Hà Nội, Chủ nhật Ngày 16/06/2024

Vì sao Chủ tịch HĐQT đăng ký mua, cổ phiếu AAT vẫn giảm 10 phiên liên tiếp?

nguoiduatin. 13:45 12/09/2022

Mặc dù ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch HĐQT đăng ký mua vào 3 triệu cổ phiếu nhưng AAT vẫn quay đầu giảm 10 phiên liên tiếp

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần ngày 9/9, giá cổ phiếu AAT của Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiên Sơn chốt ở mức 11.000 đồng/cp, đây là ngày giao dịch giảm điểm thứ 10 liên tiếp của mã cổ phiếu này trên Sàn giao dịch chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh (HoSE).

Theo đó, trong phiên đã có 1,359 triệu cổ phiếu AAT được giao dịch, với mức giá cao nhất 11.300 đồng/cp và thấp nhất là 10.700 đồng/cp.

Trong 10 phiên giao dịch vừa qua, số lượng cổ phiếu AAT giao dịch tương đối sôi động so với khoảng thời gian đầu năm khi mỗi phiên đều có khoảng từ 1,2 đến 3,5 triệu cổ phiếu AAT được giao dịch thông qua khớp lệnh trên sàn. Trong khi đó, sau chuỗi giảm điểm liên tiếp đã kéo thị giá cổ phiếu AAT từ mốc 12.650 đồng/cp theo giá đóng cửa ngày 24/8 xuống còn 11.000 đồng/cp, tương đương mức giảm 13%.

Theo thông tin trước đó, trong ngày 24/8, ông Trịnh Xuân Lâm Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Tiên Sơn thông báo kế hoạch tiếp tục đăng ký mua thêm 3 triệu cổ phiếu AAT để nâng tỷ lệ sở hữu tại Công ty này sau khi chỉ mua được gần 700.000 cổ phiếu AAT trong kế hoạch đăng ký mua 9 triệu cổ phiếu này.

Những diến biến trên của giá cổ phiếu AAT trong trong thời gian gần đây có thể được xem là bất ngờ sau bởi thông tin mua vào 3 triệu cổ phiếu của ông Trịnh Xuân Lâm Chủ tịch HĐQT - lãnh đạo chủ chốt của công ty thì giá cổ phiếu thường biến động theo hướng tích cực.

Thực tế, ở giai đoạn trước đó, trong khoảng thời gian từ 19/7 đến 19/8/2022, ông Lâm đăng ký mua 9 triệu cổ phiếu AAT. Sau thông tin này, giá cổ phiếu AAT đã biến động mạnh tăng khoảng 20%, có thời điểm tăng tới gần 30%, đạt mức 13.700 đồng/ cổ phiếu trong 3 tháng qua.

Tài chính - Ngân hàng - Vì sao Chủ tịch HĐQT đăng ký mua, cổ phiếu AAT vẫn giảm 10 phiên liên tiếp?

Cổ phiếu AAT "quay đầu" giảm 10 phiên liên tiếp sau thông tin mua thêm cổ phiếu của ông Trịnh Xuân Lâm ngày 24/8.

Đồng thời, trong quý II/2022, Công ty Tiên Sơn có kết quả kinh doanh khả quan khi ghi nhận doanh thu 574 tỷ đồng và mức lợi nhuận đột biến hơn 110 tỷ đồng, tăng khoảng 450% so với cùng kỳ. Giải thích biến động này, Công ty Tiên Sơn lý giải trong quý II/2022, Công ty ghi nhận mức doanh thu 280 tỷ đồng (tăng 100% so với cùng kỳ) từ bất động sản đầu tư; doanh thu từ gia công tăng 35,5% so với cùng kỳ; trong khi các hoạt động khác đều có kết quả kinh doanh khởi sắc tạo nên kết quả đột biến trong kỳ.

