Hà Nội, Thứ Hai Ngày 24/06/2024

Bất ngờ kết quả xét nghiệm nước sông Đà mới công bố

Chất lượng Việt Nam 17:34 17/10/2019

Kết quả xét nghiệm nước sông Đà mới nhất cho thấy các chỉ tiêu đều nằm ở ngưỡng an toàn song người dân chưa nên dùng để ăn uống theo khuyến cáo của TP. Hà Nội.

Sáng 17/10, lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (Viwaco) xác nhận đã cấp nước trở lại cho các hộ dân vào khoảng 21h tối qua (16/10), sau khi đã thau rửa bể chứa, súc xả đường ống. Lãnh đạo Viwaco cho biết, trong sáng nay, áp lực nước đã tăng dần nên toàn bộ khách hàng sẽ có nước sử dụng trong ngày hôm nay.

Nói về thông tin này, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cho biết, lý do Thành phố Hà Nội đồng ý cho Viwaco cấp nước trở lại bởi kết quả nước xét nghiệm gần đây nhất cho thấy, tất cả các chỉ tiêu nước sông Đà đã trở lại an toàn.

“Mẫu nước được lấy tại bể nước thành phẩm của nhà máy nước sạch sông Đà, trong chiều 14/10 đều đạt chỉ tiêu, trong đó có cả chỉ tiêu về Styren. Tuy nhiên thành phố rất thận trọng với chất lượng nước do đó chỉ đạo tiếp tục cấp nước cho người dân dùng vào mục đích sinh hoạt, còn nước để ăn uống thì vẫn khuyến cáo người dân nên sử dụng nguồn nước sạch khác”, ông Nguyễn Nhật Cảm nói.

Về kết quả xét nghiệm nước cụ thể, trong cuộc họp chiều qua, UBND TP Hà Nội cũng đã công bố kết quả xét nghiệm nước của công ty với các kết quả chỉ số đều đạt theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT. Cụ thể, theo kết quả thử nghiệm tại Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) được Viwasupco công bố, chỉ số nước như sau: Clo dư 0,34 mg/l, pH 7,54, không có mùi vị lạ, thuỷ ngân >0,0006 mg/L, hàm lượng xianua >0,010 mg/L, styren.

Trước đó, chiều 16/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã lấy thêm 4 mẫu nước của Nhà máy Nước sạch sông Đà để tiếp tục xét nghiệm. Các mẫu nước được lấy gồm: Nước thành phẩm, nước tại bể chứa nước trung gian tại huyện Thạch Thất, nước tại Trạm bơm tăng áp Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm) và nước tại họng nước đấu nối của nhà máy Nước sạch Sông Đà với hệ thống đấu nối nước của thành phố.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) tăng cường giám sát, xét nghiệm các mẫu nước. Tiến sĩ Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cho biết, các mẫu nước được lấy trong những ngày gần đây có chất lượng cải thiện hơn.

Riêng kết quả xét nghiệm những mẫu nước được công bố ngày 15/10 cho thấy, hàm lượng Styren trong nước sạch tuy cao hơn mức cho phép nhưng đó là nước lấy ở đầu nguồn và cô đặc, còn nồng độ trong thực tế ở hộ dân thì thấp hơn nhiều. Thêm vào đó, người dân không sử dụng nguồn nước này trực tiếp, mà phải qua quá trình đun, nấu, vì vậy, chưa có cảnh báo nguy hại nào đối với sức khỏe. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, việc thau rửa bể chứa, súc rửa toàn bộ đường ống nước là cần thiết.

Bạn đang đọc bài viết Bất ngờ kết quả xét nghiệm nước sông Đà mới công bố tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đời sống