Hà Nội, Chủ nhật Ngày 09/05/2021

Giá vàng hôm nay 1/5/2021: Báo hiệu tháng mới chìm đáy?

DTVN 10:46 01/05/2021

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục duy trì chiều hướng đi xuống tương đối rõ rệt, có thời điểm rơi xuống 1.755 USD - mức đáy của tháng 4.

Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 55,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,6 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,67 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Giá vàng SJC tại TP.HCM, chiều bán ra là 55,65 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ tăng 5,7 USD lên 1.781,5 USD/ounce. Sang phiên châu Á sáng nay, giá vàng leo lên trên 1787 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 5 trên sàn Comex New York tăng 14,6 USD lên 1.788,5 USD/ounce.

Giá vàng giảm do bị ảnh hưởng đáng kể sau khi nền kinh tế Mỹ phát đi những tín hiệu sáng sủa mới khiến lợi suất trái phiếu Chính phủ tăng cao, trong khi giá palladium đã để tuột mất mức cao kỷ lục xác lập ở phiên trước đó.

Các Ngân hàng Trung ương lớn bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ không áp dụng biện pháp cắt giảm gói kích thích trong thời gian tới.

Fed có kế hoạch giữ lãi suất gần 0% và duy trì mua tài sản hàng tháng trị giá 120 tỷ USD cho đến khi thấy "tiến bộ đáng kể hơn nữa" đối với toàn dụng lao động và mục tiêu lạm phát linh hoạt 2%.

Nhưng với nền kinh tế dự kiến sẽ tăng trưởng hơn 6% trong năm nay và lạm phát cao hơn, các thị trường đang định giá tăng lãi suất vào năm 2023 và nhiều nhà phân tích dự kiến việc mua trái phiếu sẽ giảm dần trong năm nay.

Với dữ liệu kinh tế xác nhận triển vọng tươi sáng hơn, Bank of America ước tính việc mua tài sản của Fed, BOJ, ECB và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ giảm xuống còn khoảng 3,4 nghìn tỷ USD trong năm nay từ mức gần 9 nghìn tỷ USD vào năm 2020.

Lý do khiến vàng liên tục duy trì xu hướng đi xuống, khó bứt phá

Theo đánh giá của các tổ chức đầu tư và giới phân tích thị trường, việc chỉ số USD Index đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt khác có dấu hiệu hồi phục trong các ngày gần đây là một trong những yếu tố tác động mạnh, khiến giá vàng liên tục duy trì xu hướng đi xuống.

Bên cạnh đó, việc lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng trở lại sau khi các định hướng chính sách của Chính phủ Mỹ trở nên rõ ràng hơn cũng là yếu tố khiến nhiều nhà đầu tư đổ dồn vốn vào kênh trái phiếu, đồng nghĩa dòng tiền chảy vào thị trường vàng bị thu hẹp dần. Giá vàng theo đó cũng không có động lực giữ vững đà tăng.

Sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày vừa qua, các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra tuyên bố cho thấy, quyết định duy trì chính sách tiền tệ ổn định như trước đây với lãi suất gần bằng 0%, cũng như xúc tiến mua trái phiếu số lượng lớn nhằm tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế hồi phục trước các tác động nặng nề của dịch bệnh Covid-19 được cho là những yếu tố quan trọng khiến giá vàng sẽ khó có các bứt phá trong thời gian tới.

Hàng loạt chỉ số chứng khoán Mỹ tăng điểm thu hút sự dịch chuyển nguồn tiền của giới đầu tư cũng là yếu tố khiến giá vàng có thời điểm chìm xuống đáy thấp nhất tháng 4 trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng này.

Theo Kinh tế Chứng khoán

Link gốc : https://kinhtechungkhoan.vn/gia-vang-hom-nay-152021-bao-hieu-thang-moi-chim-day-92791.html

Bạn đang đọc bài viết Giá vàng hôm nay 1/5/2021: Báo hiệu tháng mới chìm đáy? tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tài chính - Ngân hàng