Để lý giải phần nào nguyên nhân trên, Người Đưa Tin có trao đổi với ông Nguyễn Đức Chí, chuyên gia cao cấp về tư vấn Đầu tư, Công ty CP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS), ông Chí cho rằng, diễn biến của cổ phiếu AAT trong giai đoạn này nếu nhìn qua thì khá bất ngờ bởi có nhiều thông tin hỗ trợ.

Về nguyên nhân, theo ông Chí có nhiều các yếu tố ảnh hưởng tới giá cổ phiếu như tình hình ngành, biến động chung thị trường... tuy nhiên, đối với biến động cổ phiếu AAT như vừa qua có thể lý giải bằng một số lý do cơ bản.

Trước tiên, diễn biến trên có phần lý do bắt nguồn từ động thái đăng ký mua của lãnh đạo công ty ở đợt trước đó, cụ thể là kết quả đăng ký mua 9 triệu cổ phiếu AAT của ông Lâm trước đó nhưng chỉ thực hiện mua được gần 700.000 đã phần nào làm xói mòn niềm tin của nhà đầu tư. Bình thường, động thái mua vào của thành viên ban lãnh đạo thường sẽ là một tin tốt hỗ trợ cho cổ phiếu công ty, tạo niềm tin, tâm lý ổn định cho nhà đầu tư đối với tình hình sản xuất kinh doanh doanh nghiệp.

Nhưng cũng không loại trừ động thái mua vào này nhằm đẩy giá cổ phiếu AAT lên tạo đà tâm lý, niềm tin tốt cho các nhà đầu tư trong kế hoạch phát hành cổ phiếu, tăng vốn sắp tới. Như trong đợt đăng ký mua trước, cơ bản giá cổ phiếu AAT đã tăng khoảng 15 - 20% trong vòng 1 tháng, có thời điểm tăng tới gần 30%.

Tiếp đó, mặc dù kết quả kinh doanh của AAT 6 tháng đầu năm tương đối tốt, nhưng lợi nhuận này chủ yếu tới từ mảng bán nhà xưởng đầu tư. Đồng thời, thời gian tới công ty có kế hoạch chuyển dịch sang mảng bất động sản với kế hoạch mua lại cổ phần một doanh nghiệp hoạt động mảng bất động sản đang là chủ đầu tư dự án bất động sản lớn tại Tp.Thanh Hóa khiến nhà đầu tư cảm thấy e ngại về khả năng quản lý điều hành trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, kế hoạch phát hành thêm 65 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ gần gấp đôi trong năm nay khiến cổ phiếu AAT bị pha loãng trong thời gian tới cũng dẫn tới tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Chưa kể phương án phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng là vấn đề luôn tiềm ẩn nhiều e ngại cho các nhà đầu tư nhỏ, bởi ít tiếng nói trong các quyết sách, chỉ đạo điều hành doanh nghiệp.

"Quan điểm của tôi, về lâu dài các cơ quan quản lý thị trường chứng khoán cũng nên có biện pháp phù hợp, bằng cách nào đó khắc phục tình trạng đăng ký mua "ảo" để thị trường ngày càng minh bạch, hoàn thiện hơn", ông Chí nêu quan điểm.

Trong năm 2022, Công ty Tiên Sơn dự kiến tiếp tục phát hành 65 triệu cổ phần với giá 10.000/cp bằng hình thức phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Tổng tiền dự kiến thu về từ đợt phát hành khoảng 650 tỷ đồng nhằm mục tiêu tăng vốn điều lệ công ty lên 1.288 tỷ đồng. Dự kiến việc phát hành cũng có thể kéo dài tới quý I/2023.

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/co-phieu-aat-giam-9-phien-lien-tiep-sau-khi-chu-tich-hdqt-dang-ky-mua-a568660.html

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Chủ tịch HĐQT đăng ký mua, cổ phiếu AAT vẫn giảm 10 phiên liên tiếp? tại chuyên mục Góc nhìn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Góc nhìn