Hà Nội, Thứ Tư Ngày 24/07/2024

Tỷ phú sáng lập Tencent trở thành người giàu nhất Trung Quốc

DTVN 14:26 25/06/2020

Công ty phát triển game lớn nhất đại lục đã vượt qua Alibaba – công ty có giá trị nhất châu Á, về vốn hóa, khi cổ phiếu lần đầu tăng hơn 500 HKD trong phiên giao dịch 24/6

Trong tuần này, vốn hóa của Tencent đã tăng vọt lên mức 40 triệu USD và đà tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây của Pindoudou đã khiến thứ hạng của những người giàu nhất Trung Quốc chứng kiến sự thay đổi.

Công ty phát triển game lớn nhất đại lục đã vượt qua Alibaba – công ty có giá trị nhất châu Á, về vốn hóa, khi cổ phiếu lần đầu tăng hơn 500 HKD trong phiên giao dịch 24/6. Trong khi đó, ứng dụng mua sắm Pindoudou cũng ghi nhận giá trị tăng gấp đôi trong năm nay.

Đà tăng trưởng mạnh mẽ cũng thúc đẩy sự giàu có của những nhà sáng lập các công ty này. Theo đó, nhà sáng lập của Tencent – Pony Ma, nắm giữ khối tài sản trị giá 50 tỷ USD và vượt qua khối tài sản 48 tỷ USD của tỷ phú Jack Ma. Pony Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Trong khi đó, theo Bloomberg Billionaires Index, Colin Huang của Pindoudou – có khối tài sản trị giá 43 tỷ USD, đã vượt qua "ông trùm" bất động sản Hui Ka Yan của China Evergrande để lên vị trí thứ 3.

Đại địch Covid-19 là yếu tố thúc đẩy công nghệ số hóa tại nơi làm việc và thói quen của người tiêu dùng, giúp gia tăng thị phần của nhiều công ty internet. Hiện tại, danh sách những người giàu nhất Trung Quốc hầu hết thuộc về những ông chủ của các "gã khổng lồ" công nghệ. Nhóm này chiếm 4 trong số 5 vị trí đứng đầu, trong đó có Ding Lei của NetEase, vị trí thứ 4 là Hui Ka Yan.

Tencent đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi vốn hóa chạm mức thấp vào năm 2018, khi Trung Quốc hạn chế quá trình phê duyệt cho các game mới phát hành. Kể từ thời điểm đó, cổ phiếu của công ty này đã tăng gần gấp đôi và tháng trước Tencent ghi nhận doanh thu tăng 26% trong quý đầu tiên.

Số liệu được tổng hợp bởi Bloomberg cho thấy, tỷ phú Pony Ma đã hưởng lợi từ yếu tố trên, hiện tại ông đang nắm giữ 7% cổ phần của Tencent và đã "bỏ túi" khoảng 757 triệu USD khi bán khoảng 14,6 triệu cổ phiếu của công ty trong năm nay.

Pony Ma lớn lên và sinh sống ở phía nam tỉnh Quảng Đông. Sau đó, ông theo ngành khoa học máy tính tại Đại học Thâm Quyến và trở thành nhà phát triển phần mềm tại một nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm viễn thông trước khi đồng sáng lập Tencent cùng 4 người khác vào cuối những năm 1990. Ở thời điểm đó, công ty chủ yếu tập trung vào dịch vụ nhắn tin.

Quá trình vươn lên vị trí người giàu nhất Trung Quốc của Pony Ma là một chặng đường dài. Năm 2013, ông đã vượt qua "ông trùm" bất động sản Wang Jialin để trở thành người giàu thứ 2 và lên vị trí đầu tiên khi vượt qua Robin Li – CEO của Baidu, vào năm 2014. Cuối năm đó, Alibaba niêm yết tại Mỹ và khối tài sản của Jack Ma đã vượt qua Pony Ma.

Thanh Nga(TH)/ Sơ hữu trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/ty-phu-sang-lap-tencent-tro-thanh-nguoi-giau-nhat-trung-quoc-d78248.html

Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú sáng lập Tencent trở thành người giàu nhất Trung Quốc tại chuyên mục Người nổi tiếng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Người nổi tiếng