Hà Nội, Thứ Hai Ngày 20/05/2024

Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng thêm 1,5-2% cho toàn bộ hệ thống

DTVN 09:47 07/12/2022

Thay vì mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho cả năm được Ngân hàng Nhà nước đề ra hồi đầu năm là 14%, mức tăng trưởng tín dụng năm 2022 sẽ được nới lên mức 15,5 - 16%.

Trước tình hình tác động từ bên ngoài dịu bớt, thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng (tổ chức tín dụng) cải thiện hơn, hôm nay (ngày 5/12), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho các tổ chức tín dụng theo hướng, các tổ chức tín dụng có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn.

Trước đó, mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho năm 2022 được Ngân hàng Nhà nước định hướng đề ra hồi đầu năm là 14%, tuy nhiên có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng cân đối vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ…, các động lực tăng trưởng theo đúng chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Việc mở rộng tín dụng đi đôi với việc kiểm soát rủi ro kỳ hạn để đảm bảo thanh khoản, an toàn hoạt động, đảm bảo khả năng chi trả cho doanh nghiệp và người dân, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Tài chính - Ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng thêm 1,5-2% cho toàn bộ hệ thống

Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Thống đốc cũng yêu cầu NHNN theo dõi sát diễn biến tình hình, có giải pháp hỗ trợ thanh khoản kịp thời qua các kênh, trường hợp cần thiết hỗ trợ với kỳ hạn dài hơn, kể cả kéo dài thời hạn qua Tết để các tổ chức tín dụng yên tâm hơn khi cấp tín dụng.

“Đây là những giải pháp linh hoạt trong tình hình hiện nay. Thời gian tới, NHNN sẽ bám sát những dự báo, tình hình, đặc biệt là diễn biến của lạm phát để xây dựng chỉ tiêu định hướng và các giải pháp điều hành tiền tệ, tín dụng năm 2023”, thông cáo của NHNN nêu rõ.

Trước đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu chiều ngày 4/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng tiến hành rà soát, phân loại các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng hoạt động hiệu quả, lành mạnh, an toàn, bền vững, nghiên cứu và thực hiện ngay việc nâng hạn mức tín dụng phù hợp, hiệu quả để vừa kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, tạo công ăn việc làm, tập trung vào 3 động lực tăng trưởng là tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp trong lúc khó khăn.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, NHNN xin nới trần tín dụng thêm 1% (nâng trần tăng trưởng tín dụng cả năm 2022 lên 15%). Qua đó, bơm thêm nguồn vốn tín dụng khoảng hơn 100.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế và sản xuất kinh doanh. Về thời gian, HoREA đề xuất nới "room" ngay trong giai đoạn cao điểm tháng 12 đến trước Tết Quý Mão 2023.

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/ngan-hang-nha-nuoc-noi-room-tin-dung-them-1-5-2-cho-toan-bo-he-thong-a584124.html

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng thêm 1,5-2% cho toàn bộ hệ thống tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tài chính - Ngân hàng