Hà Nội, Thứ Năm Ngày 13/06/2024

'Bản hùng ca Điện Biên' ra mắt dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

DTVN 11:58 07/05/2024

Sáng tác ca khúc "Bản hùng ca Điện Biên" nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

"Bản hùng ca Điện Biên" được sáng tác sau chuyến thăm ý nghĩa của nhạc sĩ Đức Tân đến các địa danh lịch sử ở Điện Biên Phủ. Ca khúc được thể hiện bởi 3 ca sĩ trẻ tài năng Dương Đức, Mạnh Hoạch và Trung Kiên.

Theo nhạc sĩ Vũ Đức Tân, đã từng có một "Điện Biên lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" trở thành nguồn cảm hứng cho các nước thuộc địa châu Phi vùng lên giải phóng ách nô lệ, chấm dứt chế độ thực dân kiểu cũ. Ngày nay, chiến thắng Điện Biên vẫn luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhạc sĩ viết những ca khúc thể hiện sự biết ơn, tự hào về những giá trị lịch sử trường tồn mà cha ông đã hy sinh xương máu để giữ gìn từng tấc đất quê hương.

"Bên cạnh niềm tự hào về chiến thắng vang dội, ca khúc "Bản hùng ca Điện Biên" còn dành những lời ca ngọt ngào ca ngợi Điện Biên hôm nay, nơi đã thay da đổi thịt, rực rỡ sắc hoa trong dòng chảy hội nhập của đất nước. Điện Biên sau 70 năm không chỉ là mảnh đất ghi dấu chiến công vang dội mà còn là biểu tượng cho hòa bình và hy vọng. Nơi đây đang từng ngày đổi mới, phát triển, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của những anh hùng đã ngã xuống", nhạc sĩ Vũ Đức Tân chia sẻ.

"Bản hùng ca Điện Biên" ra mắt dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 1
Thượng tá, nhạc sĩ Vũ Đức Tân lấy cảm hứng sáng tác sau chuyến thăm chiến trường Điện Biên lịch sử. Ảnh NVCC

Ca khúc "Bản hùng ca Điện Biên" được nhạc sĩ Đức Tân sáng tác với quãng âm rộng (trên 2 quãng tám) và được viết từng nốt chi tiết phù hợp cho từng cỡ giọng của 3 ca sĩ Dương Đức, Mạnh Hoạch và Trung Kiên.

Với giọng nam trầm đầy rung động, Trung Kiên thể hiện xuất sắc những nốt trầm và nốt son dưới 2 gạch của dòng kẻ phụ, mang đến cho người nghe cảm xúc sâu lắng và xúc động. Dương Đức sở hữu giọng nam trung đầy nội lực, thể hiện xuất sắc những đoạn solo và duo cùng với Mạnh Hoạch, góp phần tạo nên sự hùng tráng và hào hùng cho ca khúc. Trong khi đó, giọng nam cao đầy lửa và kỹ thuật thanh nhạc điêu luyện của Mạnh Hoạch chinh phục người nghe bằng những nốt cao vút đầy cảm xúc.

"Bản hùng ca Điện Biên" ra mắt dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 2
Từ trái qua phải, tam ca Mạnh Hoạch, Trung Kiên và Dương Đức. Ảnh NVCC

Từng nhiều lần đến thăm chiến trường Điện Biên Phủ, ca sĩ Dương Đức - thuộc đoàn Văn công Quân khu 1 cho biết rất vinh dự khi được mời thể hiện ca khúc "Bản hùng ca Điện Biên". Theo nam ca sĩ, "Bản hùng ca Điện Biên" mang âm hưởng sử thi, hào hùng, gợi lại ký ức về chiến thắng vẻ vang, anh dũng của dân tộc ta.

"Là những chiến sĩ, nghệ sĩ được sống trong thời bình, khi thể hiện ca khúc về Điện Biên oai hùng, bản hùng ca bất tử, chúng tôi cảm thấy vô cùng tự hào và mong muốn góp phần nhỏ bé của mình, đặc biệt là từ lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, để tri ân những anh hùng dân tộc đã hy sinh vì Tổ quốc. Với âm vực quãng rộng, để thể hiện tốt ca khúc, mỗi ca sĩ cần phải nắm chắc những giai điệu của từng giọng bè, từ màu bè trầm, đến giai điệu chính và đặc biệt là giọng bè cao. Ngoài ra, cũng cần thêm cảm xúc tự hào, hào hùng để tạo nên sự hào sảng về chiến thắng chấn động địa cầu và sự anh dũng của dân tộc Việt Nam", ca sĩ Dương Đức tự hào nói.

P.V

Link gốc : https://kinhtemoitruong.vn/ban-hung-ca-dien-bien-ra-mat-dip-70-nam-chien-thang-dien-bien-phu-87722.html#google_vignette

Bạn đang đọc bài viết 'Bản hùng ca Điện Biên' ra mắt dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ tại chuyên mục Đời sống – Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đời sống – Xã hội