Hà Nội, Thứ Năm Ngày 13/06/2024

Tỷ phú công nghệ thống trị danh sách giàu nhất Trung Quốc

DTVN 08:15 12/10/2019

Trong số 10 người giàu nhất Trung Quốc năm nay, 4 người thuộc lĩnh vực công nghệ.

Có ít triệu phú và tỷ phú hơn trong danh sách người giàu tại Trung Quốc của Hurun năm nay. Tuy nhiên, tài sản trung bình của những người này đã tăng lên khi nền kinh tế kỹ thuật số tại đây phát triển. Bởi lẽ, ngày càng nhiều doanh nhân lĩnh vực công nghệ góp mặt vào danh sách.

"Các doanh nhân công nghệ đang thay thế những doanh nhân lĩnh vực sản xuất và bất động sản truyền thống. Sự giàu có đang tập trung vào tay những người có khả năng thích ứng với nền kinh tế kỹ thuật số", Rupert Hoogewerf - Chủ tịch Hurun Report, nhận xét về danh sách được công bố hôm nay (11/10).

Người sáng lập Alibaba, Jack Ma, nắm giữ danh hiệu người giàu nhất Trung Quốc với tài sản ròng 39 tỷ USD, cùng với Pony Ma của Tencent vươn lên vị trí thứ hai với 37 tỷ USD. Trong 10 người giàu nhất nước này, đã có 4 người đến từ lĩnh vực công nghệ.

Tăng trưởng tài sản lớn nhất là cặp vợ chồng Sun Piaoyang và Zhong Huijuan. Tài sản của họ đã tăng gấp đôi, lên 25 tỷ USD sau khi Hansoh, công ty sản xuất thuốc điều trị bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực, được niêm yết tại Hong Kong. Các ông trùm dược phẩm chiếm 8% danh sách người giàu của Trung Quốc, gấp đôi so với 10 năm trước.

Số lượng ngày càng tăng của các doanh nhân Trung Quốc có nguồn tài sản chính từ công nghệ hoặc dược phẩm phản ánh nền kinh tế thay đổi. Nước này trong nhiều năm đã cố gắng thay đổi vị thế 'công xưởng thế giới' thành nơi hội tụ tài năng công nghệ cao và đổi mới sáng tạo.

Colin Huang, người sáng lập và điều hành sàn thương mại điện tử Pindoudou

Colin Huang Zheng, sáng lập công ty thương mại điện tử Pinduoduo đã trở thành tỷ phú tự thân đầu tiên sinh vào thập niên 1980 lọt vào top 10. Tài sản của người đàn ông 39 tuổi này đã tăng lên 19 tỷ USD, xếp hạng 7.

Cùng thế hệ với ông là nhà sáng lập Bytedance - Zhang Yiming, 36 tuổi. Công ty này đứng sau các ứng dụng tổng hợp video và tin tức nổi tiếng như TikTok và Toutiao. Zhang vào top 20 với tài sản 13,5 tỷ USD.

Ren Zhengfei, nhà sáng lập Huawei, đã tăng vài chục hạng trong danh sách dù công ty của ông đang chịu áp lực rất lớn từ Mỹ. Ren hiện sở hữu 3 tỷ USD, nằm trong top 200.

Nhưng dựa vào công nghệ để làm giàu cũng không ít rủi ro tại Trung Quốc. Trong các ngành công nghiệp siêu cạnh tranh như xe điện và điện thoại thông minh thì càng đúng.

Li Bin, nhà sáng lập hãng xe điện NIO biết rất rõ điều này. Tài sản ròng của Li giảm hơn một nửa, còn 860 triệu USD. Cổ phiếu của NIO đã giảm mạnh, hơn 74% trong năm nay, trong bối cảnh công ty phải vật lộn với chi phí tăng cao và nhu cầu yếu đối với các loại xe đắt tiền của hãng.

Tài sản của nhà sáng lập Xiaomi - Lei Jun thậm chí còn vơi đi khoảng một phần ba, khi doanh số điện thoại thông minh toàn cầu của Xiaomi lao dốc. Hiện Lei còn tài sản trị giá 10,8 tỷ USD và nằm trong top 30 người giàu nhất Trung Quốc.

Theo Phiên An/Vietnamfinance

Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú công nghệ thống trị danh sách giàu nhất Trung Quốc tại chuyên mục Doanh nhân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Doanh nhân