Hà Nội, Thứ Tư Ngày 28/02/2024

Trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài chưa dừng thu phí do đâu?

NGƯỜI ĐƯA TIN 18:31 09/06/2022

Nhiều ĐBQH quan tâm đến việc trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài trên đường Võ Văn Kiệt, Hà Nội đến bao giờ sẽ chính thức được dỡ bỏ?

Tham gia tranh luận tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn Bình Định) nói: Bộ trưởng vừa khẳng định là các trạm BOT khi hoàn vốn thì dừng thu phí. Ngày 22/4/2020, Bộ trưởng có văn bản trả lời ông Hiếu về kiến nghị dỡ bỏ trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài trên đường Võ Văn Kiệt, Hà Nội, vì gây bức xúc cho người dân do vị trí đặt không đúng.

Trong công văn trả lời Bộ trưởng nói dự án BOT quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên trong giai đoạn chuẩn bị kết thúc thời gian thu phí hoàn vốn, nhưng đến nay trạm này vẫn hoạt động bình thường.

"Đến bao giờ trạm thu phí vô cùng bất cập này sẽ chính thức được dỡ bỏ? Theo tôi lời hứa của Bộ trưởng với người dân do đại biểu Quốc hội chuyển đến cần được giám sát", ông Lân Hiếu hỏi.

Tiêu điểm - Trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài chưa dừng thu phí do đâu?

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu tranh luận.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài là dự án có nhiều bức xúc ở Hà Nội. Bộ đã có những phương án kết thúc BOT này.

"Tuy nhiên, tôi trả lời cho đại biểu Hiếu là thời điểm doanh thu BOT đang tốt. Nhưng sau đó Covid nên doanh thu sụt giảm", ông Thể nói.

Các trạm BOT trước đây ký hợp đồng có điều chỉnh. Nghĩa là khi doanh thu tăng thì nhiều dự án giảm 3-5 năm, còn những dự án khó khăn thì phải kéo dài thời gian để đảm bảo hài hòa. Dù không áp dụng theo luật PPP, trong các điều khoản hợp đồng đều nêu có khó khăn vướng mắc thì giám sát, phối hợp xử lý.

Ông Thể cho biết sẽ rà soát để đảm bảo công bằng giữa nhà đầu tư và người dân. “Là cơ quan Nhà nước, chúng tôi cũng chẳng có quyền lợi gì trong này, nhưng phải giám sát để nhà đầu tư làm đúng theo hợp đồng đã ký kết”, Bộ trưởng Thể nói, khẳng định khi đủ các điều khoản theo hợp đồng thì dừng ngay, không để trạm ở vị trí đó nữa.

Tiêu điểm - Trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài chưa dừng thu phí do đâu? (Hình 2).

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn của đại biểu.

ĐBQH Nguyễn Hải Trung (đoàn Hà Nội) tranh luận: Báo cáo với Quốc hội là hiện nay có một nhóm phản đối BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài hoạt động cả trên không gian mạng và cả ở ngoài gây phức tạp về an ninh trật tự. Hàng ngày, hàng giờ công an phải xử lý giải quyết rất phức tạp.

Do vậy, Bộ trưởng có trả lời đại biểu Lân Hiếu là sắp tới cho rà soát vậy đề nghị Bộ trưởng cho biết rà soát đến bao giờ và lúc nào thì dừng và tại sao lúc đó mới dừng để trả lời cho nhân dân biết.

Tiêu điểm - Trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài chưa dừng thu phí do đâu? (Hình 3).

Đến bao giờ trạm thu phí vô cùng bất cập này sẽ chính thức được dỡ bỏ?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, dự án BOT Bắc Thăng Long-Nội Bài hiện nay chỉ có 2 giải pháp. Nếu kết thúc sớm, trước khi kết toán theo hợp đồng để nhà đầu tư thu hồi được vốn, có lợi nhuận theo quy định của Nhà nước cần cho phép nhà đầu tư thu phí để giám sát và kết thúc.

Theo Bộ trưởng, đây là giải pháp mà hiện nay đang làm. Về giải pháp thứ hai là phải mua lại một phần. Bởi, theo hợp đồng đã ký, qua giám sát, đến thời điểm này, nhà đầu tư chưa thu hồi toàn bộ, nếu kết thúc sớm thì cần có giải pháp cho nhà đầu tư

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/tram-bot-bac-thang-long-noi-bai-chua-dung-thu-phi-do-dau-a555909.html

Bạn đang đọc bài viết Trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài chưa dừng thu phí do đâu? tại chuyên mục Kinh tế địa phương. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Kinh tế địa phương