sản xuất thực phẩm không theo quy định của Luật An toàn thực phẩm, các cơ quan chức Tp. Hồ Chí Minh có biết? Ngoài ra, việc công ty TNHH SX&TM Tân Quang Minh xả nước thải không qua xử lý ra hệ thống thoát nước của KCN, Công ty TNHH Một thành viên Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (chủ đầu tư khu CN Vĩnh Lộc) có biết và trách nhiệm đến đâu trong vấn đề này? công ty TNHH SX&TM Tân Quang Minh có bị xử lý nghiêm theo quy định?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/chu-thuong-hieu-bidrico-xa-trom-nuoc-thai-san-xuat-khong-dam-bao-attp-d62187.html

Bạn đang đọc bài viết Chủ thương hiệu Bidrico xả “trộm” nước thải, sản xuất không đảm bảo ATTP? tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đời sống
Ngày 21/9, Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả cho biết, sẽ tiến hành thu phí qua hầm Hải Vân kể từ ngày 27/9. Tuy nhiên, mức thu phí sẽ thấp hơn mức quy định cho phép tại hợp đồng dự án.