Hà Nội, Thứ Tư Ngày 06/12/2023

Bao giờ có kết luận điều tra sự cố máy bay Vietnam Airlines tại Úc?

Theo Zing.vn 06:40 25/09/2019

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, sự cố của Vietnam Airlines tại Melbourne được phân loại sự cố nghiêm trọng (mức B).

Vietnam Airlines cho biết, chuyến bay VN781 khai thác bằng tàu Boeing 787 mang số hiệu VN-A870 cất cánh từ TP. Hồ Chí Minh đi Melbourne (Úc) ngày 18/9. Trong quá trình tiếp cận hạ cánh, phi hành đoàn được thông báo từ cơ quan kiểm soát không lưu Melbourne về việc càng máy bay chưa được hạ theo tiêu chuẩn.

Ngay khi nhận được huấn lệnh, phi hành đoàn đã thực hiện các bước cần thiết theo quy trình, cho máy bay lấy lại độ cao và thực hiện tiếp cận sân bay lần 2. Chuyến bay đã hạ cánh bình thường tại sân bay Melbourne và đảm bảo an toàn.

Hàng loạt tờ báo nước ngoài đã đưa tin về sự cố thót tim của Vietnam Airlines. Ảnh: aviation_facts_pro.

Sau chuyến bay, đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines tại Úc đã làm việc và cung cấp đầy đủ thông tin cho Ủy ban an toàn giao thông Úc (ATSB), các đơn vị liên quan tại sân bay Melbourne.

Ngày 19/9, một loạt các báo lớn trong nước và quốc tế đã thông tin về chiếc bay Boeing 787 mang số hiệu VN-A870 của Vietnam Airlines bởi sự may mắn của mình. Máy bay của Vietnam Airlines "đã tránh được một tai nạn thảm khốc trong gang tấc", tờ The Australian mô tả.

The Sydney Morning Herald (SMH) cho hay, máy bay của Vietnam Airlines chỉ còn cách tình huống hạ cánh không có bánh sau khoảng 1 phút.

Trích dữ liệu từ bên thứ ba, tờ Independent của Anh cho biết máy bay của Vietnam Airlines chỉ còn cách mặt đất hơn 200 m trước khi nhận được tín hiệu của kiểm soát không lưu, quay đầu và thực hiện hạ cánh lần hai an toàn.

Sau khi xảy ra sự cố, Cơ quan An toàn hàng không Australia đã tổ chức điều tra, đồng thời thông báo đến Cục Hàng không Việt Nam và đề nghị cử thành viên tham gia.

Máy bay Vietnam Airlines suýt hạ cánh không có bánh tại Melbourne Cơ quan Kiểm soát không lưu Melbourne đã thông báo tới phi hành đoàn rằng quá trình hạ cánh có "vấn đề". Càng sau của máy bay đã không được hạ xuống.

Chiếc Boeing 787 mang số hiệu VN-A870 của Vietnam Airlines đã suýt hạ cánh bằng bụng do bánh sau không bung ra. Ảnh: Jetphotos/Mark H.

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, sự cố của Vietnam Airlines tại Melbourne được phân loại sự cố nghiêm trọng (mức B).

Căn cứ theo quy định tại Phụ ước 13 Công ước Chicago, cơ quan chức năng Australia chịu trách nhiệm điều tra nguyên nhân sự cố. Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với Vietnam Airlines lấy dữ liệu ghi chuyến bay, đồng thời cử thành viên sang Australia tham gia điều tra vụ việc. Đại diện hãng cũng cho biết đang phối hợp để điều tra về vụ việc, và hẹn sẽ cung cấp thông tin thêm khi có kết quả điều tra cuối cùng.

Trong khi đó, thông tin từ Cơ quan An toàn hàng không Australia cho hay kết luận điều tra với sự cố của Vietnam Airlines sẽ được công bố vào khoảng quý I/2020. Hiện nay, cuộc điều tra vẫn đang ở bước thu thập dữ liệu từ các bên liên quan.

Thông báo của Cơ quan An toàn hàng không Australia cũng cho biết nếu phát hiện vấn đề an toàn nghiêm trọng trong quá trình điều tra, cơ quan này sẽ ngay lập tức thông báo với các bên liên quan và đưa ra các hành động để xử lý vấn đề, đảm bảo an toàn.

Cơ quan An toàn hàng không Australia cũng chưa có phản hồi email của zing.vn gửi liên quan đến vụ việc này.

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/bao-gio-co-ket-luan-dieu-tra-su-co-may-bay-vietnam-airlines-tai-uc-d62081.html

Bạn đang đọc bài viết Bao giờ có kết luận điều tra sự cố máy bay Vietnam Airlines tại Úc? tại chuyên mục Đời sống – Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đời sống – Xã hội