Hà Nội, Thứ Hai Ngày 26/02/2024

Lạ lùng nhà máy xây công khai trên đất nông nghiệp

TẠP CHÍ SỞ HỮU TRÍ TUỆ 10:27 09/07/2021

Mặc dù được người dân và báo chí phản ánh tới lãnh đạo xã và huyện, thay vì bị đình chỉ thi công, nhà máy này vẫn điềm nhiên hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Bị dừng thi công vẫn công khai xây dựng

Cuối năm 2020, tại xứ Đồng Giành, xã Đại Đồng, Văn Lâm, Hưng Yên một nhà máy xây dựng trên hàng ngàn m2 đất được lãnh đạo Công ty TNHH Công nghệ Xanh Hưng Yên tiến hành xây dựng. Nếu nhìn vào sự tự tin của chủ đầu tư và các đội thợ thi công tấp nập ra, vào, nhiều người sẽ tin tưởng đây là công trình xây dựng hoàn toàn đúng các quy định của pháp luật.

Tháng 5-2021, có mặt tại đây, chúng tôi thấy nhà máy đã xây xong phần tường bao, nhà bảo vệ. Khu vực sản xuất đang được hoàn thiện với các hạng mục tường quây phía dưới và nhiều cột trụ bê tông đỡ phần khung thép, mái tôn phía trên. Việc thi công gần như không vấp phải sự ngăn chặn từ phía chính quyền xã và huyện.

Nhà máy của Công ty TNHH Công nghệ Xanh Hưng Yên đàng hoàng xây dựng thời điểm tháng 5-2021. Ảnh: K.H.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, xứ Đồng Giành, xã Đại Đồng vốn là đất nông nghiệp. Để xây dựng được nhà máy, lãnh đạo Công ty TNHH Công nghệ Xanh Hưng Yên đã liên hệ với một số hộ dân có đất đang sinh sống tại xã Đại Đồng để thỏa thuận mua đất. Trên hợp đồng thể hiện bên bán là người dân đã chấp thuận chuyển nhượng đất cho bên mua là Công ty TNHH Công nghệ Xanh Hưng Yên. Chỉ đơn giản vậy thôi, một nhà máy lập tức được xây dựng lên.

Ngày 10-2-2020, lãnh đạo UBND xã Đại Đồng từng ra quyết định xử phạt hành chính cty này và yêu cầu ngừng thi công. Tuy nhiên, việc xây dựng và hoàn thiện vẫn diễn ra công khai nhiều ngày sau đó, ngay sát trục đường liên thôn chính và cách UBND xã Đại Đồng không xa.

Chỉ đến khi vấp phải sự phản đối của người dân, ngày 28-5, UBND xã Đại Đồng mới mời lãnh đạo Công ty TNHH Công nghệ Xanh Hưng Yên tới trụ sở xã làm việc. Tại đây, đại diện cty là ông Cao Huy Trang và Dương Tùng Sơn chỉ đưa ra được Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp giữa đại diện Cty là bà Cao Thị Lan Thu với hai hộ dân sinh sống tại xã Đại Đồng; Quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Hưng Yên, ký ngày 25-10-2017 và một số giấy tờ thuộc dạng bản sao khác. Từ đó cho thấy, cty này vẫn chưa có đầy đủ các giấy tờ pháp lý để được thực hiện dự án xây nhà máy.

Huyện và xã buông lỏng quản lý?

Nhà máy khi đi vào hoạt động sản xuất nhưng đến giờ về tính pháp lý, theo ghi nhận trên biên bản làm việc vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của một loạt các cơ quan chức năng như Sở TN&MT, Xây dựng, UBND tỉnh Hưng Yên…, đánh giá tác động môi trường, phương án xử lý chất thải… cũng không có.

Biên bản làm việc ngày 28-5 giữa Chủ tịch UBND xã và các bộ phận liên quan với đại diện Công ty TNHH Công nghệ Xanh Hưng Yên cho thấy, phía UBND huyện Văn Lâm từng có văn bản ký ngày 31-8-2017 về việc tham giá ý kiến cho dự án của cty. Nội dung của văn bản này ra sao không được nói rõ.

Không chỉ nhà máy của Công ty TNHH Công nghệ Xanh Hưng Yên xây dựng trên đất nông nghiệp, cạnh đó là hai đơn vị khác cũng có dấu hiệu xây dựng trên đất nông nghiệp với diện tích lớn hơn Công ty TNHH Công nghệ Xanh Hưng Yên.

--


Làm việc với phóng viên, ông Trần Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Đại Đồng cho biết, năm 2013 Đảng ủy và UBND xã từng có nghị quyết thu hút các doanh nghiệp về làm giàu cho quê hương. Từ đó đến giờ có cty Vân Anh và Công ty TNHH Công nghệ Xanh Hưng Yên về xây dựng nhà máy. Theo đăng ký, Công ty TNHH Công nghệ Xanh Hưng Yên chuyên sản xuất, kinh doanh phân vi sinh, cây trồng.

Khi được hỏi, UBND xã có biết hai đơn vị khác có quy mô xây dựng nhà máy lớn, vị trí ngay cạnh Công ty TNHH Công nghệ Xanh Hưng Yên? Ông Thành nói không nắm rõ.

PV tiếp tục hỏi: Lãnh đạo xã có đồng ý với việc người dân và doanh nghiệp tự ý thỏa thuận chuyển đổi đất nông nghiệp bất chấp các quy định của pháp luật rồi sau đó xây dựng nhà máy? Ông Thành khẳng định, không đồng tình với việc làm này.

Ngày 20-5, PV đã tới UBND huyện Văn Lâm một mặt đặt lịch làm việc, mặt khác cung cấp thông tin việc nhà máy của Công ty TNHH Công nghệ Xanh Hưng Yên xây dựng và một số công trình cạnh đó xây dựng trên đất nông nghiệp, có dấu hiệu không tuân thủ các quy định khác của pháp luật trong việc xây dựng nhà máy. Tuy nhiên, cũng như lãnh đạo UBND xã Đại Đồng, phía UBND huyện Văn Lâm không có hồi âm tới PV về các hoạt động kiểm tra đơn vị này. Trước đó, ngày 28-5, Chủ tịch UBND xã Đại Đồng từng yêu cầu phía Công ty TNHH Công nghệ Xanh Hưng Yên dừng xây dựng.

Kết quả, ngày 2-7, PV quay lại nơi đây, nhà máy của Công ty TNHH Công nghệ Xanh Hưng Yên từ chỗ dang dở đã được hoàn thiện. Ngay cổng chính còn được lãnh đạo cty này cho treo bảng nội quy ra vào, trong đó có nội dung yêu cầu công nhân ăn ở tại cty khi ra ngoài phải về cty trước 22g.

Chúng tôi đã đặt lịch làm việc với một số cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên và sẽ tiếp tục gửi tới bạn đọc những thông tin mới nhất.

Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ & Sáng tạo

Bạn đang đọc bài viết Lạ lùng nhà máy xây công khai trên đất nông nghiệp tại chuyên mục Đầu tư. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đầu tư